Nếu bạn thấy Diễn đàn có ích, hãy cùng chia sẻ trên các mạng Xã hội nhé!
Kết quả 1 đến 7 của 7

Chủ đề mới: Mười năm khổ luyện, kim bảng đề danh

 1. #1
  Ngày tham gia
  Dec 2012
  Đang ở
  An Giang
  Thành viên thứ
  38
  Bài viết
  4,731
  Cảm ơn 4,923 lần / 2,131 bài

  Mười năm khổ luyện, kim bảng đề danh

  MƯỜI NĂM KHỔ LUYỆN, KIM BẢNG ĐỀ DANH

  .Lược dịch và phóng tác:
  k400201@dichnhac.com
  .Nguồn: sina.com
  Ngày 25 tháng 10 năm 2011, giải vô địch cá nhân lần thứ 46 diễn ra tại Giang Tô kết thúc. Tôn Dũng Chinh tới từ Thượng Hải cầm tiên thủ đã bình ổn thủ hòa với Hồ Bắc Hồng Trí, từ đó sau 11 vòng đấu với 5 thắng 6 hòa đã lên ngôi Quán quân, đồng thời được tấn phong danh hiệu Đặc cấp đại sư. Đây là chức vô địch một giải lớn thứ 2 chỉ trong vòng nửa tháng của Tôn (trước đó Tôn vô địch giải Quốc thủ diễn ra từ ngày 09 tới ngày 14 cùng tháng).

  Nếu nói năm 2010 là năm của Tưởng Xuyên, vậy thì năm 2011 là năm đầy may mắn của Tôn Dũng Chinh. Giành chức vô địch giải Quốc thủ, rồi tới giải cá nhân toàn quốc, sau đó lại thành gia lập thất, quả thật là quá hạnh phúc.

  Trưa ngày 23 tháng 11 năm 2011, dưới sự bố trí của lão sư Cát Duy Bồ - thầy giáo dạy cờ vỡ lòng của Tôn, tôi lại được gặp Tôn, lúc này Tôn đặc biệt vui vẻ, tự đáy lòng tôi chúc Tôn “kim bảng đề danh” và tôi có một cuộc phỏng vấn với “tân khoa trạng nguyên” Tôn Dũng Chinh.

  HỒI 1: 6 TUỔI HỌC CỜ

  Tổ tiên Tôn Dũng Chinh là người Dương Châu - Giang Tô, nhưng ngày 21 tháng 11 năm 1981, Tôn sinh ra ở Thượng Hải. 6 tuổi Tôn bắt đầu bị ảnh hưởng cờ từ bố, thầy giáo dạy cờ vỡ lòng là Cát Duy Bồ - Đại sư tượng kỳ đương thời – phó chủ nhiệm ủy viên hiệp hội cờ tướng thanh thiếu niên.

  Tôn Dũng Chinh từ 8 tuổi đã tham gia giải vô địch thiếu niên Thượng Hải và giành chức Quán quân nhi đồng. Ở hạng mục này Tôn còn vô địch thêm 5 lần. Từ năm 1991, Tôn bắt đầu tham gia giải thiếu niên toàn quốc, đã từng 3 lần lọt vào top 3. Năm 1994, 1996 Tôn đoạt ngôi Quán quân giải thiếu niên toàn quốc. Năm 1995, khi ấy Tôn mới 14 tuổi nhưng đã được tham gia giải cá nhân toàn quốc và xếp hạng 11, từ đó được tấn phong danh hiệu Đại sư, và cho đến nay Tôn vẫn là người trẻ nhất được tấn phong danh hiệu Đại sư.

  Năm 1999 với Tôn mà nói là một năm đặc biệt quan trọng, năm ấy Tôn tốt nghiệp cao trung, dù nói bình thường phần lớn thời gian và sức lực, Tôn đều dành cho cờ. Nhưng tiếp tục học hay là chọn nghiệp cờ, Tôn đang đối diện với quyết định trọng đại của cuộc đời. Đúng lúc ấy, huệ nhà của “kỳ đàn tổng tư lệnh” Hồ Vinh Hoa điểm trúng Tông, Hồ tư lệnh quyết định điều Tôn về thi đấu cho Thượng Hải. Và chính năm ấy, cho dù mới 18 tuổi nhưng trong giải cá nhân toàn quốc Tôn đã giành chiến thắng vang dội trước “Đông bắc hổ” Triệu Quốc Vinh, “Kỳ thánh” Lý Lai Quần và về thứ 5 chung cuộc, tiến thân vào hàng quốc thủ đương thời.

  Giải cá nhân năm 2001, Tôn lại thể hiện được hùng tâm. Giành chiến thắng trước Lữ Khâm và Lưu Điện Trung, chiến hòa với Từ Thiên Hồng, Đào Hán Minh, Vu Ấu Hoa, Hứa Ngân Xuyên, cuối với thành tích 3 thắng 8 hòa Tôn xếp hạng 3 chung cuộc. Đầu năm 2002, tại giải kỳ bá “Ngân hành bôi”, Tôn lại loại được Lữ Khâm và Đào Hán Minh, lần đầu tiên giành được quyền khiêu chiến nhưng chỉ về thứ hai.

  Năm 2002 tại giải giao hữu “Kỳ thắng bôi” giữa Quảng Đông và Thượng Hải, Tôn 2 lần giành chiến thắng trước người được xưng tụng là “Khoái kỳ vương” Đặc cấp đại sư Lữ Khâm, tự mình lập đại công cho Thượng Hải. Năm 2003, Tôn đại diện cho Thượng Hải tham gia “Giáp cấp liên tái” và giành ngôi vô địch đồng đội. Năm 2004, Tôn đại diện cho Trung Quốc tham gia vô địch đồng đội “Á châu bôi” và giành ngôi vô địch đồng đội. Năm 2005 vô địch cá nhân “Á châu bôi”. Năm 2006 trong giải Liên tái Tôn là người giành điểm số cao nhất và tỷ lệ thắng cao nhất. Năm 2007 đoạt “Chu gia bôi”, cũng trong năm này Tôn một lần nữa vô địch đồng đội toàn quốc và là thành viên của đội Trung Quốc vô địch “Á châu bôi 2007”. Năm 2008, Á quân giải Siêu bá, và năm 2010 vô địch giải Phương Trang ở Việt nam.

  HỒI 2: 10 NĂM KHỔ LUYỆN, KIM BẢNG ĐỀ DANH

  “Tân khoa trạng nguyên” Tôn Dũng Chinh thành danh khi tuổi trẻ, kỳ phong của Tôn chắc chắn, kỹ thuật toàn diện. Tôn từng là lão đầu trong “tứ tiểu long”. Tôn rất trầm tĩnh, rõ ràng là già trước tuổi. Trong giải cá nhân năm 2001, Tôn đoạt Quý quân, bởi thế rất nhiều người cho rằng Tôn chỉ còn cách chức Quán quân một bước chân. Từ năm 2001 đến năm 2011, Tôn đã trải qua 10 năm sóng gió. Trong 10 năm ấy, trong giải cá nhân toàn quốc, Tôn chưa một lần được hưởng hào quang chiến thắng. Trong các giải giao hữu hay các giải lớn khác Tôn cũng đã có những thằng quả nhất định. Thời gian chẳng đợi người, ngày càng có nhiều ngôi sao sáng xuất hiện. Sự cạnh tranh trên kỳ đàn ngày càng lớn. Có người đã từng nghi ngờ mà thốt lên rằng: “Thật sự chức vô địch cá nhân ngày càng cách xa Tôn sao?”.

  Là vàng sẽ có ngày phát sáng. Tháng 10 năm 2011, trời cao đã định là mùa thu hoạch của Tôn Dũng Chinh. Trong giải Quốc thủ lần đầu tiên, Tôn Dũng Chinh đã kích các danh tướng như Hứa gia, Triệu Hâm Hâm … và giành ngôi vô địch một cách thuyết phục. Và trong mắt nhiều người Tôn thực sự đã một bước lên trời. Cùng lúc ấy, tin vui Tôn sắp kết hôn cũng được lan truyền. Chức Quán quân này trở thành món quà hôn lễ của Tôn. Khi các kỳ hữu tới chúc mừng, cũng nói với Tôn rằng: “Phát lực sớm mấy ngày a, nếu đợi chức quán quân cá nhân, có lẽ sẽ càng vui hơn”. Các bạn hữu nói vậy thật không thể ngờ rằng, giải Quốc thủ chỉ là khúc dạo đầu của Tôn, những gì vinh quang nhất sắp xuất hiện.

  Ngày 15 tháng 10 năm 2011, giải vô địch cá nhân toàn quốc được khai màn, các cao thủ khắp nơi tụ hội về đây. Tôn không phải là ứng cử viên só 1 cho ngôi vô địch. Tôn không hề đặt ra cho mình bất cứ mục tiêu nào. Tôn chỉ cố gắng qua từng ván đầu. Có cơ hội thì giành điểm, không cơ hội thì án binh bất động. Cuối cùng, với thành tích 5 thắng 6 hòa, Tôn đã là ngôi cao nhất và trở thành vị Quán quân thứ 15 trong lịch sử cờ tướng Trung Hoa. Đồng thời, Tôn cũng được tấn phong danh hiệu “Đặc cấp đại sư”. Vừa rời khỏi phòng thi đấu, Tôn nói: "Tôi chưa từng nghĩ tới thành tích gì, lọt vào tốp đầu cũng không nghĩ tới nói gì tới Quán quân, chức vô địch này quả thật ngoài sức tưởng tượng”.

  Từ năm 2001 đến năm 2011, thành tích 10 năm qua không tốt, kỳ này bạn có nôn nóng không?”. Tôn đáp: “Tôi không có gì nôn nóng, tôi cũng chưa từng nghĩ sẽ rời xa cờ tướng. Với tư cách là một kỳ thủ, đương nhiên phải trải qua khảo nghiệm của thời gian. Bạn phải luôn giữ vững tâm thái bất luận là khi bạn đang chiếm ưu thế hay rơi vào thế bị động”. Sau khi tiếp xúc với nhiều kỳ thủ, tôi biết rằng bốn chữ “giữ vững tâm thái” nói ra thì dễ nhưng để làm được thì không dễ dàng chút nào. Nhưng lần này, Tôn đã làm được. Cuối cùng, Tôn đã không phụ lòng trông ngóng của mọi người. “Tôi phải cảm tạ ân sư Hồ Vinh Hoa, cảm ơn sự chỉ dạy của thầy Nhậm Quang Tùng, cảm tạ thầy Cát Duy Bồ, cảm tạ lãnh đạo kỳ viện Thượng Hải, cảm tạ người thân, đương nhiên phải cảm tạ tất cả các bạn hữu đã giúp đỡ tôi”.

 2. #2
  Ngày tham gia
  Dec 2012
  Đang ở
  An Giang
  Thành viên thứ
  38
  Bài viết
  4,731
  Cảm ơn 4,923 lần / 2,131 bài
  Tôn Dũng Chinh -tiên thắng- Lữ Khâm
  (Vòng 8 giải vô địch cá nhân toàn Trung Quốc - 22/10/2011)

  Lần sửa cuối bởi xuan2009, ngày 05-05-2014 lúc 01:52 PM.

 3. #3
  Ngày tham gia
  Dec 2012
  Đang ở
  An Giang
  Thành viên thứ
  38
  Bài viết
  4,731
  Cảm ơn 4,923 lần / 2,131 bài
  Triệu Hâm Hâm -tiên bại- Tôn Dũng Chinh
  (Vòng 9 giải vô địch cá nhân toàn Trung Quốc - 23/10/2011)

  Lần sửa cuối bởi xuan2009, ngày 05-05-2014 lúc 01:53 PM.

 4. #4
  Ngày tham gia
  Dec 2012
  Đang ở
  An Giang
  Thành viên thứ
  38
  Bài viết
  4,731
  Cảm ơn 4,923 lần / 2,131 bài
  Tôn Dũng Chinh -tiên thắng- Vu Ấu Hoa
  (Vòng 9 giải đại hội toàn Trung Quốc - 28/05/2006)  HỒI 3: TAM THẬP NHI LẬP. KỲ NGHỆ THĂNG HOA

  Tháng 10 năm 2011, đối với cờ Tướng Trụng Quốc mà nói, vinh quang chỉ thuộc về một người, đó là Tôn Dũng Chinh. Từ giải Quốc thủ diễn ra vào thượng tuần tháng 10, đến giải cá nhân diễn ra vào hạ tuần tháng 10, Tôn thế như trẻ che, liên tục giành 2 chức Quán quân. Trong cả 2 giải, Tôn đều giữ vững thành tích bất bại và có tỷ lệ thắng kinh người. Đến Hồ tư lệnh cũng phải thốt lên rằng: “Tôn vô địch là rất xứng đáng”.

  Còn nhớ, trong giải Liên tái 2011, thành tích của Tôn rất tệ, biết bao lần Tôn gây khốn khó cho cả đội. Vậy mà bước sang tháng 10, Tôn như hoàn toàn lột xác. Đối với chuyện này, Hồ tư lệnh vui vẻ nói: “Chỉ có thể nói rằng, qua cơn bĩ cực tới hồi thái lai".

  Mở ra cuộc đời kỳ nghệ của Tôn Dũng Chinh, có thể nói giống như một ván cờ biến ảo vô thường. Năm 1995, khi ấy Tôn mới 14 tuổi, lần đầu tiên tham gia giải cá nhân toàn quốc nhưng đã xếp thứ 11, được phong danh hiệu Đại sư. Hồ tư lệnh đến nay vẫn còn nhớ khi ấy giới cờ Thượng Hải rất trông ngóng ngày Tôn xưng bá. Nhưng sau thành tích Quý quân giải cá nhân năm 2001, suốt 10 năm trời sau đó Tôn thi đầu trồi sụt, thường bị đá văng ra khỏi nhóm “thập quốc thủ”.

  16 năm ròng rã, Tôn không thể vượt qua Đại sư để lên Đặc cấp đại sư. Đối với Tôn mà nói, đây quả thật là một sự giày vò. Tâm lý của Tôn vẫn không ổn định. May mà theo dòng thời gian, tâm thái của Tôn ngày một tốt. Tôn thuộc tuýp người sống nội tâm, trước đây rất ít lời, bây giờ đã nhiều hơn rồi. Có lẽ, tam thập nhi lập, thêm vào đó là thành gia lập nghiệp, làm cho kỳ nghệ của Tôn cũng thăng hoa theo.

  HỒI 4: HOÀN THÀNH BÁ NGHIỆP

  Người gặp chuyện vui tinh thần sảng khoái, Tôn và bạn gái đã quyết định cuối năm làm lễ cưới, mang theo chuyện vui của đời người, từ sau thất bại ở Liên tái, Tôn bắt đầu trỗi dậy, với tỷ lệ thắng 80%, Tôn đã gây chấn động kỳ đàn quốc gia.

  Mã bất đình đề, giải cá nhân toàn quốc bắt đầu từ ngày 15 tháng 10 năm 2011. Vòng 1, vòng 2 Tôn nhẹ nhàng giành thắng lợi trước 2 người đồng đội là Cát Siêu Nhiên và Vạn Xuân Lâm. 3 vòng tiếp theo, Tôn liên tục hòa với Bắc Kinh Vương Dược Phi, Giang Tô Lý Quần và Hồ Bắc Uông Dương. Trong đó, đáng tiếc nhất là trận hòa Vương Dược Phi, trận đó Tôn chiếm ưu thế lớn, nhưng đánh không tốt nên để Vương bức hòa. Vòng 6, Tôn kích bại Hà Bắc Trần Xung, chấm dứt cảnh hòa liên tiếp. Vòng 7, Tôn lại tiếp tục hòa với Hồ Nam Mạnh Thìn.

  Lúc này giải bước vào giai đoạn then chốt. Vòng 8, Tôn đụng độ Lữ soái, đánh đến tàn cục, Lữ soái đi nước yếu nên bị Tôn kích bại. Vòng 9 có thể nói là vòng mang tính quyết định đối với chức vô địch của Tôn. Sau giải quốc thủ, Tôn lại hậu thủ thành công trước Tiểu thiên vương Triệu Hâm Hâm, đến lúc này với ưu thế hơn 1 điểm Tôn đã vượt lên dẫn trước. Chức vô địch đã cận kề trước mắt. Vòng 10, Tôn thủ hòa với Hứa gia, tiếp tục dẫn đầu với ưu thế hơn 1 điểm. Và vòng cuối cùng, Tôn đã nhẹ nhàng thủ hòa Hồng thiên vương, hoàn thành đại nghiệp.

  Thời khắc này là 11h10’, Tôn đã thành công, Tôn hóa thân thành “Bạch thần miêu” tạo ra “Dũng Chinh bán nguyệt”. Sự thành công của Tôn phải cảm tạ sự giúp đỡ âm thầm của vị hôn thê của Tôn, đêm động phòng hoa chúc, kim bảng đề danh chính là lúc này. Hạnh phúc của Tôn cũng nhận được nhiều lời chúc phúc của các kỳ hữu xa gần.

  Tôn trở thành vị quán quân toàn quốc thứ 2 của đất Thượng Hải sau Hồ Vinh Hoa. Những đại tướng đất Thượng Hải chinh chiến giải Liên tái chỉ có Tôn không phải là Đặc cấp đại sư, cho dù Tôn đã từng lọt vào top 3 thành tích cá nhân của giải Liên tái, thậm chí còn đoạt “xạ thủ vương”, đã từng là công thần lớn nhất đưa Thượng Hải 2 lần vô địch Liên tái. Đến nay, cuối cùng Thượng Hải cũng thật sự bước vào thời kỳ “hậu Hồ tư lệnh”.

  Giở ra trang sử chinh chiến giải cá nhân toàn quốc của Tôn Dũng Chinh: Năm 1995, khi ấy Tôn mới 14 tuổi lần đầu tiên tham dự giải cá nhân toàn quốc đã xếp thứ 14 và được phong danh hiệu Đại sư. Tiếp theo vào năm 1999, Tôn xếp hạng 5, 2001 Tôn xếp hạng 3, nhưng đó lại là thành tích tốt nhất của Tôn thời trẻ. Về sau, trong giải cá nhân Tôn không có đột phá nào và bị đá văng ra khỏi top 10, thậm chí có lúc rơi xuống hạng 40, 50. Năm ngoái, trong giải cá nhân Tôn đã trở lại mạnh mẽ, những vòng đầu Tôn cùng Tưởng Xuyên vươn lên dẫn đầu. Nếu không phải ở vòng 9 Tôn cầm tiên phế quân bất thành, bại về tay Tưởng Xuyên, có lẽ Tôn đã có cơ hội vô địch. Năm ngoái về thứ 12 là thành tích tốt nhất của Tôn trong vài năm trở lại đây ở giải cá nhân toàn quốc. Đồng thời vào thời khắc quan trọng, Tôn dám phế quân trước một Tưởng đang thời sung mãn nhất đã chứng tỏ Tôn bắt đầu có bá khí. Để rồi một năm sau Tôn hoàn thành bá nghiệp.

  HỒI 5: NHẤT NGUYỆT LƯỠNG QUÁN

  Sau 10 năm chìm nổi từ 2001 tới 2011, cuối cùng Tôn Dũng Chinh cũng đã trở lại mạnh mẽ trong giải cá nhân lần này, trở thành vị Quán quân thứ 15 trong lịch sử cờ tướng Trung Hoa, và là vị Quán quân của bến Thượng Hải sau thầy mình - kỳ vương Hồ Vinh Hoa. Chức Quán quân giải cá nhân lần này, giới cờ Thượng Hải đã đằng đẵng chờ đợi trong suốt 11 năm trời. Và sự đột phá lần này của Tôn có ý nghĩa rất quan trọng. Trước đây, dù Tôn rất có tố chất nhưng vẫn không thể nào lên ngôi cao nhất. Và bây giờ khi có những đột phá mạnh liệt, niềm tin cũng được nâng lên cao, Tôn chính thức bước vào hàng ngũ cao thủ thượng thặng đương thời.

  Gần đây kỳ đàn Trung Hoa có thể nói là thời kỳ quần hùng hỗn chiễn. Địa vị bá chủ của Quảng Đông Hứa Ngân Xuyên đã không còn vững chắc. Bắc Kinh Tưởng Xuyên, Chiết Giang Triệu Hâm Hâm, Hồ Bắc Hồng Trí … cùng các kỳ thủ trẻ khác không ngừng cướp quyền đoạt vị. Và Thượng Hải Tôn Dũng Chinh trước nay vẫn bị cho là thiếu bá khí. Nhưng qua giải cá nhân lần này Tôn đã minh chứng cho mọi người thấy mình đủ sức cát cứ Trung Nguyên. Trong giải Trí vận hội lần thứ 2 năm 2011, ở hạng mục cờ nhanh, Tôn với 5 thắng 4 hòa đã giành ngôi Á quân, một lần nữa đem vinh quang về cho bến Thượng Hải.

  Tình yêu của Tôn cũng đang trong thời kỳ nồng thắm nhất, và Tôn đã có dự định cuối năm thành gia lập thất. Tôn nói, Tôn mới quen bạn gái 2 năm trước, dù bạn gái không phải là dân cờ nhưng cố ấy rất quan tâm tới cờ, thường xuyên gọi điện hỏi thăm tình hình. Ký giả đùa vui với Tôn rằng: “Nghe trên mạng đồn rằng có một ông chủ sẽ thưởng 100 vạn, bây giờ bạn không chỉ là tam hỉ lâm môn mà còn là bách vạn phú ông”, Tôn chậm rãi trả lời rằng: “nói thật với tôi chức Quán quân mới là quan trọng nhất, nó là vô giá, 100 vạn không thể so bì được”.

  HỒI 6: TRĂM SÔNG ĐỔ VỀ BIỂN CẢ

  Buổi phỏng vấn “tân khoa trạng nguyên” Tôn Dũng Chinh sắp kết thúc, tôi hỏi Tôn rằng, điều gì thôi thúc Tôn 16 năm qua kể từ khi Tôn được phong Đại sư cho tới khi lên Đặc cấp đại sư. Tôn đặc biệt nhấn mạnh 4 chữ “ vô dục tất cương” và nói về những lý giải và nhận thức của mình về 4 chữ ấy làm tôi vô cùng cảm động.

  Và chúng ta một lần nữa xem lại trang chiến sử của Tôn: Tôn Dũng Chinh sinh tháng 11 năm 1981, 6 tuổi học cờ. 2 lần Quán quân giải trẻ toàn quốc vào các năm 1994 và 1996; năm 1995 hạng 11 giải cá nhân toàn quốc và được phong Đại sư; năm 1999 xếp hạng 5 toàn quốc, cùng năm đó gia nhập vào đội Thượng Hải.

  Thành tích quốc tế chủ yếu của Tôn là: năm 2004 vô địch giải đồng đội châu Á, năm 2005 vô địch giải cá nhân châu Á, năm 2008 vô địch đồng đội giải Trí vận hội.

  Thành tích chủ yếu trong nước của Tôn là: hạng 3 giải cá nhân toàn quốc năm 2001, năm 2002 trong giải giao hữu “Kỳ thắng bôi” giữa Thượng Hải và Quảng Đông, Tôn đã 2 lần chiến thắng “Khoái kỳ vương” Lữ Khâm, lập đại công cho Thượng Hải; đồng thời năm đó giành Á quân giải “Ngân hành bôi”; vô địch đồng đội năm 2007; năm 2008 giành Á quân giải siêu bá. Tháng 10 năm 2011 vô địch giải Quốc thủ và giành Quán quân giải cá nhân toàn quốc, đồng thời được tấn phong Đặc cấp đại sư.

  Qua bài phỏng vấn này, Tôn đặc biệt gửi lời cảm tạ tới các thầy dạy, người thân và bạn bè xa gần. Tôn sẽ tiếp tực nỗ lực: “Vô dục tất cương”. Tôi cũng thay mặt bạn bè gửi các lời chúc tới Tôn. Nhà bình luận cờ Trần Nhật Húc nói rằng: “Hoài niệm quá khứ, chúc mừng Dũng Chinh”; Đại sư Cát Duy Bồ: “Hoàn thiện bản thân, tiến lên tầm mới” … và còn rất nhiều lời chúc nữa. Tự đáy lòng tôi xin cầu chúc cho Tôn kỳ nghệ ngày một tinh thâm, và sẽ tạo ra nhiều kỳ tích hơn nữa.
  Lần sửa cuối bởi xuan2009, ngày 05-05-2014 lúc 01:54 PM.

