Nếu bạn thấy Diễn đàn có ích, hãy cùng chia sẻ trên các mạng Xã hội nhé!
Trang 1 của 6 123 ... CuốiCuối
Kết quả 1 đến 10 của 57

Chủ đề mới: Đề án phát triển Cờ Tướng Việt Nam - bảo vệ, phản biện và thảo luận!

 1. #1
  Ngày tham gia
  Dec 2012
  Thành viên thứ
  2
  Bài viết
  4,121
  Cảm ơn 13,031 lần / 2,396 bài

  Đề án phát triển Cờ Tướng Việt Nam - bảo vệ, phản biện và thảo luận!

  Kính gửi: Các thành viên Cờ Tướng Việt Nam

  Thời gian qua, HoaKimCuong rất trăn trở với Thực trạng của Cờ Tướng Việt Nam: Về công tác tổ chức, quản lý các giải đấu Cờ Tướng đỉnh cao, cũng như về khả năng đào tạo và phát triển Cờ Tướng Việt Nam hiện nay. Về các biện pháp chống tiêu cực, thay đổi nhận thức chung của Cờ Tướng Việt Nam... Và HoaKimCuong đã cố gắng viết 1 đề án nêu lên quan điểm và cách giải quyết những vấn đề này.

  Dĩ nhiên, trong quá trình Bản dự thảo đề án hoàn thành, sẽ không tránh khỏi những sai xót cũng như các vấn đề về tính khả thi, các quan điểm phản biện trái chiều... Và có lẽ, chúng ta rất đang mong muốn cùng nhau thảo luận để chọn ra giải pháp tốt nhất, tác động Cờ Tướng Việt Nam và một số môn thể thao khác phải thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn!

  HoaKimCuong lập topic này rất mong được nhận những ý kiến đóng góp, dù phản biện hay ủng hộ... để chúng ta cùng nhau đoàn kết phát triển Cờ Tướng Việt Nam...

  Rất mong các bạn tham gia thảo luận!

  Trân Trọng!!!
  Tôi chẳng có gì đặc biệt...

 2. 7 Thành viên cảm ơn HoaKimCuong vì bài viết hữu ích.

  amd (06-13-2014), anh_87th (06-13-2014), Nhất Kiếm Bá Vương® (06-13-2014), haiha (10-14-2014), thailawer (06-13-2014), tqbpro (06-13-2014), zizo (06-14-2014)

 3. #2
  Ngày tham gia
  Dec 2012
  Thành viên thứ
  2
  Bài viết
  4,121
  Cảm ơn 13,031 lần / 2,396 bài
  1. THỰC TRẠNG CỜ TƯỚNG VIỆT NAM HIỆN NAY:

  - Hệ thống tổ chức thi đấu các giải quốc gia của Cờ Tướng Việt Nam hiện nay là rất cẩu thả và không thực sự hợp lý để phát triển sâu và rộng thể thao thành tích cao, dù ưu điểm là có tác dụng phát triển phong trào. Các giải đấu Cờ Tướng do Liên đoàn Cờ Việt Nam tổ chức không đồng nhất từ các quy định, điều lệ giải ngay từ ban đầu. Tạo nhiều khe hở cho các vấn nạn tiêu cực tồn tại mà chưa có cách quản lý hoặc kế hoạch chống tiêu cực hiệu quả. Rập khuôn theo lối mòn, hoàn toàn không có khả năng sáng tạo, hay thể hiện được tầm nhìn của nhà quản lý thể thao. Hầu như những giải pháp mà Liên đoàn Cờ Việt Nam cùng những nhà tổ chức đưa ra chỉ mang tính đối phó nhất thời và gần như không hiệu quả. Ở bất cứ giải đấu nào, tệ nạn mua bán, xin cho, nhường điểm… cũng xảy ra một cách công khai, làm mất lòng tin nơi người hâm mộ, điều này ảnh hương lớn đến chính bộ môn Cờ Tướng, vì nếu như các doanh nghiệp hay các Mạnh Thường Quân có ý định đầu tư phát triển nhìn nhận vấn đề này, họ tự khắc sẽ rút lui. Điều này còn kéo dài chỉ làm cho Cờ Tướng “đã nghèo lại còn nghèo hơn”. Ngoại trừ một số ít nhân vật được hưởng lợi ích cá nhân.

  - Căn bệnh thành tích của thể thao Việt Nam giống như một chứng bệnh truyền nhiễm cực kỳ nguy hiểm. Một địa phương nào đó, muốn được các ban ngành thể thao rót tiền đầu tư và duy trì môn thể thao nào thì những VĐV của địa phương đó phải có thành tích để báo cáo. Chính điều này đã nảy sinh nhu cầu tiêu cực, mua bán, xin cho… mà đã có cầu ắt phải có cung. Đôi lúc, một ván Cờ chỉ đang giá 5 hay 3 triệu đồng hoặc thấp hơn. Những VĐV một phần vì cần tiền, một phần vì không có động lực thi đấu sẽ chấp nhận bán độ và xem đó là điều hiển nhiên. Vì thắng thì không được gì, thua thì có lại quả. Lâu dần lại hình thành thêm những “liên minh ma quỷ”. Từ đó có những ván đấu chưa đánh đã thắng, chưa ngồi vào bàn đã thua. Và nhiều toan tính hội nghị bàn tròn khác.

  - Những “Liên minh ma quỷ” hình thành từ căn bệnh thành tích và sự thiếu chuyên nghiệp trong tổ chức thi đấu của BTC: điều lệ sơ sài, dễ đoán, công tác quản lý, điều hành yếu kém, không có tinh thần trách nhiệm của chính những nhà quản lý thể thao, tạo thuận lợi cho nhiều toan tính không lành mạnh. Khi bán độ vài lần, giữa 2 VĐV hay 2 đơn vị lại trở nên thân tình. Và từ đó hình thành nhiều “liên minh” nhiều nhóm bắt tay nhau: tình trạng vay, trả trong các giải cứ thế kéo dài. Hầu như các ván đấu trên lý thuyết là “quan trọng” lại dễ đoán vô cùng: “Anh thắng tôi giải này, tôi thắng anh giải tới… hoặc “Lính tôi nhường anh một ván, xem như là anh nợ, giải sau tôi lấy…”. Đây là những điều hiện hữu, ai cũng biết, nhưng tiếc thay là nhà tổ chức không (hay không muốn) biết .

  - Các yếu tố cơ bản trên hình thành từ rất lâu trong hệ thống thi đấu của Cờ Tướng Việt Nam, với nhiều tư tưởng phát sinh kiểu “tôi không cần đánh cũng thắng vì đã có người lo chuyện thắng thua”. Chính vì thế, một số kỳ thủ giỏi của Việt Nam hầu như không có bất cứ sự tiến bộ nào, không thể phát huy hết khả năng vì sự chủ quan đã hình thành và tâm lý “mua bán” ăn sâu vào máu. Ván nào gặp đối thủ “xương” quá sẽ mua, và lại thắng. Cờ Tướng là một môn thể thao cảm tính, không tập luyện, không trào đồi, không có sức chiến đấu, khôn có mục tiêu phát triển… thì chắc chắn là: hoặc dẫm chân tại chổ, hoặc thụt lùi… và lâu dần sẽ mai một tài năng.

  - Hoàn toàn không có bất cứ sự đầu tư nào cho công tác phát triển lâu dài và chuyên nghiệp. Như tôi đã nói ở trên, Cờ Tướng là một môn Thể thao cảm tính. Tài năng và khả năng thiên bẩm của VĐV là một chuyện, phát triển được hay không là chuyện khác. Chúng ta phát hiện ra tài năng nhưng kế hoạch nuôi dưỡng tài năng gần như không có hoặc làm không đúng cách. Lịch sử đã chứng minh: Chưa bao giờ những người giỏi chuyên môn là những nhà sư phạm hay những nhà quản lý giỏi. Công tác đào tạo trẻ cần những nhà sư phạm và giáo án tốt, đề án cụ thể để phát triển chuyên môn chứ không thể xem những nhà chuyên môn thay thế nhà sư phạm. Đó là một sai lầm lớn, vì hiện tại, có rất nhiều phương tiện truyền đạt tốt hơn và khoa học gấp vạn lần những nhà chuyên môn chỉ còn lại điểm mạnh về kinh nghiệm. Một học sinh từ Trung bình (5 điểm) tiến lên loại khá (6,5 – 7 điểm) là điều có thể. Nhưng để vượt ngưỡng và trở thành học sinh giỏi (8 điểm) là cả một vấn đề. Vai trò của nhà chuyên môn là phát hiện và huấn luyện cơ bản ban đầu. Muốn phát triển tốt cần phải có hoạch định rõ ràng và khoa học. Hiện tại, phần lớn là do các VĐV tự thân tập luyện khi đã ở trính độ khá.

  - Cờ Tướng Việt Nam hiện tại chưa có một nhân vật nào trong số các nhà quản lý thể thao đủ cái Uy để dám đề xuất kế hoạch cải tổ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Hoặc là dám “nhẫn tâm” loại bỏ cái cũ để phát triển cái mới tốt hơn. Hay có sự sáng tạo để đề xuất những kế hoạch, những cứu cánh khả quan hơn. Cái Uy không phải tự nhiên có, phần nhiều phụ thuộc vào tính cách và khả năng của người lãnh đạo, một vị tướng cầm quân thực thụ, khoa học và kỷ luật để lập lại trật tự.
  Tôi chẳng có gì đặc biệt...

 4. 10 Thành viên cảm ơn HoaKimCuong vì bài viết hữu ích.

  amd (06-13-2014), anhnhuga (06-13-2014), anh_87th (06-13-2014), Nhất Kiếm Bá Vương® (06-13-2014), haiha (10-14-2014), hung_namdong (09-29-2014), hx1979 (06-15-2014), thailawer (06-13-2014), tqbpro (06-13-2014), zizo (06-14-2014)

 5. #3
  Ngày tham gia
  Dec 2012
  Thành viên thứ
  2
  Bài viết
  4,121
  Cảm ơn 13,031 lần / 2,396 bài
  2. CÁC MINH CHỨNG

  - Minh chứng về công tác đào tạo và phát triển tài năng hoàn toàn không tốt hiện nay: Rất nhiều VĐV Cờ Tướng cách đây vài năm được xem là niềm hi vọng của tương lai, là “thần đồng” Cờ Tướng Việt đã gây thất vọng vì mãi không chịu lớn. Đó là các VĐV của những đơn vị TP.HCM, Hà Nội, Bình Định… khi phát hiện tài năng, các nhà tuyển trạch của những đơn vị trên đưa vào tuyến năng khiếu, trả lương rồi… để đó, họa lắm mới co những buổi học lý thuyết, những giáo án được viết bởi từ kinh nghiệm và … cảm tính chuyên môn. Nên nhớ rằng, ở trình độ khá của các VĐV năng khiếu và khả năng chơi cờn thiên bẩm, muốn phát triển phải thực sự cảm nhận cao hơn để hoàn thiện, chứ không phải hoàn toàn nhờ vào kinh nghiệm xử lý hay chờ đối phương phạm sai lầm. Một đối thủ ngang nhau đã khó có sai lầm, huống hồ khi thi đấu có thể gặp đối thủ mạnh hơn! Chính vì thế, mới có những nhận xét về một VĐV còn khá trẻ được xem là tài năng nhất Việt Nam: “Ở nhà thì huênh hoang lắm, ra thi đấu quốc tế bị đánh như cái mềnh rách”. Mà đâu phải tài năng này không còn phát triển cao hơn được. Có điều cậu ta không chịu phát triển và không ai biết cách phát triển! Cậu ta đang bị làm hư bởi những người quản lý.

  - Minh chứng về các vụ mua bán, tiêu cực “rõ như ban ngày”: ai cũng thấy, chỉ có nhà quản lý thể thao là không thấy. Tại giải Cờ Tướng đồng đội toàn quốc 2012, một bàn thi đấu chưa vào trận đã ghi kết quả thắng thua, dư luận làm rùm beng lên nhưng BTC thì tỉnh bơ. Cũng tại giải này, có thông tin một đơn vị ngoài Bắc đã “mua” hết kết quả ván đấu vòng cuối (kết quả đúng như vậy), chỉ còn chờ kỳ thủ chủ lực của họ cầm hòa một kỳ thủ TP.HCM được xem là kèo dưới để vô địch đồng đội. Nào ngờ ngựa về ngược, nên đoàn này tỏ ra rất ấm ức. Cũng may là năm 2013, tại Cần Thơ, họ được như ước nguyện với cách tính điểm hệ số lạ lùng của BTC và hàng loạt những ván đấu nghi vấn. Về phương diện cá nhân, tại giải A1 toàn quốc vừa qua ở Vũng Tàu, hầu như 3 ván đấu quan trong cuối cùng đều được dự đoán kết quả trước 1 ngày và chính xác 100% như thường thấy. Còn nghe đâu, có kỳ thủ chỉ cần đánh thật 4 ván đã vô địch. Sau đó, vì dư luận lên án kiểu “mua danh” này và vì sợ ảnh hưởng đến cá nhân, nên những người trót bán không dám nhận tiền, mà cho người mua “nợ” đến giải sau.

  - Minh chứng về các “liên minh ma quỷ” xuất phát từ những khoản nợ giải trước đên giải sau trả, mà một vụ lùm xùm giữa ông HLV nọ cùng VĐV của mình tại giải A1 2013 tổ chức tại nhà thi đấu Phú Thọ - TP.HCM đến giờ vẫn còn bàn tán: Ông HLV chỉ đạo lính của mình phải thua ván đấu trước một kỳ thủ VT. Để kỳ sau nếu một kỳ thủ VT gặp lại kỳ thủ chủ lực của ông ta sẽ trả nợ… VĐV này lúc đầu không chịu nghe và phản đối lại, nhưng sau đó phải chịu phép. Ông HLV này đặc biệt có tài tạo ra những liên minh từ Nam chí Bắc. Chắc có lẽ nể “cái tài” này của ông ta, nên được đề bạc lên chức vụ cao hơn, dễ tạo mối quan hệ sau này hơn. Và từ đó, hình thành nhiều liên minh. Thực sự là các ván đấu trong các liên minh này đa phần dễ đoán. Hoặc một kiểu liên minh nữa là kỳ thủ không còn động lực sẳn sàng thua kỳ thủ kia để “lấy bảo hiểm” kiểu: anh đi thì 70%, tui ở nhà thì 30%. Đau nhất là tại Cần Thơ, khi nhìn thấy ván Cờ bên kia kết thúc hòa, các ván Cờ liên minh gần như có kết quả thắng thua sau đó chưa đầy 30 giây nhằm loại một kỳ thủ có cùng số điểm nhưng thua chỉ số phụ!

  - Minh chứng về việc yếu kém, thiếu tinh thần trách nhiệm của nhà quản lý và tổ chức thể thao: Không có bất cứ động thái nào đề ngăn ngừa và hạn chế tiêu cực cũng như kế hoạch khoa học để phát triển thể thao (ở đây là Cờ Tướng Việt Nam) như các thực trạng nêu trên. Tỏ ra bất lực và thờ ơ, cũng có nghĩa là đồng lõa.
  Tôi chẳng có gì đặc biệt...

 6. 7 Thành viên cảm ơn HoaKimCuong vì bài viết hữu ích.

  anhnhuga (06-13-2014), anh_87th (06-13-2014), haiha (10-14-2014), hung_namdong (09-29-2014), thailawer (06-13-2014), tqbpro (06-13-2014), zizo (06-14-2014)

 7. #4
  Ngày tham gia
  Dec 2012
  Thành viên thứ
  2
  Bài viết
  4,121
  Cảm ơn 13,031 lần / 2,396 bài
  3. CÁC GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN CỜ TƯỚNG VIỆT NAM

  1. Quy hoạch và đổi mới hệ thống thi đấu tại các giải Cờ Tướng cấp Quốc gia

  Hiện tại, Cờ Tướng Việt Nam mỗi năm có 3 giải chính thức đỉnh cao thuộc hệ thống thi đấu các giải Cờ Tướng Quốc Gia:
  - Giải Vô Địch Cờ Tướng Đồng Đội Toàn Quốc ( gọi tắc là giải Cờ Tướng A2 quốc gia)
  - Giải Vô Địch Cờ Tướng Hạng Nhất Toàn Quốc (gọi tắc là giải Cờ Tướng A1 quốc gia)
  - Giải Vô Địch Cờ Tướng Các kỳ thủ xuất sắc Toàn Quốc (còn gọi là giải đấu thủ mạnh)


  GIẢI A2 (GIẢI ĐỒNG ĐỘI)

  - Giải A2 (Đồng đội) là tiêu chí để chọn các Kỳ thủ hàng đầu tham dự giải A1 (hạng Nhất). Nhà tổ chức có xu hướng mở rộng giải A2 bằng cách cho đăng ký tự do với ý niệm là khuyến khích phát triển phong trào, không cần kiểm chứng chất lượng và số lượng đầu vào hay sự chênh lệch trình độ giữa các VĐV tham gia giải đấu. Kéo theo nhiều hệ lụy và những sai lầm lớn mang tính hệ thống, tạo điều kiện cho tiêu cực phát triển không ngăn chặn được.

  - Các đoàn có số lượng VĐV tham gia đông sẽ là một lợi thế khi thi đấu đồng đội (vì đây là giải đồng đội nên chẳng khác nào tạo cơ hội cho tiêu cực leo thang), minh chứng là năm 2012, có đoàn cử đền 24 VĐV tham gia, hơn phân nữa số VĐV này trình độ chuyên môn chỉ thuộc “tầm tầm bậc trung”. Các VĐV này hầu như luôn nằm ở Top dưới và chờ để làm “Bác sĩ tiêm chích” khi gặp đồng đội của mình. Và VĐV vô địch giải đấu này có đến 3 ván gặp đồng đội, đương nhiên bỏ túi 3 điểm không tốn sức. Ở một giải đấu hơn 100 VĐV tham dự, lại chỉ thi đấu 1 bảng với số ván nhất định, thì tỉ lệ các VĐV cùng đơn vị gắp nhau và “bơm điểm” nhau là rất lớn, điều này kéo theo chất lượng chuyên môn chung ngày càng xuống cấp trầm trọng, những ván đấu chưa đánh đã có kết quả xuất hiện với tần số dày đặc… VĐV càng không có ý cầu tiến hay rèn luyện nâng cao khả năng của bản thân. Vì vậy, sự thụt lùi là điều dễ hiểu.

  - Đồng thời, cách bốc thăm chỉ loại trừ các VĐV cùng đơn vị không gặp nhau ở ván cuối gần như không có tác dụng, vì thường nhiều kết quả đã ngã ngủ trước đó. Như vậy, tiêu cực nối tiếp tiêu cực như một thói quen hay một hệ thống khó bỏ. Tạo ra sự bất công cho nhiều đoàn cò số VĐV tham gia ít, kéo theo cơ hội được đồng đội bơm cũng mất đi. Chất lượng chuyên môn ngày càng đi xuống làm ảnh hưởng đến thành tích đỉnh cao và sự “uy nghiêm” của một giải đấu mang tầm cỡ quốc gia.

  Giải pháp:

  - Khống chế số lượng VĐV tham gia của mỗi đơn vị và chọn lọc ngay từ đầu vào. Số lượng VĐV đông không đồng nghĩa với giải thành công hay góp phần phát triển mạnh phong trào mà còn làm giảm chất lượng chuyên môn. Tại mỗi tỉnh thành, mỗi đơn vị phải có trách nhiệm tổ chức thi đấu tại tỉnh, đơn vị đó để chọn những VĐV tốt nhất của mình tham gia các giải trong hệ thống thi đấu Quốc gia. Điều này mới thật sự giúp phát triển phong trào của từng địa phương, khi các đơn vị buộc phải thể hiện trách nhiệm trong khâu tuyển chọn và tạo nhiều sân chơi cho VĐV mình thi đấu, từ đó chọn những VĐV xứng đáng nhất tham gia các giải đấu cao hơn. Các VĐV vì “nghề nghiệp” của mình phải tự thân cố gắng hơn, vì khi đã muốn chuyên nghiệp, chúng ta phải chấp nhận sự đào thải. Không vì cách làm “nể nang” cái tiếng xưa kia mà trì trệ cảu một hệ thống. Thể thao đỉnh cao là phát triển công bằng và từng đơn vị chủ quản phải chọn lựa những người quản lý có tầm nhìn để phát triển và đào tạo nhân tài từ cấp cơ sở. Chấp nhận “đau” một thời gian không có thành tích, hơn là phải sống chung với “căn bệnh ung thư” để ngày càng có nhiều Bác sĩ Cờ Tướng chuyên khoa tiêm, chích! Kiểu bỏ tiền để “mua danh 3 vạn” thì đừng mong phát triển!

  Số lượng VĐV của mỗi đơn vị tham gia giải A2 toàn quốc nên quy định từ 5 đến tối đa 9 VĐV là rất hợp lý. Tự thân các đơn vị đó phải thích nghi với luật chơi.

  - Thường thi giải A2 luôn có ít nhất hơn 15 đơn vị tham dự. Vì thế, trong công tác bốc thăm, khi đã đạt được 50% số ván đấu, BTC có thể áp dụng phương pháp loại trừ “VĐV cùng đơn vị không gặp nhau” ở 50% các ván đấu còn lại. Con số này là khả thi, vì theo tính toán xác xuất tổ hợp, nếu có 90 VĐV của 12 đơn vị tham dự (sai số của các đơn vị từ 5 đến 9 VĐV), thi khi loại trừ ở 50% các ván đấu còn lại, tỉ lệ chênh lệch điểm số của các VĐV chỉ là 0,74. Nghĩa là trong cùng một nhóm điểm hoặc chênh lệnh nhiều nhất 0,5 điểm đến 1 điểm của các VĐV khác đơn vị đều có cơ hội gặp nhau. Điều này đảm bảo được chất lượng chuyên môn và sự công bằng cho tất cả các VĐV, đơn vị, đoàn tham gia thi đấu, tăng sức hấp dẫn và chất lượng ván đấu.
  - Không công bố tiêu chí xếp hạng căn cứ các chỉ số phụ cố định trước khi giải đấu diễn ra, mà chọn lựa nhiều tiêu chí xếp hạng định sẳn và niêm phong công khai cho đến ván đấu cuối cùng. Điều này đảm bảo triệt tiêu toàn bộ các toan tính “mờ ám” của những VĐV có “thành tích” bảng đen: không dám thỏa thuận hòa, mua, bán, xin, cho… vì không tính được chỉ số trước khi nhà tổ chức mở niêm phong. Đây là giải pháp tình thế nhưng rất hiệu quả.


  Chúng ta đều hiểu rõ rằng, đầu vào không kiểm soát được thì đầu ra chắc chắn kém chất lượng. Hiện tại, hệ thống thi đấu Cờ Tướng Quốc Gia của chúng ta đang đi chệch hướng ngay từ đầu vào, ngay từ Cơ sở. Thì khó có thể tập trung phát triển Thể thao thành tích cao hay khi thi đấu Quốc tế vì khả năng của VĐV không thể đáp ứng được mặt bằng trình độ chung hiện tại.

  - Sẽ có nhiếu ý kiến cho rằng, ở một số đơn vị, như TP.HCM hay Hà Nội… khi mà trình độ VĐV tương đương nhau là khá nhiều, mỗi đơn vị này có thể đưa ra cùng lúc 20 VĐV trình độ “sàn sàn” nhau. Thì khống chế như vậy sẽ thiệt thòi… Đây là một cách nghĩ thiển cận, Thể thao chuyên nghiệp bắt buộc phải có năng lực cạnh tranh và đào thải, môi trường càng cạnh tranh, VĐV càng tiến bộ. Các đơn vì này có thể chọn cho mình những VĐV tốt nhất bằng cách thi đấu tuyển chọn. Và các VĐV cũng có thể được “chuyển nhượng” cho các đơn vị khác, tạo ra thị trường Cung – Cầu. Nghĩa là bắt đầu tạo ra hơi hướng chuyên nghiệp. Điều đó có thể được liên kết bằng các hợp đồng kinh tế, chuyển nhượng Kỳ thủ… một cách công khai với những giá trị là thước đo trình độ của chính VĐV, và lâu dài, chính các VĐV này được hưởng lợi về kinh tế.
  - Thực tế thì vấn đề này đã được nhiều đơn vị đang làm, nhưng chỉ là ở mức “nghiệp dư” khi không có cơ chế thống nhất và không được quản lý chặc chẽ cũng như khoa học. Ở đây, muốn thay đổi cách nghĩ ta cần những người quản lý quy mô hơn về nhận thức và khả năng làm việc.

  GIẢI A1 VÀ GIẢI ĐẤU THỦ MẠNH

  - Giải A2 là phức tạp nhất vì đặc thù của giải đồng đội nên cần những biện pháp khoa học và sự phát triển đồng nhất từ cấp cơ sở đến Trung ương. Các giải A1 và đấu thủ mạnh là những giải cá nhân. Nhà tổ chức cần có sự khéo léo để ngăn ngừa tiêu cực và sự cương quyết để lập lại kỷ cương.

  - Trong bất cứ môn thể thao nào, phàm đã là một Nhà cầm quân giỏi, một vì Tướng tài… luôn hiểu được tâm lý của VĐV mình quản lý, những điểm yếu, điểm mạnh, cái hay và cái xấu của chính VĐV… để từ đó có những đối sách hợp lý. Còn nếu không có được điều này thì tốt nhất là nên… chuyển sang nghề khác. Vì người cầm quân này chắc chắn không góp phần hay có ảnh hưởng đến khả năng của VĐV. Thành công, nếu có của VĐV đó là do may mắn hoặc tự thân cố gắng thì cần gì người dẫn dắt? Trong Cờ Tướng, lại có những nhà cầm quân thiếu đủ thứ để quản lý VĐV nhưng lại thừa những thủ đoạn, thủ thuật, những móc nối tiêu cực nhăm đem lại lợi ích tức thời cho đơn vị và cho chính bản thân mình. Dĩ nhiên, điều này giết chết khả năng chuyên môn của VĐV vì sự ỷ lại, lười nhác và lâm trận thiếu tự tin trước các đối thủ rắn mặt hơn hay không mua chuộc được. Hay nói cách khác, VĐV đang bị chính nhà cầm quân làm tha hóa giết chết khả năng chuyên môn. Là một đại họa cho tương lai. Ấy vậy nhưng cứ vẫn tồn tại.

  - Công tác tổ chức thi đấu Cờ Tướng cũng vậy, Nhà tổ chức nếu không nhìn trước những điều tiêu cực có thể xảy ra để phòng chống, ngăn ngừa, hạn chế… khi mà đã có thâm niên khá lâu, thì có lẽ cũng nên chuyển nghề hay từ chức đi là vừa. Đơn giản, anh không làm tốt công việc thì để cho người khác làm. Hoặc anh biết nhưng vì lợi ích cá nhân mà hi sinh cả lợi ích chung của một nền thể thao thì quả là đáng tội. Hay anh không đủ can đảm để lên tiếng dù biết rõ rồi chỉ ca thán rằng: “biết vậy, nhưng không có chứng cứ… làm sao mà nói được”… thĩ rõ anh là kẻ bất tài, ngồi lên chi ở vị trí quản lý cho VĐV xỏ mũi dắt đi mà chẳng thấy đau? Thấy và biết tiêu cực mà không dám chống hay ngằn ngừa, hạn chế nó là hèn nhát.

  - Các giải thi đấu Cờ Tướng ở nội dung cá nhân, chống tiêu cực không khó, ít ra là so với giải đồng đội. Vì thế, biện pháp chống tiêu cực phải dựa vào cách làm khoa học cộng với sự khéo léo của người điều hành.

  Giải pháp:

  Các giải thi đấu cá nhân như giải A1 hoặc giải đấu thủ mạnh, thường số lượng tham gia từ khoảng 30 đến 50 VĐV. Hình thức tổ chức là thi đấu theo hệ Thụy Sỹ và xếp hạng. Hình thức “cũ rích” này hiện nay các VĐV rất dể đối phó và điều đó sinh ra vô vàn tiêu cực.

  - Về khoa học, nên tổ chức theo từng bảng đấu, mỗi bảng tối đa 10 VĐV thi đấu hệ Thụy Sỹ, chọn 2 VĐV đứng đầu vào vòng kế tiếp. Với thể thức như vậy, có muốn tiêu cực hay xin cho, nhường nhịn… gì đó cũng không dám, một Ván hòa chứ đừng nói là thua, có thể 2 vị trí đầu là không với tới. Chả ai điên đế độ tự đi giết cơ hội của mình, trừ khi có sự chênh lệch về đẳng câp hoặc những thòa thuận ngầm kiểu “liên minh” trước đó.

  Vì chống tiêu cực thì người điều hành phải ít nhiều hiểu kỳ thủ và mối quan hệ của kỳ thủ hay những liên minh ma quỷ… (người bên ngoài còn biết không lẽ anh tổ chức vài chục năm rồi vẫn cứ mù???) Và ở đây, đề cập đến sự khéo léo trong điều lệ thi đấu:

  - Tách riêng các kỳ thủ cùng một đơn vị ở mỗi bảng đấu khác nhau, điều này là vô cùng hợp lệ, đồng thời còn tạo sự cạnh tranh công bằng, hạn chế nhường điểm, xin cho…
  - Có danh sách những liên minh ngầm để phân phối chia bảng hợp lý (sự khéo léo và cái tài của nhà cầm quân, nhà điều hành là ở đây).
  - Kiên quyết loại có biện pháp mạnh đối với những ván đấu nghi vấn, công khai bằng nhiều hình thức như: cảnh cáo, nhắc nhở hoặc loại khỏi giải đấu những kỳ thủ có biểu hiện không trung thực.

  - Chỉ công bố chỉ tiêu xếp hạng khi xét chỉ số phụ ở ván cuối cùng bằng hình thức bốc thăm công khai, đây là giải pháp tạm thời nhưng rất hiệu quả.

  Ví dụ, có 40 VĐV tham gia, được chia làm 4 bảng A, B, C, D, với cách chia bảng theo các tiêu chí trên, thi đấu theo hệ Thụy Sỹ tại vòng bảng. Chọn mỗi bảng 2 VĐV thi đấu chéo ở vòng tiếp theo kiểu: Nhất A, Nhì B…

  Kết hợp các yếu tố trên, rất đơn giản là đã giảm thiểu tối đa tiêu cực.

  Một giải pháp nữa mang tính hiện đại hơn nhưng có lẽ cũng sẽ không hiệu quả do đặc thù của Việt Nam: Đó là xét thưởng hằng năm và thi đấu theo đẳng cấp, hệ số Elo. Phản ảnh đúng thực lực và khả năng Kỳ thủ. Hiện Cờ Vua áp dụng giải pháp này.

  Tóm lại, để phòng chống tiêu cực và tổ chức các giải đấu tốt, thành công, ngoài những giải pháp nêu ra phải kết hợp với yếu tố con người, nhà điều hành và cái uy của người câm đầu. Cái uy không phải tự nhiên mà có, đó chính là khả năng lãnh đạo, giác quan cảm nhận sự việc và lý trí để đối phó tình huống.
  Tôi chẳng có gì đặc biệt...

 8. 6 Thành viên cảm ơn HoaKimCuong vì bài viết hữu ích.

  anhnhuga (06-13-2014), Nhất Kiếm Bá Vương® (06-13-2014), hung_namdong (09-29-2014), thailawer (06-13-2014), tqbpro (06-13-2014), zizo (06-14-2014)

 9. #5
  Ngày tham gia
  Dec 2012
  Thành viên thứ
  2
  Bài viết
  4,121
  Cảm ơn 13,031 lần / 2,396 bài
  CÁC GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN CỜ TƯỚNG VIỆT NAM (tiếp theo)

  2. Quy hoạch và thay đổi công tác đào tạo VĐV Cờ Tướng

  Cựu HLV người Áo - Alfred Riedl vào những năm 1998 – 2000, khi còn đương nhiệm là HLV trưởng đội tuyển quốc gia có nhận xét khá nổi tiếng rằng: “Bóng đá Việt Nam xây nhà từ nóc!” Hiện tại, Cờ Tướng Việt Nam cũng đang xây nhà từ nóc: Không có kế hoạch cụ thể phát triển chuyên môn cụ thể. Không có kế hoạch khả thi để đào tạo và phát triển tuyến kế thừa. Không có tầm nhìn và những nhà quản lý khoa học dám mạnh dạn áp dụng những phương pháp huấn luyện hiện đại. Không gì cả! Ngoại trừ ngồi chờ “Sung rụng” và dựa vào những nhân tố có sẳn của số ít Kỳ thủ mạnh mà bản thân họ tự vươn lên chứ không phải do công tác đào tạo của các nhà quản lý Cờ Tướng.

  Điều này rõ ràng là chúng ta không có sự đồng nhất trong việc đào tạo các VĐV Cờ Tướng đỉnh cao, cũng như phát triển lớp kế thừa một cách khoa học và dài hạn. Chưa có giáo án nghiêm túc trong việc dạy và học, chỉ làm theo cảm tính và kinh nghiệm của người đi trước chỉ bảo người theo sau… Đành rằng, Cờ Tướng là một môn thể thao cảm tính, nhưng bất cứ sự thành công nào cũng đến từ sự khổ luyện. Có câu “Ngọc không mài vẫn chỉ là hình hài viên đá!” Cách quản lý, cách làm hiện tại là tùy hứng, là xô bồ theo cái kiểu ‘liệu cơm gắp mắm” rất nghiệp dư xưa nay. Trong khi, theo tìm hiểu của tôi: Cờ Tướng Việt Nam hiện tại hoàn toàn không thiếu kinh phí như mọi người lầm tưởng. Có điều là kinh phí ấy để giành để nuôi một bộ máy hơn 30 quan chức liên đoàn. Mà thực sự chỉ có chưa đến 5 quan chức có góp sức về Cờ. Còn lại, ghi danh rồi để đó và hưởng lợi! Thay vì phải nuôi bộ máy cồng kềnh và vô tác dụng ấy, chúng ta nên dùng số tiền đó đầu tư có mục đích cụ thể vào những giải pháp sau:

  Về công tác phát hiện và đào tạo VĐV trẻ kế thừa: Nên có một Nhà chuyên môn chịu sự quản lý trực tiếp của LĐ Cờ Việt Nam. Trách nhiệm của người này là cầu nối giữa Liên đoàn với các đơn vị địa phương. Phát hiện các VĐV năng khiếu tại những địa phương đó. Phối hợp cùng các địa phương để có cở sở đảm bào công tác huấn luyện cơ bản theo từng nhu cầu và mục đích sử dụng. Điều này là không khó, vì hiện tại, ỏ một số địa phương có phong trào Cờ Tướng phát triển mạnh như: TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẳng, Bình Định… đều có lớp VĐV trẻ rất đông đảo sử hữu năng khiếu, tố chất tốt. Vì vậy, chúng ta nên tập trung vào những đơn vị này, sau đó có cơ chế phân bổ tuyến năng khiều về những đơn vị khác có nhu cầu. Hiện tại, với các VĐV trẻ, vì không có kế hoạch bài bản nên cứ mãi mang Mác “Thần đồng không chịu lớn”!
  - Theo số liệu chính thức rât xác đáng thì kinh phí trả lương cho các VĐV năng khiều không phải là nhỏ. Ở TP.HCM và một số tỉnh, các em luôn được tiền bồi dưỡng khoảng từ 3 đến 5 triệu /mỗi em 1 tháng. Điều này chứng tỏ, nhà nước vẫn rất trọng khâu đào tạo VĐV trẻ và tuyến kế thừa. Chỉ có điều người thực hiện chính sách này lại không đủ tầm: Tuyển vào, để đó cho các em tự phát triển theo kiểu “sống chết do… trời”! Xong! Họa lắm mới có vài ba buổi giảng đạo về chuyên môn – nhưng chủ yếu là khoe mẽ “sức cờ, sức tính” của chính người giảng dạy hơn là những phương pháp sư phạm hợp lý!

  Vì sao các VĐV trẻ mãi là những “Thần đồng không chịu lớn” và các VĐV đang ở “lưng chừng” thì nhiều nhưng lại không đột phá lên đỉnh cao?! Rất đơn giản rằng: trong môn thể thao cảm tính như Cờ Tướng, ở trình độ cao, sức tính của các VĐV ở cấp như trên đã khá tốt, có thể nói là tám lạng nữa cân với lớp VĐV đi trước, thậm chí là hơn chính các HLV. Cái còn thiếu chính là kinh nghiệm xử lý tình huống và cảm giác thi đấu. Một người mà trình độ hơn kém nhau vài phân thì chắc chắn không thể truyền thụ chuyên môn nâng cao cho các VĐV ở cấp như trên được nữa. Các HLV, nhà chuyên môn chỉ có thể truyền thụ và kinh nghiệm, cảm giác… nhưng không thể cải thiện chuyên môn nhiều cho lớp VĐV đi sau hoặc các VĐV đang ở lưng chừng nhưng còn tiềm năng phát triển. Dễ hiểu là nếu như thước đo chuyên môn của VĐV là từ 1 đến 10, chúng ta có thể phát triển rất nhanh từ 1 lên đến 6 (biết chơi đến trung bình), nhưng từ 6 lên 7 (chơi khá) đã là rất khó, huống hồ là từ 7 trở lên (đỉnh cao) thì không khả quan chút nào. Vì thế, các nhà chuyên môn, HLV có thể sẽ làm tốt hơn ở vai trò “Bạn Cờ” và biết kết hợp với sự phát triển của công nghệ và khoa học hiện đại.

  Muốn phát huy được khả năng chuyên môn của lớp VĐV trẻ có tố chất và những VĐV đỉnh cao, cần phải áp dụng nhiều giáo án và biện pháp khoa học theo từng giải đoạn. Đặc biệt là phải thường xuyên luyện Cờ với Software theo kiểu kết hợp giữa“Người với người và Người với Máy”! Xin nhấn mạnh là phải kết hợp “Người với Người và Người với Máy”, chứ không phải chỉ là “Người với Máy”. Đây là phương pháp rất khả thi, vì như đã biết, nó hoàn thiện mọi kỹ năng: phán đoán tình huống, xác định hình thể, nâng cao cảm giác, tận dụng thời cơ. Ở trình độ như nhau, thường thành bại chỉ do sai lầm của đối thủ chứ không phải là tự thắng! Các HLV có thể truyền thủ kinh nghiệm, nhưng chắc chắn rất khó nâng cao chuyên môn cho các Kỳ thủ. Cho nên, khi hoàn thiện khả năng tính toán chuẩn nghĩa là hạn chế tối đa sai lầm. Còn phương pháp huấn luyện công nghệ với Software Cờ Tướng theo kiểu “Người Với Người và Người với Máy” )chứ không phải “Người với Máy”) cụ thể như thế nào. Tôi sẽ trình bày khi hợp lý và cần thiết. Hơn 2 năm qua, Trung Quốc và Ma Cau đã làm việc này tại các Kỳ Viện của họ, nhưng chưa phải là khoa học và hiểu quả đến mức tối ưu!

  Kết hợp với một số nhà làm thể thao tư nhân, các Mạnh Thường Quân, chẳng hạn như các quán Café… có đủ cơ sở vật chất Cơ bản để lập một Kỳ Viện Cờ Tướng. Các VĐV đỉnh cao và các tuyến năng khiều phải có thời gian sinh hoạt nhất định trong tuần tại Kỳ Viện. Hiện tại, chỉ khi nào có giải đấu diễn ra, các VĐV mới được tập trung để thi đấu, thời gian còn lại trong cả năm, rõ ràng là: “nhàn cư vi bất thiện”! Kéo theo bao hệ lụy khác mà không nói ra thì ai cũng biết. Song song với sự phát triển của Kỳ Viện, thì các trang Cờ của chúng ta hoàn toàn có đủ khả năng để cung cấp tài liệu, giao án cao cấp phát triển đỉnh cao. Mà Kỳ Viện Cờ Tướng Việt Nam tại Cờ Tướng Việt Nam là một ví dụ!

  Chú trọng đến đạo đức kỳ thủ: Một sự sai lầm ấu trĩ là các nhà chuyên môn, quản lý, đạo tạo VĐV hiện tại tỏ ra “rất chuyên nghiệp” trong việc truyền dạy cho các kỳ thủ hoặc lớp kế cận là các VĐV trẻ nhiều “kỹ năng ăn gian chuyên nghiệp” . Chuyên môn chưa phát triển đến đâu thì kỹ năng làm hư đạo đức của Kỳ thủ đã đến mức thượng thừa. Nhiều VĐV từ đỉnh cao đến lớn trẻ… sẳn sàng chây ỳ ra đó khi đối thủ của mình phạm lỗi vô tình (quên bấm đồng hồ chẳng hạn)… đã vậy còn huênh hoang, hoặc nhiêu khi được khuyến khích bởi chính người thân… Anh có thể thắng ván đầu nay, nhưng anh thua cả một sự nghiệp! Hoặc là trong các giải đấu, VĐV hoàn toàn chưa ý thức được sự tôn nghiêm và tính kỷ luật hay tỏ ra tôn trong BTC cũng như đồng nghiệp: Họ tự do đi lại, bàn tán, cười nói… như đang đi chợ hay vào các trung tâm mua sắm!!! Muốn thay đổi những nhận thức này, phải thay đổi từ nóc!

  Không thể quản lý kiểu vị nể tình cảm hay cá nhân: Sẳn sàng loại bỏ những VĐV không còn phù hợp và chuyên môn, đạo đức… Có những biện pháp khen thưởng và kỷ luật thích đáng để giữ vững và thi hành quy chế. . Dù biết là khá “đau” nhưng khi đã muốn chuyên nghiệp thì phải chấp nhận sự đào thải, nghĩa là kỳ thủ phải sống bằng thực tài, không vì quá khứ. Không để bất cứ một cái bong nào che khuất hướng đi và tầm nhìn! Có như vậy mới tạo được động lực và phát triển nguồn lực kế thừa mới! Bất cứ môi trường nào, tính cạnh tranh càng cao thì sự phát triển càng mạnh.
  Tôi chẳng có gì đặc biệt...

 10. 7 Thành viên cảm ơn HoaKimCuong vì bài viết hữu ích.

  anhnhuga (06-13-2014), Nhất Kiếm Bá Vương® (06-13-2014), haiha (10-14-2014), hung_namdong (09-29-2014), thailawer (06-13-2014), tqbpro (06-13-2014), zizo (06-14-2014)

 11. #6
  Ngày tham gia
  Dec 2012
  Thành viên thứ
  2
  Bài viết
  4,121
  Cảm ơn 13,031 lần / 2,396 bài
  Tóm tắt các Ý chính của đề án:

  1.Quy hoạch và đổi mới hệ thống thi đấu tại các giải Cờ Tướng cấp Quốc gia:

  - Kiểm tra chất lượng chuyên môn đầu vào của các Kỳ thủ tại giải Vô địch Cờ Tướng đồng đội toàn quốc (GIẢI A2).

  - Không chế số lượng VĐV của các đơn vị đăng ký tham gia giải Vô địch Cờ Tướng đồng đội toàn quốc (GIẢI A2) phù hợp với thể thao đỉnh cao.

  - Thay đổi các bố thăm trong các giải đấu đỉnh cao một cách khoa học và chính xác hơn.

  - Kết hợp với các địa phương phát triển phong trào và phân bổ các VĐV tham gia thi đấu tại nhiều đơn vị có nhu cầu nếu cần thiết.

  - Thay đổi thể thức thi đấu tại các giải Vô địch Cờ Tướng hạng nhất toàn quốc (GIẢI A1) và giải Vô địch Cờ Tướng các đấu thủ mạnh. Bốc thăm theo thể thức mới trong từng bảng đấu nhất định.

  - Kết hợp giữa tính khoa học và sự khéo léo của nhà tổ chức để thực hiện các biện pháp chống tiêu cực, phá vỡ những liên minh ma quỷ trong thi đấu Cờ Tướng đỉnh cao.

  - Quy hoạch hệ số Elô cho các Ky Thủ trong các giải đấu đỉnh cao.

  - Không công bố tiêu chí xếp hạng dựa theo hệ số phụ nhất định trước giải đấu. Chỉ công bố khi mở niêm phong chọn hệ số phụ công khai.

  - Kết hợp với các đơn vị truyền thông, diễn đàn Cờ Tướng, kết nối giữa nhà tổ chức và dư luận để cùng đề phòng, hạn chế và chống tiêu cực hiệu quả.

  - Tăng tính kỷ luật cần thiết của các giải đấu Cờ Tướng đỉnh cao.

  - Chọn người có khả năng khoa học, có tầm nhìn chuyên nghiệp để quản lý và điều hành các giải đấu Cờ Tướng đỉnh cao.
  Tôi chẳng có gì đặc biệt...

 12. 6 Thành viên cảm ơn HoaKimCuong vì bài viết hữu ích.

  Nhất Kiếm Bá Vương® (06-13-2014), haiha (10-14-2014), hung_namdong (09-29-2014), thailawer (06-13-2014), tqbpro (06-13-2014), TuHiep (06-29-2014)

 13. #7
  Ngày tham gia
  Dec 2012
  Thành viên thứ
  2
  Bài viết
  4,121
  Cảm ơn 13,031 lần / 2,396 bài
  2.Quy hoạch và thay đổi công tác đào tạo VĐV Cờ Tướng

  - Chuyên nghiệp hóa công tác phát hiện và đào tạo VĐV trẻ kế thừa.

  - Thay đổi cách huấn luyện các VĐV Cờ Tướng đỉnh cao theo phương pháp khoa học: Kết hợp giữa yếu tố con người và yếu tố công nghệ hiện đại.

  - Kết hợp với các tổ chức, cá nhân có tâm huyết thành lập Kỳ Viện Cờ Tướng Việt Nam.

  - Đào tạo VĐV trẻ đúng cách.

  - Nâng cao tính kỷ luật và kế thừa trong công tác đào tạo VĐV Cờ Tướng đỉnh cao.

  - Chấp nhận sự đào thải của Thể thao chuyên nghiệp.Hạn chế kiểu quản lý "hám thành tích".

  - Chú trọng đạo đức và phong cách thi đấu chuyên nghiệp của các VĐV Cờ Tướng đỉnh cao.

  - Chọn người có khả năng và tầm nhìn khoa học tham gia quản lý và đào tạo VĐV.
  Tôi chẳng có gì đặc biệt...

 14. 7 Thành viên cảm ơn HoaKimCuong vì bài viết hữu ích.

  ahue (06-18-2014), Nhất Kiếm Bá Vương® (06-13-2014), haiha (10-14-2014), hung_namdong (09-29-2014), thailawer (06-13-2014), tqbpro (06-13-2014), zizo (06-14-2014)

 15. #8
  Ngày tham gia
  Dec 2012
  Đang ở
  An Giang
  Thành viên thứ
  38
  Bài viết
  4,731
  Cảm ơn 4,923 lần / 2,131 bài
  Người thực hiện: HoaKimCuong
  Người nhận xét: Nhất Kiếm Bá Vương
  Tính phù hợp của đề tài: Phát triển cờ tướng Việt Nam là đề tài phù hợp về cờ tướng
  Về hình thức : Tác giả trình bày thực trạng và giải pháp là phù hợp với 1 đề án
  Ý nghĩa: Đây là nghiên cứu mang tính thưc tiễn cao, giúp tìm ra những nguyên nhân dẫn đến tiêu cực trong cờ tướng bấy lâu nay, từ đó làm cơ sở cho các cơ quan chức năng nghiên cứu có những giải pháp cần thiết để hỗ trợ cho cờ tướng nước nhà.
  Nhìn chung kết quả đạt được của đề tài là cơ bản , các giải pháp mà tác giả nêu ra phù hợp với kết quả nghiên cứu từ thực tiễn, thỏa mãn mục tiêu nghiên cứu. tuy nhiên, các giải pháp cần chi tiết hơn
  Những thiếu sót và tồn tại của đề án
  - Qua trình bày các minh chứng tác giả không có được 1 số liệu cụ thể nào hay là gì số liệu không đủ độ tin cậy nên không dám đưa vào.
  - Kết quả đánh giá định tính của tác giả chưa có cơ sở lý thuyết để kiểm chứng, chưa đảm bảo tính khách quan.
  - Kết quả nghiên cứu định lượng chưa có nên không đạt được độ tin cậy

  Phần kiến nghị chưa có, chưa nêu lên đươc quan điểm của mình đối với cơ quan chức năng, ví dụ: liên đoàn cờ …
  Số lượng VĐV của mỗi đơn vị tham gia giải A2 toàn quốc nên quy định từ 5 đến tối đa 9 VĐV liệu có hợp lý không: Ví dụ Cần Thơ là thành phố lớn trực thuộc trung ương năm 2012 khi tham gia giải A2 còn không có kinh phí chỉ có 3 người tham gia
  Chọn người có khả năng khoa học, có tầm nhìn chuyên nghiệp để quản lý và điều hành các giải đấu Cờ Tướng đỉnh cao lấy đâu ra người này vì những người như thế này sẽ không chấp nhân với mức lương hiện tại.


  Câu hỏi cho tác giả
  1/ Các minh chứng về tiêu cực trong giải đấu tác giả có thể cung cấp vài trường hơp tiêu cực không

  2/ Tôi thấy đề án của HKC cũng xây nhà từ nóc liệu các giải pháp đó có tránh được tiêu cưc không khi đa số kỳ thủ đều thu nhập thấp.
  Theo tôi không làm gì cả chỉ cần cải thiện thu nhập của kỳ thủ thì tự động sẽ không còn tiêu cực tác giả có nghĩ thế không

 16. 8 Thành viên cảm ơn cscd113 vì bài viết hữu ích.

  anhnhuga (06-13-2014), conhama (06-17-2014), haiha (10-14-2014), HoaKimCuong® (06-13-2014), HuaTienSinh (06-18-2014), hx1979 (06-15-2014), thailawer (06-13-2014), tqbpro (06-13-2014)

 17. #9
  Ngày tham gia
  Dec 2012
  Thành viên thứ
  2
  Bài viết
  4,121
  Cảm ơn 13,031 lần / 2,396 bài
  Trả lới các câu hỏi của Nhất Kiếm Bá Vương
  1/ Các minh chứng về tiêu cực trong giải đấu tác giả có thể cung cấp vài trường hơp tiêu cực không
  Đây là nguồn tư liệu riêng, để tránh ảnh hường đến đời tư một số cá nhân nên chỉ có thể trình bày với những người liên quan và có chức năng giải quyết!

  2/ Tôi thấy đề án của HKC cũng xây nhà từ nóc liệu các giải pháp đó có tránh được tiêu cưc không khi đa số kỳ thủ đều thu nhập thấp.
  Theo tôi không làm gì cả chỉ cần cải thiện thu nhập của kỳ thủ thì tự động sẽ không còn tiêu cực tác giả có nghĩ thế không
  Tuổi thọ của VĐV Cờ Tướng là khá cao, khoảng vài chục năm nếu chịu rèn luyện chuyên môn và phát huy năng lực. So với các môn thể thao khác chỉ vài năm là phải giải nghệ! Đây là một sự ưu ái. Nhưng chính vì ưu ái này mà các Nhà tổ chức, quản lý quên mất nhiệm vụ đào tạo và phát huy tính kế thừa. Các VĐV thì ỷ lại vì chưa có ai thay thề được mình...
  - Thu nhập của VĐV Cờ Tướng đỉnh cao ở mức trung bình khá so với mặt bằng chung của Xã hội chứ không như người ta vẫn nghĩ. Cụ thể, bảng lương của 1 VĐV cấp 1 quốc gia là trên 4.000.000 VNĐ/ tháng, cao hơn là đến trên 10.000.000 VNĐ tháng.. Các VĐV này chỉ tập trung khi có giải đấu, ngoài ra thời gian rãnh rỗi chiếm 270/365 ngày. Vậy thời gian này làm gì? sử dụng vào mục đích gì??? Hay "Nhàn cư vi bất thiện" nhiều vấn đề khác.
  - Nếu số tiền thực tế đến tay các VĐV khác thì chúng ta phải xem vấn đề nằm ở đâu? HLV, Trưởng bộ môn? hay ai khác đã làm cho nó không còn nguyên vẹn. Như đã nói, điều này tôi cũng biết khá nhiều. Nhưng để tránh đi sâu vào đã kích cá nhân, tôi chỉ nêu ra với những người liên quan và ảnh hưởng cần thiết để ngăn chặn.
  - Đây là giải pháp linh động gồm nhiều khía cạnh đều có ghi rõ: Giải pháp tạm thời và giải pháp lâu dài. Giải pháp đối phó và giải pháp khoa học. Vì vậy mới có phần tóm tắt để kết hợp một cách cân đối và khéo léo... Sau khi thay đổi, đẩy lùi các tệ nạ, tự khắc trong quá trình thực hiện đề án sẽ có những phát sinh và có chính sách phù hợp theo từng thời điểm.
  Tôi chẳng có gì đặc biệt...

 18. 3 Thành viên cảm ơn HoaKimCuong vì bài viết hữu ích.

  haiha (10-14-2014), HuaTienSinh (06-18-2014), thailawer (06-13-2014)

 19. #10
  Ngày tham gia
  Dec 2012
  Thành viên thứ
  2
  Bài viết
  4,121
  Cảm ơn 13,031 lần / 2,396 bài
  Các vấn đề khác:
  - Qua trình bày các minh chứng tác giả không có được 1 số liệu cụ thể nào hay là gì số liệu không đủ độ tin cậy nên không dám đưa vào.
  - Kết quả đánh giá định tính của tác giả chưa có cơ sở lý thuyết để kiểm chứng, chưa đảm bảo tính khách quan.
  - Kết quả nghiên cứu định lượng chưa có nên không đạt được độ tin cậy

  Phần kiến nghị chưa có, chưa nêu lên đươc quan điểm của mình đối với cơ quan chức năng, ví dụ: liên đoàn cờ …
  Số lượng VĐV của mỗi đơn vị tham gia giải A2 toàn quốc nên quy định từ 5 đến tối đa 9 VĐV liệu có hợp lý không: Ví dụ Cần Thơ là thành phố lớn trực thuộc trung ương năm 2012 khi tham gia giải A2 còn không có kinh phí chỉ có 3 người tham gia
  Chọn người có khả năng khoa học, có tầm nhìn chuyên nghiệp để quản lý và điều hành các giải đấu Cờ Tướng đỉnh cao lấy đâu ra người này vì những người như thế này sẽ không chấp nhân với mức lương hiện tại.
  - Tính khách quan và sự kiểm chứng không nêu ra đây vì như đã trả lời lý do ở câu hỏi 1.
  - Giải A2 một đơn vị nào đó chỉ có 3 VĐV... thì buộc phải theo luật chơi là tuyển chọn đủ số lượng tham gia thi đấu. Nếu đã tính nội dung đồng đội, đơn vị tham gia phải có trách nhiệm và nghĩa vụ này. Kinh phí của các địa phương rót xuống cho Xã hội hóa thể thao là không nhỏ? Cái quan trọng là người điều hành tại địa phương đó. -->>> Yếu tố con người chứ không phải yếu tố tổ chức.
  - Rất nhiều người có khả năng khoa học và tâm huyết có thể sẽ tự nguyện giúp sức không thù lao. Như đã nói, khi chọn người tài thì phải biết trân trọng. Và khi đã chọn thì phải biết thực sự cải tổ, dám xóa đi làm lại. Có điều hiện tại, người ta đang chán ngấy hệ thống liên đoàn Cờ nên không tham gia. Vậy muốn người ta tham gia, Liên đoàn Cờ phải tự thân chấp nhận thay đổi và trân trọng họ ở những vị trí tương xứng.
  - Đây là đề án nên không cần phải kiến nghị với bất cứ cơ quan nào và bất cứ ai. Khi nào người viết đề án này có liên quan đến các tổ chức, cá nhân trong tổ chức thực sự có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan thì mới dùng nghĩa "kiến nghị" (kiểu như với cấp trên)... Tiêu đề của dự thảo đề án này là thảo luận, phản biện chứ chưa "Kính gửi"
  Tôi chẳng có gì đặc biệt...

 20. 4 Thành viên cảm ơn HoaKimCuong vì bài viết hữu ích.

  ahue (06-18-2014), haiha (10-14-2014), HuaTienSinh (06-18-2014), thailawer (06-13-2014)

Trang 1 của 6 123 ... CuốiCuối

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Có 4 người đang xem chủ đề. (0 thành viên và 4 khách)

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •