Kể từ khi các VĐV cờ tướng như: Nguyễn Thị Thanh, Phan Quốc Bảo... nghỉ thi đấu, môn thể thao này đã không xuất hiện những nhân tố mới. Nhiều người cho rằng cờ tướng chẳng còn “đất sống” vì sức hút giới trẻ kém. Thế nên khi cờ tướng Quảng Ninh trình làng 2 VĐV trẻ là Đào Thuỷ Tiên và Trịnh Thuý Nga thì mọi người lại nghĩ khác. Đặc biệt trong đó là sự phát triển đầy ấn tượng của VĐV Đào Thuỷ Tiên.
VĐV Đào Thuỷ Tiên.
Có duyên với cờ tướngĐào Thuỷ Tiên, sinh năm 1998, thế nhưng ít ai nghĩ rằng em lại theo học môn cờ tướng. Bởi một lẽ môn thể thao luôn được đánh giá là già dặn và chỉ dành cho người lớn tuổi chơi. Ít ai thấy người trẻ tuổi tham gia thi đấu môn thể thao này. Chính vì vậy khi Đào Thuỷ Tiên quyết tâm gắn bó với cờ tướng thì nhiều người cho rằng em “chọn sai đường”, tuy nhiên theo cô bé nhỏ nhắn này tâm sự thì tất cả cũng chỉ bởi niềm đam mê và chữ duyên.Đào Thuỷ Tiên tâm sự: “Em đến với môn cờ tướng bằng chính niềm đam mê khao khát của mình và chắc cũng có thêm cái duyên. Vì thực tế em cũng chẳng biết là mình yêu môn thể thao này từ khi nào, chỉ biết rằng mỗi khi thấy bố đánh cờ với bạn bè là em rất tò mò để xem đâu là quân mã, xe, tượng... Với lại em luôn thích một môn giải trí nào đó thật trầm lặng một chút”.

Năm học lớp 3 khi nhà trường tổ chức giải thi đấu cờ, Đào Thuỷ Tiên đã đăng ký tham gia thi đấu thế nhưng giải lại không cho các học sinh nữ tranh tài. Thế là Tiên về khoe bố, sau đó nhờ sự tác động của gia đình nên cô giáo đã chấp nhận cho Tiên tham gia tranh tài. Mặc dù không đoạt được thành tích thi đấu cao nhưng đối với Đào Thuỷ Tiên đó là sự khởi đầu để em tiếp tục nuôi dưỡng niềm đam mê của mình. Sau đó nhờ những thành tích thi đấu ở một số giải của địa phương nên Đào Thuỷ Tiên đã đăng ký vào học tại nhà lão tướng Phạm Văn Tuyển. Được tham gia luyện tập và thi đấu nhiều nên trình độ chuyên môn của Đào Thuỷ Tiên đã được nâng lên rõ rệt, thậm chí là còn vượt qua nhiều anh chị học trước đó rất nhiều. Sự bộc lộ chuyên môn khá ấn tượng của Đào Thuỷ Tiên đã lọt vào tầm ngắm của HLV môn cờ tướng của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh là Phan Quốc Bảo. Được sự hướng dẫn của HLV dày dạn kinh nghiệm, Tiên đã nhanh chóng tích luỹ được những cách đánh nâng cao của cờ tướng. Mặc dù luyện tập tương đối khó khăn, thế nhưng Đào Thuỷ Tiên vẫn duy trì rất tốt lịch học văn hoá của mình. Để có thể thực hiện được điều đó Tiên đã phải bố trí, sắp xếp lịch sao cho phù hợp để việc luyện tập thi đấu cờ không ảnh hưởng tới học tập và ngược lại. Điều này không chỉ giúp cho Đào Thuỷ Tiên luôn xuất sắc trong học tập mà còn dày dạn trong thể thao.

VĐV triển vọngSự trưởng thành của Đào Thuỷ Tiên đã đưa môn thể thao cờ tướng Quảng Ninh có thêm hy vọng phát triển. Sau một thời gian được tập huấn từ những HLV có chuyên môn thi đấu cao, năm 2009, Đào Thuỷ Tiên đã vượt qua nhiều đối thủ mạnh để đoạt HCV cá nhân cờ tướng chậm. Việc có thành tích thi đấu tốt được xem là bước khởi điểm khá thuận lợi ngay từ đầu và giúp cho Tiên có thêm sự tự tin hơn. “Việc có được thành tích thi đấu sớm sau một thời gian luyện tập đã giúp cho bản thân em tích luỹ thêm kinh nghiệm rất nhiều trong chuyên môn. Mặc dù còn trẻ thế nhưng em rất tự tin khi thi đấu cho dù nhiều lúc phải gặp các đối thủ có tuổi, thậm chí ở mức cha chú thế nhưng đó là điều may mắn vì em đã học được kinh nghiệm thi đấu rất nhiều”, Đào Thuỷ Tiên cho biết thêm.Việc có cơ hội thi đấu nhiều đã giúp cho Đào Thuỷ Tiên ngày càng thêm chững chạc và dày dạn về kỹ thuật. Thậm chí đã vượt qua nhiều đối thủ mạnh trong nước để đoạt thành tích cao. Một trong những điểm mạnh mà VĐV này có được chính là chơi cờ ở mức toàn diện điều này luôn tạo cho Đào Thuỷ Tiên chủ động trong các trận đấu. Năm 2011, với khả năng chuyên môn tốt, Đào Thuỷ Tiên đã xuất sắc vượt qua nhiều đối thủ mạnh để đoạt HCV tại giải cờ tướng nhanh toàn quốc. HLV Phan Quốc Bảo của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh nhận xét về cô học trò của mình: “Mặc dù là VĐV trẻ thế nhưng Đào Thuỷ Tiên rất siêng năng học hỏi để tích luỹ thêm kinh nghiệm nâng cao chuyên môn cho mình. Ở Tiên tôi thấy được tính kiên nhẫn điều này là rất cần thiết đối với một VĐV cờ tướng vì môn thể thao này đòi hỏi phải có sự đam mê nếu không dễ dàng từ bỏ ngay. Hiện tại môn thể thao cờ trong đó có cờ tướng chúng tôi đang tập trung huấn luyện và hy vọng sẽ đoạt được thành tích nhiều hơn nữa”.Ở Giải vô địch cờ tướng các đấu thủ mạnh toàn quốc 2012 vừa được tổ chức tại Nhà Luyện tập và Thi đấu TDTT tỉnh, Đào Thuỷ Tiên không đạt được thành tích cao, nhưng theo Tiên đây là dịp tốt để em tích luỹ thêm kinh nghiệm.Với khả năng chuyên môn của mình, Đào Thuỷ Tiên đã được Liên đoàn cờ Quảng Ninh và Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch đưa đi tập huấn tại Trung Quốc một thời gian dài. Hy vọng với những gì đang có, VĐV cờ tướng trẻ này sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn trong tương lai.
Duy Linh