Năm 2012 là năm thể thao Việt Nam không nhiều điểm sáng nổi bật. Niềm cảm hứng mới mẻ đọng lại trong năm con Rồng nằm ở kỳ thủ nhí Nguyễn Anh Khôi, năm nay có tuổi đời chưa đầy một con giáp.


Anh Khôi được giới chuyên môn nhìn nhận có rất nhiều tố chất để trở thành một Lê Quang Liêm thứ 2. Ảnh: V.H

Chức vô địch U10 thế giới của Anh Khôi chí ít cũng an ủi cho thể thao trí tuệ Việt Nam, sau một năm thất bát của những môn đòi hỏi sức mạnh cơ bắp, kỹ thuật. Không rụt rè, nhút nhát như cái tuổi của mình, mà lịch lãm như một kỳ thủ già dặn, Anh Khôi tự tin trả lời mọi câu hỏi của chúng tôi.

* Anh Khôi hãy cho biết lý do em đến với cờ vua?

- Em chơi cờ vua bởi vì lúc nhỏ em mê game online quá nên ba mẹ muốn tìm con đường khác cho con giải trí. Ba mẹ lôi kéo em ra khỏi game bằng cách cho em học cờ vua để không còn thời gian chơi game, chơi cờ vừa vui vừa không mất thời gian vào game chứ không phải xác định đi theo con đường thi đấu chuyên nghiệp.

* Anh Khôi quan niệm thế nào về cờ vua và vì sao môn thể thao này lại hấp dẫn Khôi?

- Cờ vua là một trận đánh giả, trận chiến to được thu nhỏ trên bàn cờ rất hay. Em thích chiến đấu, chỉ huy, điều độ quân lính của mình để chiến thắng đối phương.

* Vì sao Khôi thắng được các bạn cùng lứa của mình?

- Có thể em hơn các bạn một chút về năng khiếu chứ còn kiến thức, kinh nghiệm có thể em sẽ thua các bạn.

* Anh Khôi có thấy mình có một trí nhớ tốt không?

- Khi mình đi một ván cờ, em tập trung đặt tư tưởng, kế hoạch mình lên đó nên không quá khó để nhớ lại một ván cờ

* Thần tượng cờ vua của em là ai?

- Em rất thích kỳ thủ Lê Quang Liêm. Anh ấy là người khiêm tốn, nói chuyện hiền hòa, nhẹ nhàng, đánh cờ hay số một Việt Nam bây giờ. Còn trên thế giới, em thích Kasparov, vua cờ của mọi thời đại.

* Tự đánh giá về bản thân trong môn thể thao này, em thấy mình có ưu nhược điểm gì?

- Em mạnh về trung cuộc. Còn về khi bắt đầu khai cuộc, em hay bị lặp lại các nước nên dễ bị đối phương bắt bài.

* Anh Khôi ấn tượng với ván đấu nào nhất ở giải vô địch U10 thế giới vừa qua?

- Em ấn tượng nhất khi đối đầu với đối thủ ở ván đấu thứ 6. Em gặp bạn Anan người Ấn Độ đã cầm cự với em đến 5 tiếng đồng hồ. Em nể tính cách thi đấu của bạn vì bạn biết cờ bạn đã thua rồi nhưng bạn ấy vẫn chiến đấu kiên cường đến nước cuối cùng mới chịu đầu hàng.

* Còn ấn tượng của Anh Khôi ở đất nước Slovania?

- Do khách sạn ở trên cao nên em được đi cáp treo qua nơi thi đấu. Có một hôm em và anh trong đội đang di chuyển xuống phía dưới thì gặp sự cố. Anh ấy hoảng hồn la to lên, còn em thì cười to rồi nói với anh ấy: “Người ta bị mắc kẹt ở giữa khoảng không kia không sao. Còn mình mới ở đầu này, còn may chán”.

* Nghe nói em có một sức khỏe không tốt, em cải thiện tình trạng sức khỏe của mình như thế nào để thích ứng với môn thể thao này?

- Em tự thích ứng bằng cách ăn uống nhiều hơn, giữ ấm, giữ sức khỏe do em hay bị dị ứng. Em đang học võ để tự bảo vệ sức khỏe của mình để vào thi đấu mình không bị mệt.

* Khôi phân bổ thời gian như thế nào để học văn hóa, chơi thể thao và chơi cờ?

- Nếu ngày bình thường đi học, sáng chiều học trên lớp mà được cô giao bài vở thì em sẽ cố gắng giải quyết xong bài vở đấy luôn. Còn về nhà, em tranh thủ học bài, hoàn thành bài vở xong mới chơi thể thao hay nghiên cứu thêm cờ vua. Một tuần, em chỉ có thời gian 3 buổi (thứ 2, thứ 4 và thứ 6) để giành cho cờ vua.

* Mơ ước của Anh Khôi sau này là gì?

- Em mong ước trở thành bác sỹ giỏi để chữa bệnh cứu người. Còn cờ vua thì em nghĩ đó chỉ là trò chơi bình thường để giải trí.

* Cảm ơn em và chúc em gặt hái thêm nhiều thành công hơn nữa trong tương lai.

Nguồn: Việt Hà - Thể Thao & Văn Hóa Online