 5. #5
  Ngày tham gia
  Dec 2012
  Đang ở
  An Giang
  Thành viên thứ
  38
  Bài viết
  4,731
  Cảm ơn 4,923 lần / 2,131 bài
  Hứa Ngân Xuyên -tiên bại- Tôn Dũng Chinh
  (Vòng 6 Ngân Lệ bôi - 24/09/2003)
  Triệu Quốc Vinh -tiên bại- Tôn Dũng Chinh
  (Vòng 11 giải vô địch cá nhân toàn Trung Quốc - 17/11/1999)


  Giai thoại đó theo ConVitBau nếu như không nhầm lẫn lắm thì như sau:

  Năm 1999 sau cuộc công đài nổi tiếng,quá quan trảm tướng của "Tiểu Long" Tôn Dũng Chinh(một lúc hạ cả 5 viên tướng của giới lục lâm Thượng Hải bao gồm:Vương Hâm Hải,Vũ Binh,Đổng Húc Bân,Ô Chính Vĩ,Cát Duy Bồ),Tôn Dũng Chinh lên đường dự giải cá nhân toàn quốc ở Trấn Giang.Năm đó Tôn Dũng Chinh mới có 18 tuổi đã thi đấu rất hay.Đến trước vòng cuối cùng,Tôn Dũng Chinh vẫn có nhiều khả năng vào nhóm 6 người(nhóm quốc thủ).Ván cuối đi hậu gặp Triệu Quốc Vinh,một trong những kỳ vương rất mạnh khi đấy.Ván này là 1 trận chiến Ngũ Thất Pháo hoãn khai binh đối Bình Phong Mã tiến Tốt 7.Mới đầu 2 bên ngựa cũ quen đường,đi cờ như bay tuy nhiên khi bước vào cao trào chiến đấu ở trung cuộc thì ĐCĐS Triệu Quốc Vinh bất ngờ ra đòn bỏ 1 Xe,toàn lực tấn công ào ạt.Tiểu Tôn phòng thủ xuất sắc tạo ra cục diện giằng co phức tạp,thắng bại khó đoán trước.Ván cờ sẽ chẳng có gì là tranh cãi nếu không xuất hiện nước thứ 23.Theo biên bản ghi là X1-3 nhưng theo như nhiều ký giả và người hâm mộ có mặt ở hiện trường khi đó thực tế là Triệu đại sư đi X1-2(!!) tiếp tục bỏ Xe tạo lên 1 ván cờ có một không hai.Theo tính toán và trình bày lại ván cờ đó sau này,nếu bên Tôn Dũng Chinh ăn 2 Xe nhiều khả năng Triệu đại sư sẽ thắng.Thực chiến Tiểu Tôn không ăn Xe mà đi nước cờ trầm ổn hơn là X8-4.Về sau 2 bên còn giao chiến nữa,Triệu đại sư mắc sai lầm chí tử tiện tay đi X3-6 không để ý đến sát chiêu phế Xe "mãnh hổ hạ sơn" của Tôn.Đòn phối hợp công sát Xe Mã nước lạnh cuối cùng của Tôn Dũng Chinh đúng là quá xuất sắc,thể hiện 1 năng lực ứng biến thiên tài của cao thủ này.Đây chính là 1 tuyệt tác thực chiến vô cùng hiếm thấy.Sau ván đấu này,Tôn Dũng Chinh được xếp hạng 5 chung cuộc và vinh dự trở thành danh thủ quốc gia trẻ nhất của làng cờ Thượng Hải từ sau thời kỳ của Thập liên bá Hồ Vinh Hoa cách mấy chục năm.

  Lần sửa cuối bởi xuan2009, ngày 05-05-2014 lúc 01:56 PM.

 6. #6
  Ngày tham gia
  Dec 2012
  Đang ở
  An Giang
  Thành viên thứ
  38
  Bài viết
  4,731
  Cảm ơn 4,923 lần / 2,131 bài
  Tưởng Xuyên -tiên bại- Tôn Dũng Chinh
  (chung kết giải danh thủ châu Á - 16/10/2005)


  Thắng ván này Tôn Dũng Chinh trở thành Quán quân châu Á năm 2005 ! Hehe giải mới nhất năm 2011 các bạn còn nhớ danh thủ nào lên ngôi không ?
  Lần sửa cuối bởi xuan2009, ngày 05-05-2014 lúc 01:57 PM.

 7. #7
  Ngày tham gia
  Dec 2012
  Đang ở
  An Giang
  Thành viên thứ
  38
  Bài viết
  4,731
  Cảm ơn 4,923 lần / 2,131 bài
  Hồng Trí -tiên bại- Tôn Dũng Chinh
  (Vòng 5 giải vô địch cá nhân toàn Trung Quốc - 20/10/2010)

  Lần sửa cuối bởi xuan2009, ngày 05-05-2014 lúc 01:58 PM.

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 thành viên và 1 khách)

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •