Trên nhiều góc phố, nhiều vùng quê, có một thú vui tao nhã mà đầy trí tuệ, làm lôi cuốn và say mê biết bao người, đó là thú chơi cờ tướng. Đây cũng là thú vui thu hút được nhiều người cao tuổi tham gia.

Ông Vũ Đình Vĩnh ở tổ 10A, phường Đức Xuân, thị xã Bắc Kạn năm nay gần 60 tuổi có niềm đam mê cờ tướng từ hồi thanh niên, khi nào rảnh rỗi thì ông lại chơi cờ và nó đã trở thành món ăn tinh thần, một thói quen không thể thiếu. Ông Vĩnh bắt đầu tham gia các giải cờ tướng do tỉnh tổ chức từ ngày chưa tái thành lập tỉnh Bắc Kạn và đã gặt hái được nhiều giải thưởng cao như: giải nhất giải bóng bàn, cờ tướng công nhân viên chức lao động năm 2004; giải nhất đồng đội, nhì cá nhân tại Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Bắc Kạn lần thứ 4 năm 2013. Không giống những môn thể thao khác đòi hỏi phải có sân bãi, phải đầu tư thiết bị tập luyện hay phải phụ thuộc vào thời tiết… môn Cờ tướng chỉ xoay quanh một bàn cờ nhỏ. Người chơi chỉ cần bỏ ra tầm vài chục ngàn đồng là có thể sắm cho mình một bàn cờ để thỏa niềm đam mê ở bất cứ đâu, bất kể trời mưa hay nắng, bất kể mùa đông hay mùa hạ và không phân biệt già trẻ. Đặc biệt, do không phải đầu tư tiền bạc cũng như sức lực nên chơi cờ tướng trở thành lựa chọn tuyệt vời cho người cao tuổi.
Ngoài tham gia chơi cờ tướng hàng ngày, người cao tuổi đam mê bộ môn này khi nghe ở đâu có người có nước cờ hay, chơi cờ giỏi là các cụ tìm đến để được so tài, trao đổi kinh nghiệm, bàn luận chuyện nhân tình thế thái. Từ xa xưa, thú chơi cờ tướng đã được coi là một thú chơi tao nhã và trí tuệ, vừa được tầng lớp quý tộc yêu thích, lại vừa rất gần gũi với người dân lao động. Ngày nay, thú chơi cờ cũng có nhiều thay đổi. Thay vì chơi cờ ở chốn trang viên, phòng trà thì người ta lại chọn những nơi vừa thoáng mát vừa có người qua lại đông vui để chơi. Vào mỗi buổi chiều, trên hè phố, chúng ta lại có thể bắt gặp những bàn cờ tướng với rất đông người xem. Cờ tướng giờ không chỉ còn là của 2 người mà mọi người đều cùng tham gia. Người bàn ra, kẻ tán vào, người đứng, kẻ ngồi… ai cũng muốn mách nước cho người trong cuộc khiến không khí trên bàn cờ trở nên sôi động và kịch tính vô cùng. Đây cũng chính là một trong những yếu tố biến cờ tướng trở thành thói quen đối với nhiều người nhất là đối với người cao tuổi./.
Trịnh Yến