Nếu bạn thấy Diễn đàn có ích, hãy cùng chia sẻ trên các mạng Xã hội nhé!
Kết quả 1 đến 1 của 1

Chủ đề mới: Cờ Tướng – Sự hấp dẫn đến từ lịch sử

 1. #1
  Ngày tham gia
  Dec 2012
  Đang ở
  An Giang
  Thành viên thứ
  38
  Bài viết
  4,731
  Cảm ơn 4,923 lần / 2,131 bài

  Cờ Tướng – Sự hấp dẫn đến từ lịch sử

  Nhiều người vẫn nhầm tưởng, rằng Cờ Tướng có xuất xứ từ Trung Hoa. Điều này không sai, nhưng cũng chưa hẳn là chính xác. Cờ Tướng, cùng với Cờ Vua, đều có xuất xứ từ Saturanga, một trò chơi của Ấn Độ. Cờ Saturanga đi về phía Tây trở thành Cờ Vua, và đi về phía Đông trở thành Cờ Tướng. Đây cũng chính là lí do mà vì sao Cờ Tướng và Cờ Vua lại có nhiều điểm giống nhau đến vậy.
  Một trò chơi được phát minh ở nơi này, khi sang đến nơi khác, sẽ được thay đổi để trở nên phù hợp với văn hóa của nơi đó. Như vậy, Cờ Tướng đã có những thay đổi gì để trở thành “Quốc Hồn Quốc Túy” của Trung Quốc? Dưới đây là một vài chi tiết cơ bản nhất về những thay đổi này:
  - Thay vì dùng “Ô”, Cờ Tướng dùng “Đường” để đi quân, nhờ vậy mà nâng điểm đi quân từ 64 lên 81.
  - Đã là 2 nước phân tranh, thì cần phải có biên giới. Bởi vậy mà Cờ Tướng mới xuất hiện “Sông”. Kể từ đó, số điểm đi lại nâng lên thành 90.
  - Là Quốc gia thì phải có “Cung cấm” và đã là Tướng thì không thể chạy khắp bàn cờ được. Vì thế mà “Cung” ra đời, khiến Tướng chỉ có thể di chuyển trong 9 điểm (Trung Quốc thường gọi là “Cửu Cung”).
  - Để đơn giản hóa tối đa việc tạo ra một bàn cờ, các quân của Cờ Tướng đều được thiết kế giống nhau và phân biệt bằng chữ khắc trên đó. Điều này giúp Cờ Tướng trở nên dễ dàng phổ biến bên trong Trung Quốc, nhưng lại gây khó khăn khi tiến ra thế giới.
  Ngoài ra, vào thời sơ khai, Cờ Tướng không có quân Pháo. Chỉ mãi tới sau này, vào thời nhà Đường, quân Pháo mới được đưa vào bàn cờ, và từ đó tạo ra những sự khác biệt đầy đặc sắc trong chất chiến thuật của Cờ Tướng.
  Có thể dễ dàng nhận thấy rằng, sau khi thay đổi, Cờ Tướng đã mang trong mình những nét đặc sắc cực kỳ nổi bật của nền văn hóa phương Đông. Những khái niệm như “Sông”, “Thành”… là những điểm đặc thù vô cùng quen thuộc với người dân phương Đông nói chung và Việt Nam nói riêng. Cũng bởi lẽ đó, Cờ Tướng đã trở thành một môn giải trí thú vị và đầy tính chiến thuật được người Việt ưa chuộng từ bao đời nay.
  Lần sửa cuối bởi cscd113, ngày 08-16-2013 lúc 07:36 PM.

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 thành viên và 1 khách)

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •