I. Quân cờ cao nhất
Quân cờ Tướng cao nhất trên thế giới chính là quân cờ làm bằng... "người" của các trận cờ người diễn ra ở Việt Nam. Thường các quân này có độ cao khoảng 1m6-1m8 tùy theo chiều cao của chính những người tham gia làm quân cờ.
Nếu bạn không muốn tính đến loại quân quá "đặc biệt" như trường hợp trên mà muốn biết về loại quân tĩnh, được con người chế tạo thì có lẽ quân cờ bỏi vẫn dùng tại các lễ hội, làng quê Việt Nam cũng chính là quân cờ cao nhất. Thường chúng có độ dài từ 1m-1m6, chế tạo bằng gỗ. Một số quân cờ bỏi còn có thêm bánh xe để người chơi đẩy đi. Người ta không làm quân cờ bỏi cao hơn vì vừa đắt vừa nặng và cái chính là để cho các kỳ thủ dễ dàng bao quát cả bàn cờ hơn.

II. Quân cờ có đường kính lớn nhất
Khác với cờ Vua, quân cờ Tướng dạng thông dụng là một khối trụ dẹt. Nếu chế tạo quá cao thì người chơi khó mà nhìn thấy mặt quân cờ. Do vậy các quân cờ được chế tạo theo kiểu cổ điển thường không được cao quá ngang bụng. Quân cờ lại phải đặt trong bàn cờ, nếu quân cờ to quá sẽ dẫn đến bàn cờ phải rất lớn, khó khăn trong việc tạo dựng. Các loại quân có đường kính lớn cũng thường dẫn đến rất nặng nên khó di chuyển để chơi. Do vậy nhiều bàn cờ khổng lồ được chế tạo ra chỉ có tính cách là vật trang trí.

Các bàn cờ khổng lồ dùng để trang trí


Bàn cờ Tướng khổng lồ ở Tây TạngQuân cờ ở công viên Xiangqi, Trung quốc. Bàn cờ chính là cả công viên, nó thể hiện một bàn cờ thế cổ.


Các bàn cờ lớn dùng để chơi được

Dưới đây ta sẽ tìm hiểu một số quân và bàn cờ Tướng lớn mà vẫn dùng để chơi được:


Quân cờ gỗ (ở Hàn Quốc). Kích cỡ thế này một người có thể di chuyển được.


Để chế tạo được quân cờ lớn mà không quá tốn kém, người ta có thể dùng các vật liệu sẵn có. Ở phía bắc Trung quốc vật liệu đó chính là băng. Một ưu điểm của vật liệu này là dễ chế tạo, gọt đẽo, và cũng dễ dịch chuyển chúng trên bàn cờ (chỉ là sân đóng băng) bằng cách đẩy trượt chúng trên mặt băng. Trong ảnh là các quân cờ làm bằng băng.


Còn đây là nhà vô địch - quân cờ lớn nhất cũng được đẽo gọt bằng băng. Quân cờ này có đường kính tới 2 m, nặng hàng trăm kg. Để di chuyển người ta phải cần tới 4 người lực lưỡng mới đẩy được chúng trượt trên sân băng.
(Sưu tầm và tổng hợp) - Phạm Hồng Nguyên