Nếu bạn thấy Diễn đàn có ích, hãy cùng chia sẻ trên các mạng Xã hội nhé!
Kết quả 1 đến 5 của 5

Chủ đề mới: Góc HoaKimCuong: Cờ Tướng TP.HCM: một bước lùi hay sự thoái trào?

 1. #1
  Ngày tham gia
  Dec 2012
  Thành viên thứ
  2
  Bài viết
  4,121
  Cảm ơn 13,031 lần / 2,396 bài

  Góc HoaKimCuong: Cờ Tướng TP.HCM: một bước lùi hay sự thoái trào?

  HoaKimCuong: Kỳ Đàn Việt Nam từ trước đến nay đã quá quen với việc luôn có một hay vài kỳ thủ đội tuyển TP.HCM đại diện Cờ Tướng Việt Nam tham dự các giải Cờ Tướng quốc tế. Nhưng Năm 2013, tuyệt nhiên không có bất cứ kỳ thủ TP.HCM nào giành được "vé" xuất ngoại! Dù rằng đội dự tuyển Việt Nam vẫn có sự góp mặt của 3 tuyển thủ TP.HCM: Nguyễn Hoàng Lâm, Nguyễn Trần Đỗ Ninh và Nguyễn Minh Nhật Quang. Đơn giản đó chỉ là một bước lùi tạm thời của địa phương luôn tự hào về tiềm lực tài chính và Ngôi vị số 1 của Cờ Tướng Việt Nam như là "bất khả xâm phạm"? Hay đây là dấu hiệu của một sự thoái trào thật sự?


  Nguyễn Trần Đỗ Ninh (TP.HCM) gây thất vọng toàn tập trong 2 đợt thi đấu tuyển chọn của Đội tuyển Cờ Tướng Việt Nam

  1. Thực lực của TP.HCM có còn độc tôn trong Cờ Tướng Việt Nam?

  Trước hết, hãy điểm qua lực lượng của đội tuyển Cờ Tướng Nam TP.HCM là các kỳ thủ: Trương Á Minh, Trịnh A Sáng, Đào Quốc Hưng, Diệp Khai Nguyên, Nguyễn Trần Đỗ Ninh, Nguyễn Minh Nhật Quang, Trần Chánh Tâm. Những cái tên khá quen thuộc trên Kỳ đàn Việt Nam hàng chục năm qua. Không thể phủ nhận đây là những kỳ thủ hàng đầu của cả nước. Trịnh A Sáng được phong ĐCQTĐS và hiện đang giữ kỷ lục 6 lần Vô địch Quốc gia. ĐCQTĐS Trương Á Minh luôn là một cây đại thụ trong giới Cờ Tướng. Đào Quốc Hưng và Nguyễn Trần Đỗ Ninh vốn là những QTĐS đã khẳng định tài năng và giành nhiều giải thưởng. Tương tự là QTĐS Diệp Khai Nguyên, QTĐS Trần Chánh Tâm và kỳ thủ trẻ Nguyễn Minh Nhật Quang. Những cái tên luôn "át vía" đối thủ khi lâm trận. Luôn là các ứng cử viên thường xuyên cho danh hiệu Vô Địch hay những suất vào đội dự tuyển Quốc Gia trong các giải A1, A2, đấu thủ mạnh toàn quốc... HLV là ông Hoàng Đình Hồng, đương kim HLV đội tuyển Quốc gia có nhiều thành tích nhất hiện nay. Tuyến hai và tuyến năng khiếu của đội tuyển Cờ Tướng TP.HCM cũng được nhiều kỳ vọng: Trần Thanh Tân, Trần Anh Duy, Lê Anh Hào... Vậy tại sao thành tích đội tuyển TP.HCM khá bết bát và không tìm lấy nổi một cái tên để "xuất ngoại" trong năm 2013 này?

  Chắc chắn rằng, ngôi vị Nữ hoàng trong Cờ Tướng Việt Nam sẽ khó thoát khỏi tay TP.HCM trong nhiều năm nữa, khi mà những Ngô Lan Hương, Nguyễn Hoàng Yến, Cao Phương Thanh, Hoàng Hải Bình, Trần Tuệ Doanh, Bùi Châu Ý Nhi... vẫn còn khá trẻ và ngày một hoàn thiện trình độ chuyên môn. Nên tỏ ra vượt trội rõ ràng so với những địa phương khác. Nhưng ngược lại, thế "độc tôn" trong Cờ Tướng Nam của TP.HCM đang bị báo động và lung lay dữ đội. Tại giải A2 (giải đồng đội toàn quốc) năm 2012, suýt chút nữa, chức vô địch đã thuộc về đoàn Hà Nội, nếu như Kỳ thủ Đào Quốc Hưng không xuất sắc đánh bại Kỳ thủ số 1 Việt Nam đương đại: - Nguyễn Thành Bảo (Hà Nội) trong ván đấu cuối cùng. (Nguyễn Thành Bảo chỉ cần hòa là Đoàn Hà Nội vô địch). Đó là chưa kể sự lớn mạnh của đơn vị Bình Dương và Vũng Tàu, dù rằng Hà Nội vẫn đang là đối trọng số một của TP.HCM. Các tuyển thủ được vào đội dự tuyển Quốc gia Việt Nam năm 2013 như: Nguyễn Trần Đỗ Ninh (Á quân giải A1 2013), Nguyễn Minh Nhật Quang (Á quân giải đấu thủ mạnh 2013) và suất đặc cách cho Nguyễn Hoàng Lâm, đều có hiện diện của thần may mắn song hành. Điều đó được chứng minh trong hai đợt tuyển chọn của đội tuyển Cờ Tướng Việt Nam vừa rồi: Các kỳ thủ TP.HCM yếu thế hơn hẳn so với Lại Lý Huynh (Bình Dương), Tôn Thất Nhật Tân (Đà Nẳng), Uông Dương Bắc (Bà Rịa- Vũng Tàu) và cả Võ Minh Nhất (Bình Phước) Nếu không bảo vệ được ngôi vô địch tại giải đồng đội toàn quốc năm 2013 được tổ chức vào trung tuần tháng 10 tại Cần Thơ. Xem như TP.HCM chính thức bị soán ngôi và không còn vị trí độc tôn trong nhiều năm liền. Đây là điều rất có khả năng thành hiện thực.

  2. Đâu là nguyên nhân?

  Đặc thù của Cờ Tướng là một môn thể thao trí tuệ, thiên về tính toán và cảm tính, phần nhiều những kỳ thủ tên tuổi đều có một trí nhớ bẩm sinh rất tốt. Cờ Tướng phù hợp với mọi lứa tuổi: già, trẻ, lớn bé đều có thể chơi môn thể thao này và không cần đòi hỏi nhiều về thể lực.
  Nhưng, chơi Cờ là một chuyện, thi đấu chuyên nghiệp là một chuyện khác, và chắc chắn rằng sức khỏe, tuổi tác vẫn chiếm một vài trò quan trọng trong thi đấu. Đội tuổi để đạt trình độ chơi Cờ cao nhất thực tiễn là từ dưới 50 tuổi, phong độ cực đại là từ 24 - 40 tuổi, vừa có độ chín về kinh nghiệm, vừa hoàn thiện chuyên môn và khả năng phản đoán, cảm giác... Hãy nhìn những kỳ thủ như: Trịnh A Sáng ( SN 1962- 52 tuổi), Trương Á Minh (SN 1959- 55 tuổi) hay Diệp Khai Nguyen (SN 1967 - 47 tuổi)... đều đã lên hàng "Lão tướng". Thi đấu nhờ kinh nghiệm và những tư duy tích lũy được cùng khả năng thiên phú, còn sức tính toán và độ bền hầu như kém xa so với những Lại Lý Huynh, Võ Minh Nhất, Uông Dương Bắc, Tôn Thất Nhật Tân... chính vì thế, nếu tham gia một giải đấu kéo dài nhiều ngày, chắc chắn gặp rất nhiều bất lợi so với những Kỳ thủ trẻ, khỏe hơn. Cá biệt là trường hợp của Kỳ thủ Nguyễn Hoàng Lâm - hiện anh đang xuống phong độ do những tác động bên ngoài cuộc sống nên không đóng góp được nhiều...

  Kỳ thủ Trịnh A Sáng (TP.HCM), người đang giữ kỷ lục Vô Địch Việt Nam nay đã 52 tuổi.


  Hơn chục năm qua, Cờ Tướng Nam TP.HCM luôn sống dựa vào bộ ba kỳ thủ: Trương Á Minh, Trịnh A Sáng, Đào Quốc Hưng, cùng Nguyễn Hoàng Lâm và Nguyễn Trần Đỗ Ninh, với sự hổ trợ rất tốt của các Kỳ thủ như: Diệp Khai Nguyên, Trần Chánh Tâm, Nguyễn Minh Nhật Quang, Trần Thanh Tân... vì thế vẫn giữ vững ngôi vương. Khi mà các "lão tướng" thi đấu đuối sức ở những giai đọan nước rút. Trịnh A Sáng đã từng thua nhiều ván Cờ "không hiểu nổi" vì sức khỏe kém ảnh hưởng đến sự tính toán. Trương Á Minh và Diệp Khai Nguyên cũng vậy. TP.HCM sẽ lập tức bị trả giá. Chỉ một vài năm nữa, khi những nhân vật chính kia ngày càng cao tuổi thì hệ quả xảy ra là điều tất yếu.

  Kỳ thủ TP.HCM đang khoát áo đội dự tuyển quốc gia là Nguyễn Trần Đỗ Ninh thì lại chưa bao giờ được đánh giá cao ở khả năng làm chuyện lớn và gây đột biến là vì lối đánh rất cầu toàn của anh, nằm trong Top đầu và chức vô địch luôn là một khoản cách xa vời vợi. Kỳ thủ Trần Chánh Tâm thì lại "bình bình" không lên cũng chẳng xuống nên vẫn vậy. Kỳ thủ trẻ Nguyễn Minh Nhật Quang có sức trẻ, sự tính toán tốt, cũng đã có nhiều kinh nghiệm thi đấu... nhưng những vấn đề ngoài chuyên môn hay sự xắp xếp trên bàn giấy của một số người xem trọng lợi ích cá nhân đã ảnh hưởng không ít đến khả năng chơi Cờ thiên bẩm của em, cũng khó có sự phá cách nào lớn lao. Trần Thanh Tân thì vẫn mãi là một thần đồng không chịu lớn dù năm nay đã 25 tuổi. Nguyễn Hoàng Lâm thì đang trong giai đoạn bất định, chưa biết ra sao.

  Một nguyên nhân khác nữa là BCH Liên đoàn Cờ TP.HCM hoạt động không hiệu quả và khá rối rắm, những người làm chuyên môn về Cờ tướng thiếu tầm nhìn chiến lược, chỉ tạo lợi ích trước mắt, chuyện Mua bán độ trong thi đấu cũng có rất nhiều nghi vấn (thường là Mua). Ngay cả chức HLV dự tuyển Quốc gia cũng đã rời xa TP.HCM khi ông Lê Thiên Vị về hưu. Truyền thông của Liên đoàn Cờ TP.HCM chỉ đơn giản là đưa tin về các hoạt động Cờ, không có tiếng nói quyết định và không hiến được kế sách phát triển, mà những việc như thế này không đòi hỏi chuyên môn và bất cứ ai có chút am hiểu về trình độ đều có thể làm được. Vấn đề cần thiết ở đây là chiến lượt phát triển hiệu quả lại không được quan tâm và cũng chẳng có ai dám đứng lên chỉ trích, tạo thay đổi mang tính đột phá... Nhìn chung, các nhà lãnh đạo Cờ Tướng TP.HCM khá... hiền, an phận, ngại đụng chạm và thiếu cách tân. Vì thế, chắc chắn rằng, đây không phải là một bước Lùi tạm thời mà là sự Thoái trào đã được dự báo trước.

  3. Cần thay đổi để tốt hơn

  Chế độ đãi ngộ kỳ thủ của TP.HCM luôn tốt nhất so với các địa phương khác. Nhưng phương án huấn luyện thì xuề xòa, không chiến lược cụ thể, đa phần là theo cảm tính, không chú trọng tính kỷ luật, không có nhà quản lý đủ tầm nhìn và kế hoạch, mục tiêu phát triển cụ thể. Các tuyển thủ khá tùy tiện trong sinh hoạt dù hàng tháng vẫn lãnh lương đều đều. Nhìn sang một địa phương khác như Bình Dương, Lại Lý Huynh mỗi ngày đều tập luyện với các phần mềm chơi Cờ hơn 4 tiếng, thường xuyên tiếp xúc và thi đấu, một phương pháp hết sức thông minh và đúng đắn để đưa kỳ thủ này lên ngôi vị số 1. Uông Dương Bắc ở Bà Rịa - Vũng Tàu được đơn vị chủ quản PTSC đảm bảo về thu nhập và rất có trách nhiệm trong việc tập luyện để duy trì phong độ. Đơn vị Đà Nẳng luôn xem Tôn thất Nhật Tân là đầu tàu của địa phương và trao cho chỉ tiêu cụ thể để cố gắng... Nên chăng, cần thay đổi và cách tân những phương pháp huấn luyện Kỳ thủ, nếu cần thiết có thể họp BCH LĐ và đề xuất loại bỏ những cá nhân không đủ khả năng, chú trọng đào tạo hoặc thay thế, đưa vào BCH những người đủ Tâm và Tầm để phát triển trong tương lai. Thậm chí, lấy thất bại này để "Xóa đi làm lại".

  Quan trọng hơn là mục tiêu đào tạo và phát triển Kỳ thủ trẻ không đạt hiệu quả cao. Khi "tre đã già mà măng chưa mọc" lại không tìm hiểu nguyên nhân khắc phục, chỉ làm theo kiểu "đến đâu hay đến đó" là một sai lầm rất lớn. Phát triển chuyên môn rất quan trọng nhưng không chú trọng đến đạo đức Kỳ Thủ sẽ là một thất bại về sau. Người viết đã từng chứng kiến kỳ thủ nhí Lê Anh Hào, ngồi lỳ ra đó khi cờ đã thua chỉ vì đối thủ quên bấm đồng hồ. Không hiểu ai là người huấn luyện "tiểu xảo" này cho em, khi mà em chưa kịp lớn vế nhân cách. Thật hết sức nguy hiểm. Chính những chuyện tưởng như "khôn" này sẽ là những thất bại trong tương lai, khi mà em không lo phát triển kỹ năng chơi Cờ đúng nghĩa. Cần có một môi trường tập luyện với điều kiện thật tốt để các kỳ thủ trẻ có cơ hội phát triển. Văn ôn Võ Luyện xưa nay là vậy.

  Cờ Tướng chỉ là môn thể thao nhóm 3, khi tiếp xúc với Thứ trưởng Bộ văn hóa thể thao và du lịch Lê Khánh Hải vào tuần trước, qua sắp xếp của một quan chức Bộ Công An, người viết hiểu rằng rất ít ai trong các vị lãnh đạo quan tâm đến Cờ Tướng. Cũng bởi vì thế mà Các kỳ thủ không an tâm cống hiến hết sức mình. Vì kinh tế và nhu cầu, những chuyện đi đêm với giá "rẻ mạt" vẫn thường xuyên xảy ra. Nhưng nếu muốn tạo sự quan tâm của dư luận, của các Mạnh Thường Quân và các phương tiện truyền thông, để từ đó phát triển hơn...Hãy nói không với nạn Mua bán, xin cho, nhường nhịn trong thi đấu vì bất cứ lý do gì, cho dù là lợi nhuận hay tình cảm. Hãy tạo sự chuyên nghiệp trong thi đấu. TP.HCM có thể mất vị thế độc tôn trong tương lai gần, nhưng hãy xem đó là một bước lùi tạm thời, và thay đổi để vươn lên. Còn hơn phải chứng kiến một sự thoái trào thật sự bắt nguồn từ những sai lầm thô thiển...

  Thà đau thêm một lần còn hơn cứ để vết thương lỡ loét kéo dài mãn tính!
  Tôi chẳng có gì đặc biệt...

 2. #2
  Ngày tham gia
  Dec 2012
  Đang ở
  An Giang
  Thành viên thứ
  38
  Bài viết
  4,731
  Cảm ơn 4,923 lần / 2,131 bài
  Cùng với Hà Nội, TPHCM là một trong hai đơn vị dẫn đầu cả nước về thể thao thành tích cao và thể thao quần chúng. Tuy kết quả đạt được chưa thể hiện đúng tiềm năng của thể thao thành phố, đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay, nhưng những gì mà các HLV, VĐV thành phố mang tên Bác đã cố gắng, nỗ lực giành được tại các giải đấu trong nước và quốc tế thật đáng biểu dương và ghi nhận.

  Tất cả đều xuất phát từ quyết tâm, phấn đấu không ngừng của các HLV, VĐV. Hy vo5ng.thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục giành nhiều thắng lợi ( đặc biệt là cờ tướng ), giữ vững danh hiệu là một Trung tâm kinh tế, văn hóa, thể thao vào hàng mạnh nhất của đất nước…”.

 3. #3
  Ngày tham gia
  Aug 2013
  Thành viên thứ
  6217
  Bài viết
  95
  Cảm ơn 45 lần / 20 bài
  Bài viết hay,ko ngại va chạm ko ngại vết bẩn(tide)

 4. #4
  Ngày tham gia
  Dec 2012
  Thành viên thứ
  2
  Bài viết
  4,121
  Cảm ơn 13,031 lần / 2,396 bài
  - Hơn 90% kết quả các trận đấu tại hai đợt tuyển chọn đội tuyển quốc gia vừa rồi tôi đã đoán trúng (sai 3 trận). trong đó trúng 100% các trận đấu được cho là "quan trọng và hấp dẫn". Lạy chúa, tôi đâu phải Gia Cat Dự mà đoán giỏi đến vậy! Nếu nói may mắn thì càng hợm hĩnh. Không tin ư. Hãy chờ các trận đấu mà bạn cho rằng "quan trọng và hấp dẫn" như vẫn thường thấy trong các Topic tường thuật. Hãy gọi cho tôi nhé. Sau đó, lộ diện và mời tôi một tách cafe là OK.

  - Tổ chức Xã hội hay hành chánh nào thuộc cấp dưới đều có quyền đề xuất và kiến nghị lên cấp trên theo luật định, nếu phát hiện tiêu cực, sai trái. Nếu Cấp trên sai trái có thể kiến nghị vượt cấp nếu cần thiết. Vì thế LĐ hoàn toàn có thể đề xuất, kiến nghị với Sở về các vấn đề chuyên môn, khen thưởng, kỷ luật... Trừ khi là "sợ" và không dám làm, hoặc đang ngồi cùng thuyền! Cho nên. "Bệnh thành tích" và Mua Bán độ như bạn nói. Người quản lý trực tiếp VĐV nếu muốn phát hiện, sẽ có nhiều cách để tìm bằng chứng. Trừ phi là "sợ", ngại va chạm hoặc cùng thuyền và chắc chắn là vì quyền lợi cá nhân. Hay không lẽ làm bù nhìn, bia dỡ đạn và người sai vặt cho các sếp. Vậy thì cần quái gì chuyên với chả môn?

  - Như bạn nói, "60 năm vẫn chạy tốt", hay kinh nghiệm 20 năm giang hồ... để "dìu dắt các tài năng trẻ ngày một phát triển". Thật không sai là TP.HCM rất nhiều tài năng trẻ. Tôi chẳng biết dìu dắt kiểu gì mà... tài năng cứ trẻ hoài không chịu lớn! Vì vậy, có thể khẳng định, phương pháp huấn luyện hiện nay là rất sai lầm: Không kế hoạch, không khoa học, không ý tưởng. Chỉ xuề xòa, qua loa, VĐV trẻ tự tập là chính, và vì thế rất vô kỷ luật, không phát triển tiềm năng, không chính quy. Thì thử hỏi lấy gì để kế thừa?

