Mừng xuân Quý Tỵ 2013, các địa phương, doanh nghiệp trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thể thao phục vụ người dân vui xuân đón tết…
Hoạt động đáng chú ý nhất là giải cờ vua các nhóm tuổi trẻ, thanh thiếu niên, nhi đồng khu vực miền Đông Nam bộ (mở rộng) năm 2013. Đây là giải đấu truyền thống có uy tín bậc nhất khu vực Đông Nam bộ do Bình Dương đăng cai tổ chức vào những ngày đầu tiên của mùa xuân mới. Dù gặp rất nhiều khó khăn, nhưng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Dương, Trung tâm Thể dục thể thao tỉnh vẫn nỗ lực duy trì giải đấu, mang đến cơ hội cọ xát hết sức quý báu cho các mầm non, tài năng trẻ của cờ vua các tỉnh, thành phố trong và ngoài khu vực Đông Nam bộ.


Quang cảnh thi đấu tại giải cờ vua các nhóm tuổi Đông Nam bộ 2013

Theo Ban tổ chức cho biết, giải cờ vua các nhóm tuổi trẻ, thanh thiếu niên, nhi đồng khu vực miền Đông Nam bộ 2013 quy tụ hơn 220 VĐV đến từ 18 đơn vị thuộc 6 tỉnh, thành phố trong khu vực miền Đông Nam bộ gồm: Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Phước, chủ nhà Bình Dương và 2 đơn vị TP.HCM và Long An.

Các VĐV dự tranh các bộ huy chương các nhóm tuổi từ U7, U9, U11, U13, U15, U18 của nam và nữ; đồng đội nam, đồng đội nữ các nội dung trên. Theo ông Nguyễn Phú Yên, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh: “Chơi và thi đấu cờ vào dịp đầu xuân là một nét đẹp văn hóa của dân tộc và đất nước. Cờ vua là môn thể thao trí tuệ rất phù hợp với tố chất của người Việt Nam và trong thực tế các VĐV môn thể thao này đã mang về rất nhiều vinh quang cho cờ vua Việt Nam ở đấu trường thế giới, châu lục và Đông Nam Á. Ngành thể thao Bình Dương rất quan tâm đầu tiên phát triển môn cờ vua và qua các lần tổ chức giải đấu truyền thống các nhóm tuổi trẻ khu vực Đông Nam bộ đã tìm kiếm, phát hiện thành công nhiều VĐV trẻ có tiềm năng như Minh Thơ, Thùy Trang, Mai Trúc. Chính các VĐV này đã mang về nhiều huy chương cho cờ vua Bình Dương ở các giải trẻ quốc gia, Đông Nam Á”. Giải tranh tài liên tục trong 3 ngày và dự kiến kết thúc vào hôm nay 18-2.

Một nét đẹp văn hóa thu hút không ít sự quan tâm của du khách là Hội thi Chim chích chòe lửa hót do TX.Thuận An và TX.Dĩ An thay phiên nhau tổ chức. Hội thi do Phòng Văn hóa Thông tin và Trung tâm Văn hóa - Thể thao TX.Thuận An tổ chức quy tụ đến 160 chú chim chích chòe lửa hót do các nghệ nhân đến từ các tỉnh, thành phố trong và ngoài khu vực Đông Nam bộ tranh tài. Sau một ngày tranh tài sôi nổi với nhiều vòng thi, cuối cùng Ban tổ chức đã trao giải nhất và nhì cho 2 nghệ nhân đến từ TP.HCM, giải ba thuộc về nghệ nhân Nguyễn Đức Tài (TP.TDM). Dù 3 thứ hạng cao nhất đã thuộc về các nghệ nhân đến từ địa bàn khác nhưng du khách, người dân TX.Thuận An đã có cơ hội hòa mình vào một hoạt động văn hóa - thể thao mang tính đặc thù của không gian văn hóa Nam bộ.

Tại địa bàn các huyện, thị còn lại như Phú Giáo, Bến Cát, Dĩ An cũng đã và sẽ diễn ra các hoạt động thể thao sôi nổi hấp dẫn mừng Đảng, mừng xuân 2013. Tâm điểm trong chuỗi các hoạt động này sẽ là Hội thao các môn trò chơi dân gian được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao TX.Dĩ An vào mùng 10 tới quy tụ hơn 600 thanh niên, công nhân trong địa bàn Dĩ An và lân cận tham gia, các giải bóng đá tứ hùng truyền thống Dĩ An mừng Đảng, mừng xuân (23-2 tới)…

CHÍ THANH (baobinhduong.org.vn)