Nếu bạn thấy Diễn đàn có ích, hãy cùng chia sẻ trên các mạng Xã hội nhé!
Kết quả 1 đến 2 của 2

Chủ đề mới: Mục tiêu trong khai cuộc của cờ Tướng

 1. #1
  Ngày tham gia
  Dec 2012
  Đang ở
  An Giang
  Thành viên thứ
  38
  Bài viết
  4,731
  Cảm ơn 4,923 lần / 2,131 bài

  Mục tiêu trong khai cuộc của cờ Tướng

  Khai cuộc là giai đoạn mở đầu của một ván cờ Tướng, nó rất quan trọng góp phần quyết định chiến thắng về sau. Từ xưa, ông bà ta có câu “Đầu xuôi, đuôi lọt” là vậy. Khai cuộc trong cờ Tướng là cách triển khai các quân trên một bàn cờ nhằm để chuyển sang giai đoạn tân công và về đích. Trong giai đoạn khai cuộc này ít khi người chơi bắt được Tướng của đối phương trừ khi người chơi quá tệ.

  Mục tiêu trong khai cuộc là cần triển khai những nước đi chính xác và hợp lý để tạo ra một nền tảng vững chắc về sau. Trong thế khai cuộc này, người chơi nên cố gắng giành thế chủ động càng nhiều càng tốt và cố gắng ăn quân của quân địch như ăn Tốt. Tuy là những thắng lợi nhỏ nhưng cũng bỏ đi một ít lực lượng của quân địch ở phía bên kia. Mặc khác trong khi khai cuộc, người chơi nên cẩn thận một chút, không nên để lộ ra những điểm yếu của mình. Ngoài ra, người chơi nên hạn chế làm sao cho đối phương không chiếm giữ được các vị trí then chốt trong cờ.

  Hơn nữa, trong thế cờ khai cuộc này, người chơi nên cố gắng phong tỏa những nước đi của đối phương, làm cho ho đi chậm lại càng tốt, đe dọa, uy hiếp những điểm yếu của họ.
  Ở giai đoạn khai cuộc này, người chơi nên giành được thế chủ động và đưa được đối phương vào thế bị động là tốt nhất. Thành công trong cách khai cuộc cờ Tướng là tiêu diệt được ít nhất một quân Mã và mở đường cho các bước cờ tiếp theo. Trong thế khai cuộc người ta sẽ đánh giá hai vấn đề sau:

  - Nước tiên: là giành quyền chủ động trong ván cờ
  - Thực lực: là tương quan lực lượng giữa hai ván cờ
  Nếu bên nào có hai yếu tố vừa chủ động vừa lợi quân thì sẽ là người chiến thắng
  Như vậy, khai cuộc trong cờ Tướng cũng là một quá trình quan trọng không kém, nó giúp con người giành thế chủ động trên mỗi ván cờ, tạo nên bước đẹp cho những lần đi sau.

 2. #2
  Ngày tham gia
  Jun 2013
  Thành viên thứ
  4757
  Bài viết
  9
  Cảm ơn 5 lần / 2 bài
  Bác Nhất Kiếm Bá Vương ơi!!!! đang chờ bác chỉ giáo về lựa chọn sách học cờ, vui lòng ghé vào kho dữ liệu E-Book China nhá.

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 thành viên và 1 khách)

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •