Nếu bạn thấy Diễn đàn có ích, hãy cùng chia sẻ trên các mạng Xã hội nhé!
Kết quả 1 đến 2 của 2

Chủ đề mới: Nguyên lí trung cuộc (Vũ Thiện Bảo dịch từ nguyên tác của Tôn Chí Vĩ-Lí Trung Kiện)

 1. #1
  Ngày tham gia
  Dec 2012
  Đang ở
  An Giang
  Thành viên thứ
  38
  Bài viết
  4,731
  Cảm ơn 4,923 lần / 2,131 bài

  Nguyên lí trung cuộc (Vũ Thiện Bảo dịch từ nguyên tác của Tôn Chí Vĩ-Lí Trung Kiện)


  giới thiệu thêm về sách Nguyên lí trung cuộc, tác giả là Tôn Chí Vĩ đại sư, một kì thủ lão luyện với hệ thống tư tưởng về cờ tướng chặt chẽ, dưới tay từng tôi luyện ra nhiều môn sinh xuất sắc.
  Sách giúp người đọc có cái nhìn từ nông đến sâu, trong quan niệm về trung cục, giúp phân loại, định hướng lối đánh phù hợp cho mỗi hình cờ, dạng cờ cụ thể.

  Lời người dịch

  Tượng kì trung cục nguyên lí là cuốn sách ảnh hưởng lớn nhất đến quan niệm cờ tướng của tôi. Trong sách không trình bày những gì quá đặc sắc, không phải là những biến hóa mới và mạnh, thậm chí còn có nhiều ví dụ về những nước đi chưa hay.

  Đơn giản đến thô sơ, sách chỉ giới thiệu các góc nhìn vào trung cục, các vấn đề cần nghĩ đến khi tiến vào trung cục và khi giải quyết trung cục. Và đó chính là những gì mà một người chơi cờ cần đến đầu tiên, trước khi biết đến sự tinh tế của tàn cục, sự phức tạp và sức sống mãnh liệt của các phương pháp khai cuộc.

  Nếu bạn đọc mong tìm ở đây những hình mẫu để áp dụng ngay vào việc tiêu diệt địch thủ trước bàn cờ, hay những biến hóa tối tân thì sợ rằng hơi khó tìm ra, cũng như tôi trước kia...

  Kỉ niệm với Tượng kì trung cục nguyên lí

  Cuốn này tôi mua tại Sài Gòn năm 1996-học chậm quá, giá kể học chong chóng biết đâu cũng thi đấu này kia rồi chăng? Còn nhớ lần đó, đến tpHCM thi đấu cờ Vây-tôi vẫn còn mê cờ tướng lắm. Trong giải thi đấu có được gặp anh Mai Thanh Minh ở TTTDTT Q3, chỗ Trương Định-thấy anh cũng chơi cờ Vây, nhưng chưa thạo, tôi có bắt chuyện và tính chỉ anh cách chơi, được anh trả lời đại ý:
  anh chơi đây để ủng hộ phong trào thôi, chớ không có ham chơi giỏi cả 2 cờ-em cũng phải chọn lấy đi. Thật là giản dị và rõ ràng.
  Từ đó tôi mới thông, mà phải chọn cho mình một loại cờ để theo. Tuy thế vẫn nhờ anh chở đi mua sách cờ tướng, anh nhiệt tình chở đi xa tít tới khu vực tập trung người Hoa sống để mua, tự tay chọn được mấy cuốn: Nguyên lí trung cục, Khí tử thực dụng, bộ Tượng kì diệu thủ. Nói ra thì xấu hổ quá, đi xong về cũng chỉ biết nói cảm ơn anh, chả dám mời anh ngồi chơi uống cốc cafe. Nhiều lần tôi nghĩ sao dở quá, sao hồi đó không dám chứ? Nhưng lúc đó anh là tượng đài lớn trong lòng thằng nhóc mê cờ là tôi, thằng bé ý hình như không dám ngồi uống nước với thần tượng.

  Lâu lâu rồi lại có bận gặp anh, chào qua rồi anh đi, tôi những muốn kiếm dịp thuận tiện gặp riêng để hỏi thăm anh mấy lời, vì dù sao trong giới cờ tướng của anh, tôi cũng là kẻ ngoại đạo rồi, không dám làm phiền anh khi anh đang tiếp chuyện đồng đạo. Gần đây nhất, cuối năm 2009, anh dẫn đội tpHCM ra Hà Nội thi đấu, tôi gặp cũng chỉ chào anh qua như lần khác, nhưng giờ mình lớn rồi, thấy thế cũng hơi bất lễ, tính sửa cách giao thiệp cho người lớn hơn. Nhưng có những chuyện tính làm mà không làm nổi.

  Đau đớn thay cho anh, trời không có mắt, nỡ bắt anh đi! Bao nhiêu học trò còn mong anh dìu dắt, bao nhiêu bạn cờ còn mong đấu với anh, mong xem anh đấu cờ.
  Tôi đây còn mong gì có dịp sửa cách chào hỏi với anh cho lễ độ và đầy đủ.

  pass giải nén: vuthienbao
  Download


  Vũ Thiện Bảo

 2. 3 Thành viên cảm ơn cscd113 vì bài viết hữu ích.

  allornone (12-03-2014), phanminhtung (03-21-2015), TuHiep (08-02-2014)

 3. #2
  Ngày tham gia
  Aug 2013
  Thành viên thứ
  6217
  Bài viết
  95
  Cảm ơn 45 lần / 20 bài
  xem sơ quá thấy hay lắm cscd,để in ra ngâm cứu,cảm ơn cscd

 4. Các thành viên đã cảm ơn TuyCA_ vì bài viết hữu ích này:

  phanminhtung (03-21-2015)

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 thành viên và 1 khách)

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •