Nếu bạn thấy Diễn đàn có ích, hãy cùng chia sẻ trên các mạng Xã hội nhé!
Kết quả 1 đến 2 của 2

Chủ đề mới: Các sự kiện nổi bật của Cờ Tướng Việt Nam năm 2013

 1. #1
  Ngày tham gia
  Dec 2012
  Thành viên thứ
  2
  Bài viết
  4,121
  Cảm ơn 13,031 lần / 2,396 bài

  Các sự kiện nổi bật của Cờ Tướng Việt Nam năm 2013

  Nhìn chung, năm 2013 là một năm “thất bát” của Cờ Tướng đỉnh cao Việt Nam trong mọi giải đấu, ngoại trừ chiếc HCV cá nhân Châu Á của Nữ kỳ thủ Ngô Lan Hương. Ngược lại, phong trào Cờ Tướng lại phát triển rộng khắp các tỉnh thành, đáng chú ý nhất là tại Bình Dương và một số tỉnh miền Nam. Hãy cùng HoaKimCuong điểm qua các sự kiện vui buồn, nổi bật của Cờ Tướng Việt Nam trong năm qua

  1.Các giải đấu Quốc tế: Âm thịnh, Dương suy


  Ngô Lan Hương bảo vệ thành công ngôi Vô địch Châu Á

  Nếu năm 2012, việc Nữ hoàng Cờ Tướng Việt Nam Ngô Lan Hương bất ngờ giành chức Vô địch Châu Á khi vượt qua Nữ kỳ thủ Trung Quốc Trần Lệ Thuần được xem là một thành công ngoài mong đợi và có sự giúp sức không nhỏ của “vị thần may mắn”. Thì tại giải Cờ Tướng Vô địch Châu Á năm 2013. Nữ ĐCQTĐS xinh đẹp của chúng ta, hiện đang nắm giữ rất nhiều kỷ lục vô tiền khoáng hậu của Kỳ đàn Việt, đã lần thứ 2 liên tiếp truất ngôi Hoàng Hậu Cờ Tướng Châu Lục của Trung Quốc. Thắng thuyết phục đối thủ chính là Nữ kỳ thủ Trần Hạnh Lâm (Trung Quốc). Ngô Lan Hương một lần nữa được xem như là niềm tự hào của Cờ Tướng Việt Nam. Xóa bỏ ngôi vi độc tôn của Trung Quốc trên đấu trường Châu Á hơn mấy chục năm qua.

  Thi đấu không thực sự thành công như đàn chị, nhưng Nữ Kỳ thủ QTĐS Nguyễn Hoàng Yến cũng đã giành cú đúp Huy Chương Bạc tại các giải Cờ Tướng Thế Giới và Giải Thể Thao Trí Tuệ Thế Giới 2013. Nguyễn Hoàng Yến đã không vượt qua được rào cản lớn nhất là Nữ kỳ thủ Đường Đan (Trung Quốc) trong các lần chạm trán ở cả 2 giải mà cô tham gia. Với thực lực hiện tại, Yến xứng đáng giành HCB, và còn khá nhiều cơ hội chinh phục đỉnh cao ở phía trước.

  Nguyễn Hoàng Yến lại "về nhì"

  Ngược lại, như một tình hình chung của Thể thao Việt Nam trong thời gian gần đây, khi mà “Âm thịnh, Dương suy”. Các Nam kỳ thủ Cờ Tướng của chúng ta liên tiếp thi đấu không thành công tại các giải đấu Quốc tế. Dù được kỳ vọng rất nhiều tại giải Châu Á, nhưng QTĐS Lại Lý Huynh chỉ xếp thứ 6, đồng đội của anh là QTĐS Võ Minh Nhất “khá” hơn chút đỉnh khi về đích ở vị trí thứ tư. Được chọn tham gia giải Cờ Tướng Thế Giới 2013, tình hình cũng không lấy gì làm sáng sủa khi mà QTĐS Tôn Thất Nhật Tân chỉ được xếp hạng 9, Kiện Tướng Quốc Gia Uông Dương Bắc xếp hạng 4. Chưa dừng lại, “hiệu ứng domino” tiếp tục kéo dài đến giải Thể Thao Trí Tuệ Thế Giới 2013. Kỳ thủ Việt Nam Uông Dương Bắc chỉ xếp hạng 5, sau 2 kỳ thủ Trung Quốc và Ma Cau.

  Trong một năm mà Cờ Tướng đỉnh cao Việt Nam khá lộn xộn ở thượng tầng, quả thật là “buồn nhiều hơn vui”. Chúng ta chính thức nhường ngôi vị số 2 Thế giới và Châu lục cho Ma Cao. Phải chăng đây là cột mốc của sự thoái trào?

  2. Sự thoái trào của Cờ Tướng TP.HCM và Cờ Tướng Việt Nam

  Nhiều năm liền, TP.HCM được xem như một trung tâm mạnh về Cờ Tướng của Việt Nam. Và ngôi vị độc tôn đó là điều không thể bàn cãi, khi mà các kỳ thủ Sài Gòn liên tục “bắt nạt” bất cứ đơn vị nào trong các giải Quốc gia, đồng thời luôn có ít nhất là 2 kỳ thủ đại diện Việt Nam tham gia các giải đấu Quốc tế. Nhưng năm 2013, tuyệt nhiên không có bất cứ thành tích đáng ghi nhận nào. Ngoại trừ thành công của các Nữ kỳ thủ Sài Thành: Ngô Lan Hương, Nguyễn Hoàng Yến, Đàm Thị Thùy Dung, các Nam kỳ thủ TP.HCM như: Nguyễn Trần Đỗ Ninh, Nguyễn Minh Nhật Quang, Nguyễn Hoàng Lâm… không đáp ứng được kỳ vọng, bị loại từ vòng tuyển chọn của đội tuyển Cờ Tướng Quốc Gia. Điều đó kéo theo tình trạng thi đấu “bết bát” của Việt Nam trên đấu trường quốc tế.


  Giải Cờ Tướng chính quy TP.HCM có hơn 30% các VĐV bỏ cuộc chỉ sau 1 hoặc 2 ván đấu

  Trong Năm 2013, Cờ Tướng TP.HCM chính thức bị soán ngôi Vương bởi Cờ Tướng Hà Nội cũng rất đáng quan tâm, vậy là sau năm 2009 bị Bình Dương qua mặt, TP.HCM lại phải nhận thêm một cái tát nữa, kéo theo nhiều hệ lụy buồn: công tác quản lý, chỉ đạo, đào tạo VĐV có nhiều vấn đề bất cập. Cũng cần phải nói thêm rằng: đây là lần đầu tiên sau 21 năm chờ đợi, Cờ Tướng Hà Nội mới thỏa giấc mộng Vàng. Dù rằng, ĐCQTĐS Trịnh A Sáng đoạt HCV giải đồng đội toàn quốc và ĐCQTĐS Trương Á Minh đánh dấu sự trở lại đội tuyển Việt Nam với thành tích Á Quân giải đấu thủ mạnh, nhưng cũng không thể kéo nổi một đoàn Tàu đang lao dốc. Một quy tắc của Thể thao đỉnh cao là: khi ta đứng yên trong khi đối thủ bước tới, nghĩa là ta đang đi thụt lùi.

  Tại các giải đấu chính quy của TP.HCM, công tác tổ chức nữa vời, thiếu nhất quán và tính chuyên nghiệp. Các giải A1 toàn thành, giải Đại hội TDTT... luôn có hơn 30% kỳ thủ bỏ cuộc sau 1 hoặc 2 ván đấu. Quả thật, nếu không khắc phục được tình trạng này và không mạnh dạn chấp nhận thay đổi, làng Cờ Sài Gòn có thể sẽ còn nếm nhiều “Trái đắng” nữa.


  Chất lượng chuyên môn và VĐV tham gia không tương xứng với tên gọi "giải đấu thủ mạnh"

  Xa hơn, là cách điều hành và tổ chức các giải đấu Quốc gia của Liên đoàn Cờ Việt Nam rất gây ức chế và lộn xộn, thiếu tính nhất quán. Điển hình là các giải Vô địch Cờ Tướng đồng đội Toàn quốc 2013 tại Cần Thơ và giải Vô địch Cờ Tướng các đấu thủ mạnh 2013 tại Thái Nguyên. Việc thay đổi điều lệ thi đấu, xếp hạng, cho các đơn vị đăng ký tự do, không có tiêu chí chất lượng chuyên môn và số lượng VĐV tham gia, miễn là... đóng tiền lệ phí nhiều hơn các VĐV chính thức... thì hiển nhiên được thi đấu. Có cảm giác, đây chỉ là những giải đấu phong trào tự phát, "góp gạo thổi cơm cho chủ nhà" chứ không phải là những giải đấu mang tầm Quốc gia. Chất lượng chuyên môn của giải đấu cực kỳ thấp, nảy sinh nhiều tiêu cực. Đáng nói hơn, tại giải đấu thủ mạnh 2013, BTC mà đơn vị chủ quản là Liên đoàn Cờ Việt Nam, khi công bố điều lệ và các tiêu chuẩn, muốn... sửa là sửa mà không hề thông báo, hoặc là thời gian thông báo quá ngắn, các đơn vị ở xa và các Kỳ thủ đạt chuẩn tham gia không kịp trở tay. Để rồi, đặc cách cho các kỳ thủ gần đơn vị đăng cai mà yếu tố chuyên môn chỉ là thứ yếu, làm mất hẳn giá trị của một giải có tên gọi "Giải đấu thủ mạnh"!

  Điểm sáng duy nhất của giải Cờ Tướng đấu thủ mạnh 2013 thành tích xứng đáng của 3 thứ hạng đầu dù có rất nhiều nghi vấn: Sự trở lại Ngai Vàng của ĐCQTĐS Nguyễn Thành Bảo, bước chân vào bên trong Thiên Đường của Người gác cổng thiên đường - ĐCQTĐS Trương Á Minh. Cùng với sự xuất hiện của cánh chim lạ Đặng Cửu Tùng Lân khi lần đầu tiên được vào đội dự tuyển Quốc gia Việt Nam

  3. Bình Dương: Thế lực mới trong Cờ Tướng

  Khi mà sự lao dốc của các đơn vị mạnh về Cờ Tướng Việt Nam chưa có điểm dừng, thì đơn vị Bình Dương nổi lên như một thế lực thực sự của Cờ Tướng Việt Nam. Việc đầu tư vào Cờ Tướng, nuôi dưỡng tài năng của Thể thao Bình Dương bước đầu đã có trái ngọt: Ngoài việc Lại Lý Huynh là kỳ thủ Vô địch quốc gia 2013, còn có thêm 10 Kỳ thủ khác đủ tiêu chuẩn được tham gia giải Cờ Tướng A1 quốc gia 2014. Một thành tích rất đang để quan tâm. Thời gian tới sẽ còn được tăng cường thêm những Kỳ thủ mạnh như: Đào Cao Khoa và một hoặc hai kỳ thủ đẳng cấp nữa thể hiện tham vọng rất lớn của những nhà làm Cờ Tướng tại đây.


  QTĐS Nguyễn Trần Đỗ Ninh giành chức Vô địch Cờ Tướng Master Cup lần 1 - 2013

  Thế mạnh của Binh Dương là vận động được các Mạnh Thường Quân, các đơn vị tài trợ cho Cờ Tướng, chế độ đãi ngộ nhân tài xứng đáng với cống hiến. Các giải đấu ở Bình Dương tổ chức có quy mô rất lớn và tạo tiếng vang tốt, thu hút được nhiều Kỳ thủ mạnh trong cả nước tham gia. Mà tiêu biểu là sự thành công của giải Cờ Tướng Master Việt Nam – Cúp Trọng Nhân – QQ lần 1 – năm 2013. Đây là giải đấu được tuyển chọn rất kỹ và có chất lượng chuyên môn rất cao, với thành phần VĐV tham gia ít nhất phải đạt chuẩn Kiện Tướng và có đạo đức tốt, giành rất nhiều sự quan tâm của Báo, Đài TH… Chính từ giải đấu này, đã kích thích phong trào Cờ Tướng của nhiều địa phương khác như: Vũng Tàu với giải “Kỳ Vương PTSC”. Đài truyền hình VTC với Game show “Trạng Cờ Quý Tỵ”… Sau thành công ngoài mong đợi của lần đầu tiên, Năm 2014, giải Master Việt Nam – Cúp Trọng Nhân QQ lần thứ 2 được “nâng tầm” thành giải Cờ Tướng Quốc Tế, với sự tham gia của các Kỳ thủ mạnh đến từ Đài Loan: ĐCQTĐS Ngô Quý Lâm, QTĐS Giang Trung Hào (đương kim Vô địch Đài Loan) và Kiện Tướng Triệu Nhất Phàm…

  Hình ảnh giải Tăng Nguyên Giai - Chuanlican 2013 với số lượng VĐV tham gia đông kỷ lục

  Trước đó, tại giải Cờ tướng truyền thống Tăng Nguyên Giai Chuanlican – Bình Dương năm 2013 do Hội Quán QQ đăng cai. BTC giải đấu đã xác lập kỷ lục mới trong Kỳ đàn Việt Nam: Là giải đấu đầu tiên được chia làm 2 bảng: Bảng Chuyên Nghiệp giành cho các kỳ thủ đạt chuẩn A1 quốc gia trở lên và Bảng Mở Rộng giành cho các kỳ thủ không thuộc thành phần tham gia Bảng Chuyên Nghiệp. Đây cũng là giải đấu có số lượng VĐV tham gia đông nhất từ trước đến nay, 152 VĐV (cao hơn các giải đấu quốc gia). Đồng thời là giải đấu duy nhất từ trước đến nay có tỉ lệ VĐV bỏ cuộc không quá 5%. Với nhiều phần thưởng có giá trị cao cho cả 2 nội dung Cá Nhân và Đồng đội!

  Chất lượng chuyên môn của giải đấu này và công tác điều hành được đánh giá rất cao! Một loại hình mới được tổ chức tại Hội Quán QQ, song song với giải Tăng Nguyên Giai - Chuanlican 2013 là giải Cờ Tướng Mù - Cúp Trọng Nhân 2013 , nhận được sự quan tâm của Đài TH vì là lần đầu tiên tại Việt Nam diễn ra giải Cờ Mù chính quy... Được biết trong thời gian tới, tại giải Cờ Tướng Master Việt Nam – Cúp Trọng Nhân – QQ lần thứ 2, năm 2014, mừng Xuân Giáp Ngọ sẽ xác lập nhiều kỷ lục có giá trị cho Cờ Tướng Việt Nam.


  4. Khi truyền thông cùng “làm Cờ Tướng”

  Trước kia, không mấy khi các Cơ quan Truyền Thông có thời gian “rãnh” để đưa tin về các hoạt động Cờ Tướng. Nếu có thì cũng chỉ là những dòng tin vắn ít chiếm diện tích và được ưu tiên ở những vị trí khó thấy. Mấy năm qua, VTC cũng có chương trình “Làng Cờ” nhưng chủ yếu là sản phẩm giải trí đơn thuần, không quá coi trọng chuyên môn…

  Một điều khác biệt là trong nằm 2013 này, Các cơ quan Báo, đài dường như đã cảm nhận được sức hút của môn thể thao trí tuệ bình dị: Cờ Tướng. Tại giải Master Việt Nam lần thứ nhất – năm 2013. Hầu hết các nhật báo uy tín như: Tuổi trẻ, Thanh Niên, Thể thao TP.HCM, Người Lao Động, Sài Gòn Giải Phóng, Báo Bình Dương… hay các báo điện tử như: Dân Trí, Vnexpress… cùng Đài Truyền Hình Bình Dương đều có những phóng sự khá đầy đủ về đặc thù của Cờ Tướng. Tiếp theo sau là giải Kỳ Vương PTSC Tại Vũng Tàu cũng nhận được sự quan tâm chu đáo của các Cơ quan Ngôn luận…


  Một trong các giải đấu truyền thống hàng năm của CLB Cờ Sài Gòn

  Những hoạt động Cờ Tướng của một CLB tại TP.HCM là CLB Cờ Sài Gòn thậm chí còn nhận được sự quan tâm của Đài Truyền hình TP.HCM (HTV7), các Kỳ Đài, giải đấu hằng tuần, giải đấu mở rộng… đều được đưa tin khá đầy đủ và chi tiết. Những kỳ thủ, danh thủ nổi tiếng như Lê Thiên Vị, Hoàng Đình Hồng, Nguyễn Trần Đỗ Ninh, Ngô Lan Hương, đến các tay cờ “nghiệp dư” của CLB đều được các phóng viên truyền hình quan tâm rất kỹ… một tín hiệu đáng mừng cho Cờ Tướng Việt Nam!


  Trạng Cờ Quý Tỵ - Game Show truyền hình về Cờ Tướng của VTC

  Nổi bật nhất có lẽ là Game Show “Trạng Cờ Quý Tỵ” của Đài Truyền hình VTC kéo dài gần 3 tháng với những giải thưởng hấp dẫn. Dù còn rất nhiều hạn chế về khâu tổ chức cũng như lên hình trực tiếp, Bình luận viên không chuyên nhiều lúc còn “việt vị”… bàn Cờ và quân Cờ không đúng quy cách… và nhiều ý kiến khen chê trái ngược, nhưng nhìn chung, Game Show đã góp rất nhiều vào việc phát triển Cờ Tướng. Nâng môn thể thao trí tuệ này lên một tầm cao mới, nhận được sự quan tâm của nhiều thành phần xã hội…

  Một chi tiết đáng chú ý khác là Bộ Bàn Cờ và Quân Cờ sử dụng trong Game Show Trạng Cờ Quý Tỵ được tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận là bộ Cờ lớn nhất Việt Nam tính đến thời điểm năm cuối năm 2013.

  Quả thật, trong một bức tranh chung về Cờ Tướng của năm 2013 với một gam màu khá ảm đạm thì sự quan tâm của giới Truyền thông là một điểm sáng tích cực đáng ghi nhận!

  5. Phong trào Cờ Tướng phát triển mạnh

  Điều đáng hoan nghênh của Cờ Tướng Việt Nam trong năm 2013 là phong trào phát triển rất mạnh trên diện rộng, dù sự xuống cấp của Cờ Tướng đỉnh cao được xem như một bước lùi. Các Hội, nhóm, CLB Cờ được thành lập ở khắp nơi, các giải đấu, Kỳ Đài được tổ chức và duy trì thường xuyên, ngày một mang dáng dấp chuyên nghiệp hơn. Tại TP.HCM, ngoài 2 CLB Cờ đã có thâm niên và duy trì sinh hoạt, tổ chức giải đấu và các sân chơi Cờ Tướng đều đặn là CLB Cờ Sài Gòn và CLB Kỳ Hội Quán thu hút khá đông thành viên tham gia, một số các CLB cấp quận cũng đã đi vào hoạt động như: CLB Cờ Q2, CLB Cờ Bình Tân, CLB Cờ Thủ Đức…  Nếu như CLB Cờ Sài Gòn có điểm mạnh là tổ chức các giải đấu Mở Rộng và các giải đấu định kỳ hằng tuần với nhiều giải thưởng hấp dẫn, các thành viên đều có trình độ khá và chú trọng trẻ hóa, được sự giúp sức của nhiều Mạnh Thường Quân… phát triển chuyên môn cùng với tiêu chí Tâm Kỳ Đạo, hướng đến sự trung thực trong thi đấu, tinh thần fair play ... Thì CLB Kỳ Hội Quán cũng không hề kém cạnh với những hoạt động đồng đội, các giải Mùa thu, phân định thứ hạng và đặc biệt cũng có những hoạt động “chuyển nhượng” nội bộ... rất hấp dẫn.  Bên cạnh đó, tại Bình Dương cũng hình thành một số CLB Cờ mạnh như: Hội Quán QQ, CLB Cờ Thủ Dầu Một, Đak Lak cũng đã có mô hình của CLB Red Coffee. Tại Cần Thơ, Vĩnh Long cũng có nhiều điểm sinh hoạt Cờ Tướng. Khánh Hòa thành lập những Kỳ Đài, Hội Cờ Tướng tập hợp nhiều kỳ thủ mạnh của tỉnh, có ảnh hưởng rất lớn đến thành tích của các VĐV trong những giải đấu mang tầm quốc gia. Bà Rịa – Vũng Tàu được sự hậu thuẩn rất lớn của Công ty Dầu Khí nên CLB Cờ Tướng PTSC thường xuyên tổ chức nhiều giải đấu hấp dẫn cả về quy mô lẫn giải thưởng… Đà Lạt cũng vừa thành lập CLB Cờ Minh Lâm, CLB Cờ Đồi Dương cũng có đóng góp không nhỏ cho làng Cờ Phan Thiết…  Các CLB phía Bắc ngày một phát triển khá mạnh như: CLB Anh em, CLB Kỳ Hữu, CLB Hà Thành, Hội quán Thăng Long Kỳ Đạo, CLB Quang Trung…vừa là nơi gặp gỡ, giao lưu, sinh hoạt của những người đam mê Cờ Tướng, đồng thời cũng là nơi thi đấu, tập luyện của các kỳ thủ mạnh, đạt đẳng cấp quốc gia: Vũ Hữu Cường, Lại Tuấn Anh, Phạm Quốc Hương, Đào Cao Khoa… thu hút nhiều sự quan tâm của Xã hội!

  Có thể đánh giá tổng quan về phong trào Cờ Tướng Việt Nam năm 2013 đã phát triển mạnh trên diện rộng, tạo điều kiện phát triển thể thao cơ sở, góp phần vào chủ trương Xã hội hóa thể thao. Mong rằng, tiếp nối thành công bước đầu đó, sẽ là sự phát triển chiều sâu và chất lượng, công tác quản lý sẽ được quan tâm nhiều hơn. Vực dậy một năm đầy biến động của Cờ Tướng Việt Nam…

  HoaKimCuong
  Tôi chẳng có gì đặc biệt...

 2. #2
  Ngày tham gia
  Dec 2012
  Thành viên thứ
  4
  Bài viết
  118
  Cảm ơn 111 lần / 26 bài
  Hi vọng trong năm 2014, Cờ Tướng Việt Nam sẽ khởi sắc hơn.

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 thành viên và 1 khách)

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •