Go_player

"Ý nghĩa cuối cùng của đánh cờ độ"

Đọc trên mạng thấy có người hỏi về "Ý nghĩa cuối cùng của đánh cờ độ" (tức là đánh cờ lấy tiền-thường là cờ tướng) rồi thì bàn tán lam nham, người biết thì không nói, người nói thì không biết. Tôi viết cái này định cho bọn y đọc, may thì có người ngộ, bớt người mê. Xong thấy chắc gì có người hiểu đúng-rủi nó hiểu lầm lại mất công giải thích.Bèn cất mang về để đây, ai đọc chơi thì đọc.

ĐÁNH CỜ ĐỘ PHẢI NHÌN TỪ CÁC GÓC KHÁC NHAU và HIỂU ĐƯỢC ĐỐI TƯỢNG NÀO SẼ NHÌN THEO GÓC NÀO.

1. Đối với người đang rèn luyện cờ: Chơi cờ độ có 1 ý nghĩa duy nhất-giúp ván cờ có sự nghiêm túc. Vì mấy lẽ như sau: Một là nhiều khi chơi cờ ở ngoài đường, nếu không có độ thì người xem rất tự do chỉ trỏ, phải bảo là "đánh độ đấy" thì họ mới im được một lát. Hai là khi người luyện cờ chưa đủ mức độ trân trọng ván cờ, thì ván cờ không có độ rất nhạt nhẽo vô vị, rất khó tập trung.

2. Đối với người dùng cờ kiếm sống (thợ cờ): thì chả cần nói cũng biết, chơi cờ độ là lẽ sống của họ, chuyên nghiệp của họ. Họ không hẳn tất cả đều là người xấu, chẳng qua thời gian mà người khác đi học nghề này nghề kia, thì họ mê mải với những quân cờ, lúc chưa giỏi cũng có phen tốn tiền bạc vào trận cờ, giờ chẳng có cách kiếm sống khả thi, đành đi ngược lại con đường "nộp" lúc trước, tức là con đường "thu" bây giờ-mà vì không phải tất cả bọn họ đều giỏi, cho nên con đường "thu" này cũng chông gai lắm.
Là một sự bất công nếu ta rủ họ đánh cờ không có độ - cũng như tôi làm nghề vẽ, người dưng đến bảo vẽ hộ cái nhà, chắc tôi cười mỉm quay đi.

3. Đối với bọn tào lao chi khươn, trong đầu nghĩ đc 2-3 nước cờ, học đc 5-7 cái tên khai cuộc hay phi đao gì đó hay ho, lại làm quen thêm 5-3 anh cao thủ làm bùa cứu mạng (lỡ bị rủ đánh cờ tiền thì gọi cao thủ ra cứu ). Đôi anh trong nhóm này tự cho là hiểu về cờ và yêu cờ-chắc chắn không bao giờ đánh độ, vì các anh ý nói rằng đánh độ là nhơ bẩn nghệ thuật của các anh ý.

4. Đối với người trân trọng nghệ thuật cờ - khi đã trân trọng nghệ thuật cờ hẳn sẽ đủ bản lĩnh, trình độ tiếp các loại khách cờ: gặp thợ cờ sẵn lòng đánh độ vài ván để giao lưu-bất kể được thua, gặp bạn cờ sẵn lòng đánh vui-bất kể cao thấp, chỉ cần người đối diện cũng có thái độ trân trọng đúng mực.

Triết lí của Cờ rất rõ ràng, đơn giản-thấu triệt triết lí thì cũng tùy người mà trình độ cờ đạt đến giới hạn cuối cùng của bản thân họ, nhưng dù cao, dù thấp đều có quan niệm minh bạch. Không biết tại sao mà loại 1 thấy rất đông, nhưng ít thấy lên cấp, loại 2 thì nản học rẽ ngang, loại 3 thì nhút nhát không dám xông vào. Loại 4 thì chả mấy khi gặp