  - Dựa vào một "công thần" hay "tượng đài" để sống chưa bao giờ là biện pháp tốt của thể thao chuyên nghiệp hiện đại. Mà phải biết nhìn xa, trông rộng. Có kế hoạch chuẩn bị chu đáo để kế thừa. Không nên ngụy biện là vẫn còn đó Kỳ thủ A, danh thủ B... để rồi, tỉnh ra lúc đã tàn canh.Ở đời, không phải ai giỏi chuyên môn đều có thể làm lãnh đạo được. Một nhà lãnh đọa giỏi phải có tầm nhìn và sự quyết đoán, có khả năng quản lý xuất sắc, nắm được điểm yếu, điểm mạnh của từng thuộc cấp để phát huy và phòng ngừa, nếu cần thiết phải biết "ác" để dẹp loạn và phục chúng. Một vị giáo sư dạy làm kinh tế có thể đòa tạo được nhiều học trò giỏi và nói rất hay. Nhưng nếu chính vị ấy lâm trận thì thua xa những học trò mình chỉ dạy. Vậy nên, làm thầy là cả một nghệ thuật chứ không cần phải nhất thiết giỏi chuyên môn. Đa phần, các VĐV Cờ tiếng đều hiền tính, dể bảo, (chỉ có tật hay lắm điều sau lưng và có máu đố kỵ), mà không quản lý được thì các nhà lãnh đạo nên từ chức là vừa. Quá tệ.


  - Nên nhớ rằng, khi ta phát triển, đối thủ cũng chẳng chịu đứng yên. Khi ta đứng yên là đã tụt hậu, không riêng gì Cờ Tướng mà bất cứ môn thể thao nào cũng vậy. Nếu cứ chấp nhận hiện trạng này, không cách tân, thay đổi hoặc sửa sai. Thì xin đừng bao giờ hi vọng và hôn hào khi ra biển lớn. Nghe thất vọng lắm. Làm gì cũng phải nghĩ... và quyết tâm. Có đâu lúc nào cũng chỉ muốn xuề xòa cho qua vì tình cảm.

  - À mà cái U60 nói được mấy người thời nay nhỉ? Các kỳ thủ Trần Quốc Việt, Nguyễn Hữu Hùng, Nguyễn Anh Hoàng giờ ra sao? Xin hiểu rằng Kỳ thủ mạnh thì nhiều, nhưng để tranh chấp vô địch không lẽ trông chờ vào những người này? Bằng lòng với trình độ này thì tôi chịu. Chẳng biết nói sao nữa.

  - Một điều nữa, sao giờ Việt Nam ta hay lạm dụng ngôn từ thế không biết: Hở tí là "siêu" (siêu thị, siêu rẻ, siêu quậy...) rồi đến hơi tí là "danh". Ai cũng có thể gọi là danh thủ: Danh thủ Nguyễn Hữu Hùng??? Danh thủ Nguyễn Anh Hoàng???... Sao dể thành danh thể không biết nữa. Mai mốt chắc HKC sẽ phong cho Lý Nhã Kỳ là "danh nhân" luôn cho nó đủ bộ.

  Các kỳ thủ lên hàng danh thủ như : Trần Qưới, Mai Thanh Minh, Trương Á Minh, Trịnh A Sáng... thì tôi còn thấy có lý. Ngay cả NTĐN hay ĐQH cũng chưa bao giờ tôi gọi là danh thủ! Xin đừng làm mất giá trị của chữ "Danh".
  Tôi chẳng có gì đặc biệt...

 5. #5
  Ngày tham gia
  Aug 2013
  Thành viên thứ
  6217
  Bài viết
  95
  Cảm ơn 45 lần / 20 bài
  cảm ơn HKC,mình thấy khó lắm,giao tình là đã mang nợ rồi

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 thành viên và 1 khách)

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •