“Chúng tôi đang mạnh dạn xem xét giao cho doanh nghiệp quản lý, đầu tư khai thác. Nếu làm tốt, đây là nguồn lợi không nhỏ cho việc phát triển tham quan du lịch biển và đảo yến”, Ông Nguyễn Hồng Vân, Giám đốc Ban Quản lý và Khai thác yến sào Bình Định cho biếtKho báu “Trời ban”

Ông Nguyễn Hồng Vân, Giám đốc Ban Quản lý và Khai thác yến sào Bình Định cho biết: Đảo yến có khoảng 30 hang lớn nhỏ, tập trung chủ yếu ở xã Nhơn Hải và hang Nhơn Lý. Ở những hang nhỏ như Rừng Cao, Dơi, Ba Nghé, Cạn và Hầm xe…, hàng năm có thể thu được từ 100 – 300 tổ yến.

Còn những hang lớn như hang Cả, Đôi Trong, Đôi Ngoài, Luông, Khô…, có cửa quay ra hướng đông hoặc đông nam, thoáng mát, trần hang có nguồn nước nước ngọt rịn nhỏ xuống qua khe đá, bên dưới là sóng biển dập dềnh là nơi ưa thích làm tổ của chim yến, có thể thu hoạch được từ 14 -15 ngàn tổ yến/năm.

Trên đảo yến Quy Nhơn chủ yếu tập trung 2 loài chim chính là chim yến cỏ và chim yến sào. Loài yến cỏ lớn hơn yến sào, làm tổ bằng cỏ, rác lấy từ các mỏm núi. Yến sào là loài chim quý, chỉ nhỏ như chim sẻ nhưng bay rất khỏe, có thể bay 10 giờ liên tục không nghỉ, vừa bay vừa đớp mồi nổi trên biển. Chúng làm tổ không bằng cây cỏ mà dùng chính nước dãi của mình.

Tổ yến có nhiều loại, trong đó yến sào có màu đỏ hoặc màu hồng rất quí và đắt giá nhất. Yến quan tai to có màu trắng ngà, yến thiên tai mỏng và nhỏ, yến bãi có chất lượng kém hơn. Hiện nay, mỗi mùa tỉnh Bình Định thu hoạch khoảng 450- 500 kg tổ yến, đây là nguồn lợi có giá trị xuất khẩu lớn.

Một phần không nhỏ yến tổ khai thác không đủ cung cấp cho thị trường nội địa dưới dạng yến sơ chế cho gia đình tự chế biến và yến thô cho doanh nghiệp sản xuất yến lọ chưng cất. Cụ thể là Welnest.

Welnest là thương hiệu được xem là uy tín nhất hiện nay khi công bố 12% thành phần yến tổ. Được đăng ký dưới dạng thực phẩm chức năng, Welnest sử dụng công nghệ chưng yến độc quyền giúp giữ nguyên sợi yến, tạo cảm giác ngon miệng - dòn, dai như yến chưng tại nhà

Lấy được vàng cũng rưng rưng nước mắt

Người ta ví như vậy, bởi nghề khai thác tổ yến cực kỳ nguy hiểm. Trước đây, ngoài sự dũng cảm, còn có cả kinh nghiệm và bí quyết cha truyền, con nối.

Để lấy được tổ yến trên vách và trần hang đá cheo leo, người ta phải bắc dàn giáo bằng tre liên kết với nhau. Những cột dọc được nối từ 4-5 cây tre mới lên đến đỉnh, có những hang cao phải dùng đến 300 cây tre mới đủ.

Cách lấy tổ yến cũng rất công phu, tổ nào ở xa không với tay ra được phải dùng gậy đầu đóng đinh gim vào tổ yến để lấy ra. Những khi khí hậu khô hanh, trước khi lấy còn phải dùng nước phun vào tổ yến cho mềm để khỏi bị vụn nát trong quá trình lấy tổ.

Có thể nói nghề khai thác yến mang tính chất rủi ro rất cao, không ít người chỉ vì sơ suất một ly là bỏ cả tính mạng. Để tránh bớt rủi ro, trước mỗi mùa thu hoạch, người thợ khai thác yến phải kiểm tra và bổ sung lại dàn giáo cho chắc chắn, việc khai thác yến sào được xây dựng theo qui trình rất nghiêm ngặt.

Hướng bảo tồn, phát triển đàn yến phục vụ du lịch

Trải qua nhiều năm khai thác, sản lượng yến sào thu hoạch hàng năm cũng giảm dần từ 600-700 kg xuống còn 400-450 kg, chất lượng yến sào cũng giảm hơn so với trước. Giám đốc Nguyễn Hồng Vân cho biết, lâu nay chúng ta chỉ biết khai thác mà chưa tính đến lập kế hoạch khai thác hợp lý và nuôi dưỡng đàn yến. Việc khai thác quá mức đã làm cho đàn yến suy kiệt hoặc bỏ đi nơi khác. Thêm vào đó, công tác bảo vệ cũng gặp nhiều khó khăn, tình trạng khai thác yến trộm đã gây tác động có tính chất huỷ hoại nòi giống của đàn yến.

Từ thực tế đó, trong những năm gần đây, Ban quản lý đã lập kế hoạch và qui hoạch cụ thể lịch trình khai thác yến sào, chỉ khai thác ở những hang động yến lớn và lâu năm còn những hang nhỏ và số lượng làm tổ chưa nhiều thì bảo vệ, tránh va chạm để yến tiếp tục xây tổ, phát triển bầy đàn.

Ban Quản lý Yến sào Bình Định đang thực hiện thí điểm nuôi chim yến tại nhà ở một số hộ dân ở khu vực xung quanh đảo yến. Kết quả bước đầu cho thấy chim yến rất thân thiện với con người, đã vào ở và làm tổ. Công tác bảo vệ và tuyên truyền giáo dục ý thức cho người dân cũng được tăng cường, không chỉ vì quyền lợi trước mắt mà làm “huỷ hoại” kho báu không phải nơi đâu cũng có được.

Trong thời gian tới, để bảo tồn và phát triển đàn yến, tỉnh Bình Định đang xem xét giao cho doanh nghiệp quản lý, đầu tư khai thác chính. Nếu làm tốt, đây là nguồn lợi không nhỏ cho việc phát triển tham quan du lịch biển và đảo yến.