John Sudworth và một số phóng viên nước ngoài khác đang định tiếp cận chụp ảnh tòa nhà của "ổ hacker" 61398 thì bị lực lượng an ninh ngăn lại, John Sudworth bị bắt tạm giam.


Phóng viên John Sudworth đài BBC

Thông tấn xã Đài Loan ngày 20/2 đưa tin, một phóng viên kỳ cựu của đài BBC vừa bị giới chức quân sự Trung Quốc bắt tạm giam sau khi cáo buộc phóng viên này đã tìm cách chụp trộm căn cứ quân sự đơn vị 61398.
Phóng viên John Sudworth đã bị giới chức quân sự Trung Quốc yêu cầu giao nộp toàn bộ cuộn phim đã chụp căn cứ quân sự này.

Trước đó, công ty an ninh mạng Mandian ngày 19/2 công bố, đơn vị mật danh 61398 chính là một "ổ hacker" được quân đội Trung Quốc thành lập để chuyên đánh phá hệ thống máy tính của chính phủ và các doanh nghiệp Mỹ thông qua mạng Internet.

Báo The New York Times cho biết, 61398 thuộc Phòng 2 Cục 3, một đơn vị tình báo kỹ thuật - công nghệ của quân đội Trung Quốc. Ổ hacker này có trụ sở đặt tại một tòa nhà 12 tầng ở Phố Đông, Thượng Hải.

Cả Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã lên tiếng phủ nhận thông tin này, thậm chí Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh cũng là "nạn nhân" của nhóm hacker Thượng Hải, nhưng không đưa ra được bằng chứng.

Theo đài VOA, John Sudworth và một số phóng viên nước ngoài khác đang định tiếp cận chụp ảnh tòa nhà của "ổ hacker" 61398 thì bị lực lượng an ninh ngăn lại, John Sudworth bị bắt tạm giam.

Giới chức quân sự Trung Quốc yêu cầu cánh phóng viên này phải giao nộp toàn bộ phim ảnh đã chụp mới được tha, trong lúc đó phóng viên hãng Reuters đã nhanh tay chụp thêm được một số ảnh.Hồng Thủy (Nguồn: CNA - báo GDVN)