Nếu bạn thấy Diễn đàn có ích, hãy cùng chia sẻ trên các mạng Xã hội nhé!
Trang 1 của 2 12 CuốiCuối
Kết quả 1 đến 10 của 14

Chủ đề mới: Hứa Ngân Xuyên tự truyện

 1. #1
  Ngày tham gia
  Dec 2012
  Thành viên thứ
  57
  Bài viết
  23
  Cảm ơn 40 lần / 16 bài

  Hứa Ngân Xuyên tự truyện

  Đây là 1 topic đang rất hot tại các diễn đàn, tuy nhiên CTVN chưa có ai đăng nên mình xin phép đăng lên cho mọi người thưởng thức. Nguồn mình lấy: Hội cờ tướng thân hữu Úc Châu

  Bài dưới đây được chuyển ngữ bởi Master Tô Tử Hùng từ bài viết rất hay của Hứa Ngân Xuyên, một đại cao thủ lừng danh thế giới mà trong làng Cờ ai cũng mến mộ. Bạn sẽ học hỏi được rất nhiều qua kinh nghiệm sống, rất đơn giản nhưng đầy tính sáng tạo và nhân bản.

  Cảm ơn những người như Đại Sư Hứa Ngân Xuyên, bỏ công viết lại những dặm đường của mình cho chúng ta và nhiều thế hệ mai sau thưởng lãm, truy tầm từng bước đưa một tài hoa từ thuở bé thơ đến tận cùng ngôi kỳ đài bá chủ.

  Cảm ơn Anh Tô Tử Hùng đã giành nhiều thời gian, công khó trong việc chuyển ngữ một tài liệu quý báu sang Việt Ngữ. Nhờ đó mà tinh hoa kỳ nghệ được lưu truyền, dẫn dắt chúng ta vào niềm hoan lạc khi tham gia vào một bộ môn thể thao trí tuệ.

  Trân trọng giới thiệu cùng Bạn đọc.  Dịch giả: Đại Sư TÔ TỬ HÙNG (bên trái)

 2. Các thành viên đã cảm ơn huan2810 vì bài viết hữu ích này:

  xuan-y2013 (09-03-2014)

 3. #2
  Ngày tham gia
  Dec 2012
  Thành viên thứ
  57
  Bài viết
  23
  Cảm ơn 40 lần / 16 bài
  HỨA NGÂN XUYÊN TỰ TRUYỆN - Phần 1

  1. VỠ LÒNG:

  Tôi chơi cờ tướng khởi nguồn từ ba tôi. Ba là một cao thủ khá nổi tiếng tại nơi tôi ở, xã Long Giang. Bên cạnh ba lúc nào cũng có nhóm bạn mê cờ. Những người nây luôn là khách hàng thường trực của gia đình tôi. Bàn cờ bày ra, nhâm nhi hai ly trà đậm, hai đối thủ bắt đầu đấu trí đấu dũng…

  Lớn lên trong môi trường như thế, hai anh em tôi đã say mê cờ tướng từ hồi nào không biết. Anh hơn tôi ba tuổi, học cờ sớm hơn, đồng thời là thấy vỡ lòng của tôi. Đền tuổi đi học, anh không còn nghiện cờ như trước nữa, nhưng tôi lại càng ngày càng đam mê hơn. Một ông chú nói lại năm tôi lên bốn, đã đứng cạnh bàn xem người lớn đánh cờ hàng giờ mà không biết chán.

  Trong những đối thủ của tôi, ngoài ông anh ra còn có mấy thằng nhóc, con của những người bà con và hàng xóm. Trong ấy có T. Tuyền , anh này không thích làm bạn với sách vở, tối ngày đến nhà tôi đánh cờ. Thoạt đầu anh chấp tôi Xe, Pháo , Mã . Tôi đánh kỹ lắm , mặc dù cố gắng nhiều tôi cũng chỉ từ thua chí thua!

  Thua hoài khiến tôi khó chịu lắm, nhưng không vì thế mà bỏ cuộc. Càng thất bại tôi càng quyết tâm dò dẫm, nghiên cứu, tìm tòi. Tôi nghiệm rất kỹ trong từng ván cờ tôi đánh, dù trong mùa Đông, cũng đổ mồ hôi trán vì hồi hộp trong quá trình suy nghĩ.

  Xem chừng sự cố gắng của tôi đã có kết quả. Sau nhiều ván cờ thực chiến , tôi bắt đầu nắm được một số quy luật cơ bản và kỹ xão chiến thuật. Việc nâng cao về kiến thức khiến tôi càng say mê cờ tướng hơn.

  Dần dần T.Tuyền không còn có thể làm mưa làm gió trên bàn cờ nữa, anh đã phải chấp nhận một sự thật: thua cho một thằng nhóc truớc tuổi cấp sách đến trường ! Mới đây, nhân dịp T.Tuyền đưa con gái đến học ở Đại Học Quảng Châu, chúng tôi đã ngồi lại với nhau cùng ôn chuyện xưa. T.Tuyền có trí nhớ tốt và khiếu ăn nói, anh kể lại rành mạch những mẫu chuyện đã diễn ra trước đây 30 năm mà tôi cứ ngỡ như chuyện hôm qua, gây cho tôi nhiều cảm xúc.

  Như bao đứa trẻ khác, tôi cũng thích những trò chơi trẻ con lúc bấy giờ, nhưng tôi càng thích những sự vật yên tĩnh hơn như đánh cờ chẳng hạn. Mẹ làm việc ở “Nhật Dụng Xã”, tôi rất “khoái” được theo mẹ đến sở làm . Bên cạnh sở là một gian hàng bán sách, trong đó có đủ loại sách hoạt họa mà tiếng địa phương gọi là “sách trẻ con”. Tôi có thể ngồi trong đống sách ấy cả ngày mà không biết mệt và mẹ yên tâm làm việc không phải bận tâm đến tôi.

  Lớn lên một tí, tôi lại mê thêm tiểu thuyết cổ điển. Ba là một người ưa chuộng Văn học, từng là thầy giáo dạy thế giờ. Sau khi lập gia đình đã tự mở một “hãng in” thủ công ở nhà. Trên những kệ sách tự chế ở nhà, bày biện ngăn nắp những bộ tiểu thuyết cố điển, chúng đã đồng hành với tôi, xuyên việt thời gian, không gian đi vào những thế giới xa xưa.

  Đọc “Tam Quốc Chí” thắm thía tình nghĩa thâm sâu anh em trong “Đào Viên Kết Nghĩa”, hả hê khoái chí trong “Hâm rượu chém Hoa Hùng”, thương cảm kết cục bi tình trong “Thua chạy thành Mạch”, nể phục biện tài vô song trong “Lưỡi chiến quần Nho”, thần cơ diệu toán trong “Mượn gió Đông” ”Lửa cháy Xích Bích”…..mỗi câu chuyện đều khiến tôi không thể buông sách rời tay được .

  Đọc “Thuỷ Hử” tôi thương cảm cho kết cục bi thảm của 108 vị anh hùng Lương Sơn Bạt. Đọc “Nhạc Phi Truyện” tôi căm ghét vua Tống Cao Tông đã dùng 12 đạo kim bài triệu hồi Nhạc Phi, thù hận tên phản tặc Tần Cối mãi quốc cầu vinh, hãm hại trung lương, đau lòng thương tiếc cho Nhạc Phi trung trinh báo quốc lại bị gian tà ám hại.

  Đọc “Trung vương Lý Tú Thành” tôi cảm thán cái Vận từ Thịnh đến Suy của Thái Bình Thiên Quốc, sự bất lực trước thời cuộc của Lý Tú Thành và Trần Ngọc Thành. Đọc “Thuyết Đường” tôi kinh thán sức mạnh vô địch của Lý Nguyên Bá, mến mộ tuổi trẻ tài cao của Bùi Nguyên Khánh, không ưa Thượng Sư chỉ nhờ con quái Mã mà làm mưa làm gió.

  Những câu chuyện hay trong sách nhiều vô số kể, đã giúp tôi mở rộng tầm nhỉn, trong ấy bao hàm giá trị quan và thế giới quan đã ảnh hưởng nhiều trong quá trình trưởng thành của tôi.

  Trong nhà lúc nào cũng có sẵn giấy, mực, bút, nghiêng là nguồn cảm hứng cho tôi tự học thư pháp và tranh vẽ. Tôi bắt chước theo hình trong sách cầm bút vẽ bậy và lúc nào cũng được sự ”ủng hộ hết mình ” của Bà ngoại, tiếp đó, ngoại sẽ cầm lấy “kiệt tác” của đứa cháu đi rêu rao khắp phố phường. Ngoài ba mẹ, ngoại là người cưng tôi nhứt. Tôi cứ thích ngoại cỏng, lưng ngoại không khỏe lắm nhưng ngoại lúc nào cũng chìu tôi. Tội nghiệp ngoại hiền lành, không những vừa chăm lo cho những cái miệng bữa đói bữa no của gia đình thằng rễ, ngoại còn dành một phần tình thương, phần sức hữu hạn của mình, giúp đỡ những nguời sống dưới lớp tận cùng của xã hội. Tiếc thay, ngoại đã ra đi, không chờ đợi được thêm nữa để nhìn thấy thằng cháu ngoại đã trưởng thành.

  2. BỐN PHƯƠNG TẬP LUYỆN:

  Quê tôi, xã Long Giang, rất thịnh hành uống trà đánh cờ. Cao thủ cờ tướng Tiêu Thất đã mở một quán trà trong chợ, là nơi lui tới thường xuyên của giới ghiền cờ. Nhận thấy tôi có khiếu cờ, ba vạch ra một phương án luyện tập, bồi dưỡng riêng cho tôi .Truớc mắt tôi cần nhiều kinh nghiệm thực chiến, nên ba thuờng dẫn tôi đến quán trà cùa Tiêu thất. Trong quán lúc nào cũng đông người, họ có thể vừa “nhẩm xà” vừa xem người khác đánh cờ hoặc tự đánh.Tại đây, muốn giành được một chỗ ngồi, ít ra phải là một trong những tay hảo hán trong làng cờ Long Giang mới được. Vốn liếng trong bụng tôi xem chừng quá ít ỏi khi tôi chơi cờ ở đây, thành ra tôi phải ráng suy nghĩ và suy nghĩ. Đa số đối thủ đều không nở tỏ ra khó chịu với thằng bé đi cờ hơi lâu.

  Đêm về, quán đóng cửa, ba dẫn tôi đến nhà người bạn, đốt đèn lên đánh tiếp . Những lần chiến đấu tới 12 giờ khuya, màn đêm đã buông xuống, bên ngoài không trăng, gió lạnh . Hai cha con lầm lùi đi về với ánh đèn pin yếu ớt lặng lẽ chiếu trên con đường.Tiếng những bước chân vội vã trong đêm thanh vắng hoà với tiếng chó sủa xa xa, tự nhiên tôi rùng mình và níu chật tay ba rảo bước thật nhanh về nhà. Chờ đến khi mẹ mắt nhắm mắt mở ra mở cửa, tôi mới thật sự cảm thấy yên ấm trong lòng. Mẹ không bao giờ tỏ ý phiền hà về việc hai cha con nghiện cờ đi chơi đến khuya lắc khuya lơ mới mò về.

  Tầm nhìn của ba không chỉ cục hạn trong vùng đất Long Giang. Năm tôi 6 tuổi đã được cơ hội đi ngoại chiến. Huyện Lục Phong, xã Khiết Thạch kế bên có ngôi chùa Huyền Vũ Sơn hương hỏa hưng thịnh, nổi tiếng gần xa .Hằng năm ba đều đến đó xin quẻ, gởi gắm những tâm tư nguyện vọng cuộc sống tốt đẹp của năm mới vào trong những nghi thức trang nghiêm cổ kính ấy. Khiết Thạch nổi tiếng thịnh hành cờ tướng. Sau khi lễ Phật, ba thường thích đi dạo một vòng cũng để gặp gỡ các kỳ thủ địa phương. Lần này, bên cạnh ba có thêm một tiểu kỳ thủ. Có bạn hiền từ xa đến, mọi người đều tay bắt mặt mừng và nhiệt tình mời ở lại dùng bữa cơm tối thân mật. Sau khi cơm nước no nê, bàn cờ đã được bày ra, ba không đánh và đề nghị mọi người chỉ đạo cho tiểu kỳ thủ một ván.

  “Được! Để tôi dợt với thằng bé !” mọi người đưa mắt nhìn, thì ra là bác Nhuệ. Hai bên ngồi vào bàn, quân cờ đã sắp sẵn. Tôi cầm quân pháo chơi chiêu “Pháo 2 bình 6″ mà thuật ngữ cờ tướng gọi Quá cung Pháo.

  Mắt mọi người bỗng sáng ra, vì Quá cung Pháo là tuyệt kỹ thành danh của Bác Nhuệ, tiểu tử phen này múa rìu qua mắt thợ rồi.

  Cuộc cờ đi vào trung cuộc, các quân cờ bác Nhuệ lần lượt triển khai, còn tôi cứ phải suy nghĩ liền tù tì để tìm đường ứng phó. Hễ tôi vừa đi xong một nước, bác Nhuệ đã đi tiếp liền, phản ứng thật mẫn nhuệ. Đang khi quân hai bên giằng co, bác Nhuệ đi lỡ một nước thiếu liên hoàn, thế trận bác để lộ một khe hở, tôi nắm lấy thời cơ phát động công kích và thành trì bác bị chọc thủng.

  Ván cờ kết thúc, bác Nhuệ cười vui vẻ, thân thiết vỗ nhẹ lên đầu tôi giữa tiếng trầm trồ của mọi người trong nhà.

  Sau này, tôi đã nhiều lần theo ba đến Khiết Thạch. Tại đây, đệ nhất cao thủ Trần Chánh là bạn thân của ba, kỳ phong miên mật, ngang sức với ba. Vì tình cố hữu , nên Chú đã tận tình chỉ bảo cho tôi, không để giành ngón ruột.

  Huyện kế nữa, Triều Dương, cũng là cái nôi cờ tướng. Ba từng dẫn tôi đến thăm mấy lần. Tài tử Triều Dương, Lâm Xung Vĩ, rất thân với ba. Mỗi lần đến chú đều thiết đãi nhiệt tình. Cạnh nhà chú là một lữ quán, một phòng lớn có thể chứa đến mười mấy người. Có một lần chúng tôi thất kinh khi phát hiện một bà bầu hình như đã ở trong đó một thời gian khá lâu rồi. Nghe kể bà ta đến từ làng khác, tạm trú để trốn tránh kế hoạch sinh đẻ của nhà nước. Người đàn bà ít ra ngoài, mọi việc đều có bàn tay của người đàn ông chăm lo. Gương mặt hai người lúc nào cũng lộ vẻ hốc hác, mệt mỏi và bất an. Lúc ấy đang mùa đông, ban đêm gió bấc cứ len vào từ các khe cửa, cuộn mình trong lớp chăn dày mà vẫn cảm giác được cái lạnh kinh hồn. Tôi ôm chật mền, co gọn người cho ấm và ngủ thiếp đi trong màn đêm lạnh giá. Sáng hôm sau, tiếng gà gáy đánh thức tôi, bầu trời sáng dần, một ngày mới lại bắt đầu!

  Vâng, một ngày mới sẽ mang cho ta niềm hy vọng mới. Một nhà hiền Triết đã từng nói sự chào đời của mỗi bé sơ sanh đều mang đến ta một thông điệp: “Thượng Đế vẫn còn đặt niềm tin vào con người”. Tôi không đủ khả năng bình phẩm chuyện gia đình bà bầu, nhưng trong lòng lúc nào cũng nghĩ ngợi, không biết rồi đây bà làm sao vượt qua cái lạnh chết người của mùa đông trong lữ quán ấy.

  3.THỦ LÔI ĐÀI:

  Khi đến tuổi đi học, sau một tuần dạy kèm “đánh vần” cho tôi thì ba đưa tôi vào thẳng lớp 2. Bấy giờ cơ sở trường lớp còn sụp sệ lắm. Lớp học chúng tôi xếp ngay giữa của một ngôi nhà lớn, đó là nơi thờ cúng, tụ hợp dân làng khi có đại lễ. Hai bên là phòng ngủ của thầy giáo. Nhờ có căn bản nên tôi tiếp thu bài học dễ dàng. Nhớ lúc đó tôi cứ trông mong có kỳ thi, vì tôi rất đắc ý với số điểm đạt được viết bằng mực đỏ rất ngoạn mục trên những bài thi sau khi chấm.

  Ở trường tôi quen nhiều bạn học, thân nhất là Liên Sinh, thành tích học tập của cậu cũng rất ưu tú. Chủng tôi thưởng đi học chung, tan học thuờng về trước cửa nhà tôi đánh Ping Pong. Lôi miếng ván giường ngủ của anh em tôi ra, kê trên hai ghế dài là chúng tôi có một bàn chơi ngon lành rồi.

  Vì đi học, tôi không còn nhiều thì giờ chơi cờ. Chỉ chờ ngày Xuân ngày Tết đến, thì những tế bào cờ tướng trong nguời tôi mới được dịp hoạt động lại.

  Xuân về, xã Long Giang có những sinh hoạt văn nghệ như múa anh ca, đố chữ lồng đèn và biểu diễn cờ tướng. Hoạt động cờ tướng thông qua hình thức đấu lôi đài. Ba và tôi may mắn được chọn để thủ đài. Mọi người đều có thể công đài, không tốn tiền bạc gì cả và ưu tiên theo thứ tự ghi danh. Theo ước định, tôi là tiên phong và ba là đài chủ. Kẻ công đài muốn đánh với ba phải bước qua xác tôi đã. Vạn nhất chiến thắng ba tôi, việc công đài được tuyên bố thành công.

  Thông thường ba không cần phải ra tay, vì trình độ cờ của đại đa số kỳ thủ ở đây thuộc hạng tầm thuờng . Khi nhìn thấy thẳng bé con thủ đài thường thì họ khởi lòng hiếu kỳ và lên thử lửa. Những tay hảo thủ thứ thiệt phải chờ xem xong những màn trình diễn ngã ngựa té nhào, lăn chiên đỗ đèn của những tay xoàng rồi mới chịu lên đài thách đấu. Sự xuất hiện của những người này thường dấy lên một làng sóng giao động , vì xung quanh họ không thiếu gì những “tín đồ” ủng hộ . Cuộc chiến lôi đài vẫn tiếp nối sôi động .Bên tai thỉnh thoảng nghe tiếng trống, tiếng kèn vang vọng, đó là đội ngũ diễu hành tổ chức bởi các phường, khóm đang đi ngang qua. Họ phục sức loè loẹt, đi nối tiếp nhau trong một rừng cờ đủ màu sắc,xuyên xóm qua chợ trong tiếng kèn trống inh ỏi. Hai bên đường đứng chật người xem. Sau khi đội diễu hành đi qua, nhiều thằng nhóc con xem chừng chưa đã hứng, chạy theo sau đoàn để xem tiếp.

  Trong đoàn diễu hành có một đội múa gọi là Anh Ca, là thu hút nhiều khán giả nhất. Đoàn múa theo thứ tự trình làng như sau: một người cầm bảng đi trước, trên đó ghi rõ đội Anh Ca của làng xã nào đó, kế đến là một thằng hề cầm sợi vải dài ngũ sắc trong tay, vừa nhảy vừa múa điệu vũ rồng rắn để mở đường. Rồi đến một cặp nam nữ đầu đội mặt nạ thật lớn, tay cầm quạt quỳ rách, vừa đi vừa làm những bộ điệu chọc cười. Sau cùng là 36 người ( hoặc72, hoặc 108) trên mặt mỗi nguời đều vẽ hình mặt cùa một trong các vị anh hùng lương sơn bạt, đầu chít khăn anh hùng, mình mặc áo võ sĩ, hai tay cầm hai khúc côn cỡ 40 mm, không ngừng gỏ vào nhau, động tác đồng bộ, tiết tấu chỉnh tề. Đoàn người theo lệnh trống đánh mà thay đổi động tác, biến hoá đội hình, giao thoa lui tới, trông rất ngoạn mục. Người đánh trống là tổng chỉ huy, là linh hồn cùa đội, ngồi trên cao kiệu trống có bốn nguời khiêng, người đánh chiên đi bộ sát bên cạnh.

  Thật tình mà nói, tôi rất muốn được chạy theo đoàn múa, nhưng vì còn nhiệm vụ thủ đài, đành nán lại. Để khỏi bị ngoại cảnh chi phối, tôi nghĩ ra một cách là vừa đánh cờ vừa vò nát vỏ quít, động tác đơn giản và lặp đi lặp lại này rất hiệu nghiệm. Sau một ván đấu, người ta thấy dưới đất rơi đầy vỏ quít .

  Trong dịp Tết còn nhiều chuyện vui khác, như thưởng thức món giò heo hầm tương chẳng hạn.

  Cách hầm giò heo tại Long Giang rất độc đáo, mà phải heo nhà nuôi mới ngon. Cạo lông, rửa sạch, chặt ra từng khúc, để vào trong nồi đã sẵn lượng nước vừa đủ, bỏ gia vị tương muối, hoặc tuỳ khẩu vị bỏ thêm tí hương liệu. Đậy nắp và dùng lửa mạnh nấu chín, sau đó để lửa nhỏ hầm cho vài tiếng là được. Mở nắp nồi, đã nghe mùi thơm phức bốc lên, mặt trên nổi một lớp mỡ ánh vàng trông thật hấp dẫn và ngon miệng, gắp miếng bỏ vô miệng, chưa kịp nhai thì thịt mỡ đã rịu và trôi ngay xuống cổ họng …

  Thông thường người ta mua giò heo ở chợ về nấu. Một đùi giò đủ cho một gia đình ăn trong năm ba ngày Tết . Giò béo ngậy nhưng ăn không ngán, trộn với cơm là tuyệt vời.

 4. Các thành viên đã cảm ơn huan2810 vì bài viết hữu ích này:

  xuan-y2013 (09-03-2014)

 5. #3
  Ngày tham gia
  Dec 2012
  Thành viên thứ
  57
  Bài viết
  23
  Cảm ơn 40 lần / 16 bài


  4. GIẢI ĐẤU TẠI HUYỆN:

  Cuối năm 1984, một chuyện ngẫu nhiên đã làm thay đổi hoàn toàn quỹ đạo cuộc đời của tôi.

  Trước Tết, Huyện tổ chức giải cờ tướng toàn Huyện ,tuyển chọn kỳ thủ để tham dự Vận hội thành phố. Hôm ấy, một nhân viên Thể Ủy huyện Huệ Lai ,ông Lâm Cẩm Long, đã đến nhà để gặp ba tôi. Ông Long có chân trong công tác tổ chức, mục đích đến là động viên tôi đi dự giải thiếu niên. Bấy giờ, học tập văn hoá là sinh hoạt chính hàng ngày của tôi, cờ tướng đã bị bỏ qua một bên . Ba vừa bận tâm về sự tiến bộ kỳ nghệ của tôi, lại phân vân sợ dự giải sẽ ảnh hưởng việc học hành. May mắn là ông Long có tài ăn nói, sau một hồi phân tích lợi hại và cổ động, ông đã hoàn thành sứ mạng.

  Giải đấu đội thiếu niên lần này diễn ra rất ác liệt, chiến dịch tôi khó quên nhất là ván đấu với tuyển thủ xã Thần Tuyền. Giai đoạn trung cuộc, tôi tự nhiên đưa xe vào chân Mã, mất trắng một xe! Một nước bất cẩn, sơn hà nguy biến. Tim tôi thắc lại, mặt đỏ bừng lên. Tôi ráng cầm cự mong thủ hoà, nhưng lực lượng đôi bên quá chênh lệch. Cuối cùng đối phương còn một Mã hai Chốt, tôi chỉ còn vỏn vẹn bộ đồ lòng, ngồi chờ nguời ta xẻo thịt banh da mình.

  Thua ván ấy, niềm hy vọng giành Cúp của tôi trở nên xa vời. Đang lúc tôi nghĩ rằng không còn cơ hội, thì tuyển thủ Thần Tuyền lại bị thua bên Tĩnh Hải, mà điều trùng hợp là tôi lại vừa thắng đấu thủ này. Ba người cùng điểm, cùng hệ số và đều thắng hết những đối thủ khác, nên phải đánh thêm để xếp thứ hạng.

  Lần này, tôi không để sẩy cơ hội, hai đối thủ đều bị tôi hạ. Tôi giành được Quán quân cờ tướng đầu tiên trong đời. Giải thưởng là một cập táp màu vàng và cũng là phần thưởng đầu tiên trong đời cờ tướng của tôi.

  Sau này tôi thường suy nghĩ, nếu không nhờ sự “giúp đỡ” của tiểu huynh đệ Tĩnh Hải thì tôi không thể đoạt giải, cũng có nghĩa là không thể đại diện Huyện dự giải Thành phố. Không có cái khế cơ này, liệu tôi có chọn con đường Cờ Tướng chuyên nghiệp làm nghề sinh nhai không?

  Vừa hết Tết, ba và tôi được triệu về Huyện để tập huấn, chuẩn bị cho việc nghênh chiến Vận hội Thành phố. Ba là huấn luyện viên kiêm đội viên. Vì bỏ cờ một thời gian, nên tôi cần phải khôi phục lại “cảm giác”cờ càng sớm càng tốt. Ba sắp xếp cho tôi đấu thật nhiều ván trong thời gian tập huấn, sau mỗi ván giúp tôi phân tích tỉ mỉ cái lợi, cái hại của mỗi nước đi. Tôi chăm chú theo dõi và học tập, rồi dần dần những tri thức ấy đã lẳng lặng thấm vào óc tôi hồi nào không biết.

  Sau hai tháng tập huấn trong không khí vừa khẩn trương vừa sung mãn, chúng tôi theo đoàn huớng về Tiều Châu dự Vận hội Thành. Lúc bấy giờ địa bàn quản lý của Sạn Đầu rất rộng, bao gồm luôn cả Sạn Đầu bây giờ, Tiều Châu và Khiết Dương. Sạn Đầu xưa nay nổi tiếng cao cờ, có rất nhiều cao thủ, chiếm một chỗ đứng quan trọng trong tỉnh. Trong khi Huệ Lai, nơi tôi đại diện, so với những Huyện khác chỉ đứng ở vị thế khiêm nhường.

  Vận hội Thành là một thịnh hội thể thao cứ 4 năm tổ chức một lần, các nơi khác đều đưa ra những đội hình mạnh nhất để tham dự. Dưới mắt người khác, đại diện của Huyện chúng tôi chỉ thuộc hạng tép riêu, tham dự cho vui, dạng “tớ thấy nguời đi tớ cũng đi” ấy mà. Mọi con mắt đều dồn về các đội mạnh như Sạn Đầu, Tiều Châu, Đặng Hải v.v…

  Quá trình thi đấu thật gian nan, tuyển thủ thiếu niên các đội mạnh quả là lợi hại. Chúng thuộc làu binh pháp, đội hình nghiêm chỉnh. Tôi phải chiến đấu vất vả lắm mà vẫn kém tuyển thủ Tiều Châu 1 điểm trước ván đấu cuối cùng.

  Trong ván cuối, tôi lại đụng ngay Lâm Dân Lập của Tiều Châu, đúng là oan gia đường hẹp! Tôi phải hạ được đối thủ mới mong đoạt giải.

  Mặc dầu thời gian đã lâu, nhưng tôi vẫn nhớ rõ tình cảnh chìến đấu hôm đó.

  Vì lý do kết quả trận đấu sẽ quyết định Quán quân thuộc về ai. Và đấu thủ bên kia là đại diện cho niềm vinh dự của đơn vị chủ nhà, cho nên những người có liên hệ và người xem rất đông. Lúc ván cờ đi vào tàn cuộc, tôi vẫn còn trong thế hạ phong. Nhưng trong những thế vận hành phối hợp của Pháo, Mã, Chốt này lại rất hợp với “gu” của tôi, trong người tôi hình như cỏ sẵn một đức tính “kiện trì” mà hầu hết những kỳ thủ thiếu niên khác không có. Ai cũng biết trong cuộc chiến nếu không thể tốc chiến tốc thắng, thì cần kiên nhẫn điều quân, làm chủ tình hình, tuần tự tiệm tiến, tích tiểu ưu thành đại ưu…Điểm này rất quan trọng trong quá trình chiến đấu đường dài trong cờ tàn.

  Sự kiên trì, nhẫn nại và kỹ xảo cờ tàn của tôi đã phát huy tác dụng triệt để trong trận chiến sinh tử này, tôi chẳng những từ từ lấy lại thế quân bình , rồi chuyển dần sang ưu thế và cuối cùng đi đến thắng lợi. Tôi không chỉ “làm chơi” nhưng đã “ăn thiệt”!

  Sau trận đấu, những gương mặt bên cánh “chủ nhà” đều lộ nét đăm chiêu. Còn ba, người mà xưa nay tôi vẫn sờ sợ vì sự nghiêm nghị của người, đã bồng và giơ tôi tuốt lên cao .

  5. BỒI DƯỠNG CHUYÊN MÔN:

  Sự thắng lợi trong giải cờ thành phố càng kiên định lập trường của ba. Thấy được thiên tư cờ của con mình, ba quyết định thi hành một số biện pháp phi thường để tạo thêm cơ hội tôi học cờ.

  Trước tiên, ba tích cực liên hệ nhà trường, xin cho tôi giảm bớt thời gian lên lớp: sáng đi học như thường, chiều nếu không có môn chính, thì ở nhà dợt cờ. Trường đồng ý đề nghị của ba. Thầy cô đều đối xử tốt với tôi. Năm lớp 3, có một hôm trời bỗng trở lạnh mà tôi chỉ khoát trên người cái áo len mỏng. Thầy Lâm chủ nhiệm lớp thấy tôi run cằm cặp, liền vào phòng lấy ra một cái áo ấm cho tôi mặc , tôi thấy ấm cả lòng lẫn nguời. Sau này, tôi đã viết lại sự việc trên với tiêu đề: “Một câu chuyện nhỏ”, và giành được giải ưu tú cuộc thi viết văn khối lớp 4 cấp Quận.

  Phần lớn thời gian buổi chiều tôi đều ở nhà “Luyện Phổ. Đó là dựa theo “bí kiếp” cờ đã chép mà diễn lại từng nước đi trong bàn cờ. Trong quá trình ấy, người luyện phải suy nghĩ tỉ mỉ tường tận, nghiền ngẩm nội dung hàm chứa trong từng nước đi:”Tại sao cao thủ lại chơi như thế?”. “Đối thủ phải đối lại như thế nào?”. v.v…Những câu hỏi này là phương hướng tư duy của người luyện và sẽ quán xuyến trong suốt ván cờ. Phương pháp này cũng đòi hỏi bản thân người luyện phải có một trình độ hiểu biết cờ nhất định, nếu không chỉ là nuốt trỏng, không được lợi gì cả… Lúc ấy tôi cỡ 5, 6 tuổi, hoàn toàn không lý giải được những gì đã ghi trong đó và xem xong là quên ngay.

  Ưu điểm của luyện cờ là không phải mất công đi tìm đối thủ. Chiêu thức ghi trong sách hay hơn nhiều so với những đối thủ có được trước mắt. Chỉ cần có một trình độ tối thiểu, chịu bỏ công nghiên cứu, chắc chắn có thu hoạch. Nhưng khuyết điểm là rất khô khan khó nuốt! Lúc đó ở nhà đã có một “hãng in” nho nhỏ, ba lo phần làm bản khắc, mẹ lo in ấn. Trong ngày, ba ngoài việc làm bản khắc còn phải đi ra ngoài kiếm mối, không có nhiều thời giờ bên cạnh tôi. Cho nên hầu như tôi chỉ luyện một mình. Thử tưởng tượng một thằng bé mới lớn, sung sức, thích chạy nhảy tung tăng mà lại phải tối ngày giam mình trong nhà “chơi” cờ, thật là chán chết đi thôi.

  Thú thật tôi cũng muốn đi rong chơi cùng đám nhóc trong xóm, đánh banh, hoặc đến cái ao gần nhà dọc nước…nghĩa là làm bất cứ cái gì khác cũng được .

  Lúc đó, không mấy hộ mà nhà có TV. Xem TV là một hưởng thụ xa hoa. Gia đình bên cạnh có máy truyền hình. Một buổi tối tôi nhịn không được,”chuồn” sang nhà bên, về nhà bị ba la rầy một trận dữ dội.

  Một lần khác, buổi chiều có giờ lao động, tôi xin thầy về nhà luyện cờ, mấy đứa khác cũng xin phép nghỉ vì những lý do khác. Thường nhật mấy đứa này học giỏi, nên thầy không nghi ngờ động cơ của chúng. Ra khỏi trường, tụi tôi không về nhà mà lại băng thẳng qua kho lương thực đối diện. Mẹ của một đứa bạn học làm việc tại đó, được phân phối cho một ký túc xá. Biết mẹ không ở trong đơn vị, thằng bạn học dẫn cả đám rón rén mò lên lầu và leo vô phòng bằng cái cửa sổ mở sẵn trên cánh cửa ra vào. Cả đám vui vẻ chơi bài poker suốt buổi chiều rồi ra về như không chuyện gì xảy ra.

  Những lần “cúp cua” đi chơi như vậy không nhiều lắm, tôi thì ưa mất tự nhiên khi phải nói dối với thầy cô. Sau tôi tự hứa phải chừa.

  Ngoài việc luyện phổ, ba còn nghĩ đến những cách khác giúp tôi tăng thêm nội lực.

  Một lần kia, ba mời một nguời bạn cờ đến nhà, thầy Dư Gia Tài, một người cao ốm, lớn tuổi hơn ba, là tay cao thủ nổi tiếng Huyện Nhiêu Bình, chuyên bày cờ thế Giang Hồ kiếm sống, thuờng lui tới quanh vùng Long Giang. Biết sở trường của Thầy, ba mời về nhà để truyền thụ cho tôi những kỹ xão mưu sinh thường nhật của Thầy.

  Nói đến cờ thế giang hồ và những thế cở ta gặp trong các gian hàng cờ tướng , đều có ghi chép trong những bí phổ thời nhà Minh,Thanh. Những cấu tư trong kỳ cuộc rất ảo diệu và biến hoá phức tạp, trong đó không thiếu gì những chiến thuật vượt quá phạm trù tư duy của kỳ thủ thuợng đỉnh hiện nay. Có thể nói rằng trong bí kiếp đã tập hợp những tinh hoa và đại diện cho trình độ cao nhất của nghệ thuật cờ tướng đương thời. Người đời sau dựa trên những kết tinh nghệ thuật ấy, vừa kết hợp nhu cầu thực tế, tiến hành cải thiện, hoặc thêm hoặc bớt và hình thành những cờ thế ta thường gặp hiện nay.

  “Thất tinh tụ hội”, “Khưu dẫn hàng Long”, “Thiên lý độc hành”, “Dã Mã thao điền” là tứ đại danh cuộc. Trong những thế này, quân cờ nhiều mà biến hoá tinh diệu vô cùng. Nhân vật chính Lệnh Hồ Xung trong “Tiếu ngạo Giang Hồ”(Kim Dung) đã học được kiếm pháp vi diệu “Độc cô cửu kiếm” từ nơi tiền bối Hoa Sơn, những phương vị xuất kiếm cùa chàng xuất quỷ nhập thần, biến hóa khôn luờng, người ta vô phương đoán biết chỗ đến của mũi kiếm, thì tương tự chiêu thức trong những thế cờ này cũng ảo diệu, bao trọn cái “mùi vị” kiếm pháp cao siêu ấy.

  Ngoài những lúc kiếm sống, hễ rỗi là Thầy đến nhà truyền đạt thêm cho tôi “Tứ đại danh cuộc”. Thực tình mà nói, những “món” bổ dưỡng ấy quá ư là huyền ảo so với trình độ lúc đó cùa tôi, tôi chưa thật sự hoàn toàn lý giải tốt. Nhưng học tập quý ở chỗ tích luỹ. Phải tích lũy trước, rồi tiêu hoá, sau cùng mới phát huy. Tác dụng của cờ thế có lẽ phải đợi đến sau này mới thấy kết quả hiệu nghiệm .

  Tôi biết ba phải trả công cho thầy Dư. Lúc đó hoàn cảnh gia đình eo hẹp, nghề in thủ công không cạnh tranh nổi với máy in tự động, mà nhà lại mới thêm hai thành viên mới, hai đứa em gái. Gia đình 6 miệng phải sống bằng phần thu nhập ít ỏi của ba mẹ.

  Tính tình của ba cũng như đa số dân địa phương là hào phóng, hiếu khách. Khi nhà có khách, ba thuờng lặng lẽ kéo mẹ qua một bên, dặn đến nhà bạn bè mượn tí tiền ra chợ mua rau cải thịt thà về đãi khách. Để giữ được thể diện chủ nhà, kinh tế gia đình càng chịu thêm nhiều áp lực. Tuy khó khăn, nhưng quyết tâm bồi dưỡng cho đứa con của ba mẹ không bao giờ bị giao động .

  Sau giải Thành phố, tôi được đưa đi tập huấn trên Thành. Ba là đại diện đương nhiên đồng hành. Mẹ vì không yên tâm tôi lần đầu xa nhà một mình, không quen lối sống tập thể nên cũng đích thân đi một chuyến. Mọi việc phải tạm gát lại, cả công việc đang làm và ba đứa con. Mẹ không quen ngồi xe, trên đường đến Sạn Đầu mẹ ói những mấy lần, lúc xuống xe mặt mẹ tái nhợt.

  Sau khi làm xong thủ tục ghi danh, mẹ vẫn chưa yên tâm, cùng ba ở lại trại tập huấn thêm mấy ngày. Ăn ở miễn phí, đó là nhờ sự quan tâm của ông Lưu Bỉnh Kiên, chủ nhiệm phó cùa Thể Uỷ Thành lúc ấy. Chủ nhiệm Lưu tuy là người Huệ Lai, nhưng không quen biết với gia đình chúng tôi. Ba dựa vào chút tình đồng hương cỏn con ấy, dẫn vợ dắt con và ôm theo một bao đậu phọng, đến gõ cửa nhà Chủ nhiệm. Cái bao đậu phọng ấy, là phần vật chất hồi báo duy nhất cùa gia đình này dành cho sự giúp đỡ tận tình của Lưu chủ nhiệm.

 6. 2 Thành viên cảm ơn huan2810 vì bài viết hữu ích.

  theh (01-30-2015), xuan-y2013 (09-03-2014)

 7. #4
  Ngày tham gia
  Dec 2012
  Thành viên thứ
  57
  Bài viết
  23
  Cảm ơn 40 lần / 16 bài


  6. VẬN HỘI TỈNH:

  Năm 1986 ,Vận Hội tỉnh Quảng Đông Lần thứ 6 tổ chức tại Anh Đức, mỗi vùng có hai tuyển thủ thiếu niên tham dự. Là hai lần Quán quân Vận Hội Thành và của tập huấn Thành, tôi đương nhiên trở thành đại diện của Sản Đầu. Lúc bấy giờ, mọi người đều cho rằng Huỳnh Vũ Tùng, tuyển thủ Quảng Châu, là người có cơ hội đoạt giải. Huỳnh tuy mới 13 tuổi, nhưng là kỳ thủ hạng A của Quảng Châu. Tình hình của cậu ta, “Báo Cờ Tướng” lúc đó đã có báo cáo tường tận. Ngoài ra, theo sự hiểu biết của huấn luyện viên Chương Hán Cường, thực lực của bên Hải Nam, Mai Châu cũng rất mạnh. Nghe nói họ đã chuẩn bị lâu ngày, mục tiêu nhắm vào huy chương vàng. Thầy Chương một mặt dùng quan hệ quen biết để thu thập thông tin, tình báo để “tri kỷ tri bỉ”, mặt khác không để lộ bất cứ tin tức nào của mình ra ngoài.

  Tất cả những gì xảy ra bên ngoài hầu như không ảnh hưởng đến tôi. Chỉ cần bắt đầu thi đấu, thì con mắt tôi sẽ dán chật vào bàn cờ, dính liền với nhau như thể nam châm hút sắt vậy. Tôi cứ cảm thấy trong bàn có quá nhiều biến hoá tính chưa hết, làm gì có thời gian lo chuyện xung quanh. Sau này nghe thầy Chương kể lại, ngoài Thầy ra, sau lưng tôi lúc nào cũng có hai người quan sát tôi. Không ai xa lạ, đó là Dung Kiên Hành, dìu dắt của đội Quảng Đông và huấn luyện viên Thái Phước Như. Hai vị này ngoài việc lo tổ chức giải, còn một nhiệm vụ quan trọng, là tuyển lựa những hạt giống tốt từ trong đám tuyển thủ thiếu niên. Dựa vào kinh nghiệm lâu năm trong nghề, họ biết việc chuyên tâm nhất trí trong quá trình thi đấu rất là quan quan trọng, nhất là đối với kỳ thủ trẻ. Sau khi tôi đoạt giải Quán quân thiếu niên với thành tích xuất sắc, Dung đội trưởng đến trước mặt tôi, hỏi thăm sơ gia cảnh, rồi hỏi tôi một câu bất ngờ: “Con có muốn vào đội Tỉnh không?”

  Tôi không biết địa vị của người hỏi, chỉ cảm thấy lời nói ôn hoà, khuông mặt có chút nghiêm nghị. Tôi gật đầu và khẻ nói:”Dạ muốn”.

  Tôi không biết cái ý nghĩa đúng thật sự của “đội Tỉnh” là chỉ về việc gì, chỉ loáng thoáng nghe thầy Chương và những kỳ thủ thành niên nói qua về những chuyện của đội tỉnh, tôi mơ hồ cảm thấy đó là một vùng đất bao la.

  Cỏ một mẫu chuyện vui xảy ra trong thời gian tranh giải. Số là huấn luyện viên cờ vây của đội tỉnh, ông Trần Chí Cang, vì sau này ông là dìu dắt của đội, nên chúng tôi ưa gọi bằng “boss”, mà trong tiếng Anh có nghĩa ông chủ. Ba của “boss” là một đại cao thủ tiếng tăm lừng lẫy giang hồ trong thập niên 50, 60 thế kỷ trước , chính là tiền bối cao nhân Trần Tùng Thuận đấy. Gia học uyên bác, “boss” chơi cờ tướng từ nhỏ, sau không biết vì sao lại trở thành quốc thủ cờ vây. Tuy đổi “nghề” nhưng lâu lâu “boss” cũng ngứa nghề ghé qua bên đội cờ tướng, thuận thể học lóm vài chiêu hoặc dợt với tiểu kỳ thủ một ván. Nghe nói năm nào đó, “boss” bị điều về nông thôn, đã thuận tay giựt giải cờ tướng quận lúc đó. Có thực lực đó, nên tiếng nói “boss” ở bên cờ Tướng cũng có “thớ” lắm! Theo như cách nói của “boss, những tiểu kỳ thủ trước khi đi tập huấn, đều phải cho “boss” thử sức truớc đã. Nếu thua, mọi việc miễn bàn. Đứa nào thắng thì coi như cầm chắc vé vô cửa đội . “Boss” còn cho biết ,những tiểu kỳ thủ còn sống sót dưới tay ông thì ít ôi là ít!

  Nghe qua những lời đồn về tôi trên hội trường cờ tướng, “boss” đến tận chỗ ở của đội Sạn Đầu. Nhở quen biết với Lữ Khâm, nên đã sắp xếp một cuộc thi giữa “boss” và tôi ngay tại đó. Kết quả cuộc thi là “boss” thua liền hai ván trắng! Mà ván nào “boss”cũng bị tôi đè ngay từ đầu, hoàn toàn không sức phản kháng!

  Sau chiến dịch này, “boss” không còn dám coi nhẹ tiểu tuyển thủ , cẩn thận trong lời nói, hết dám đại ngôn giành làm giám khảo nữa.

  Vận hội Tỉnh không những là một lần đại duyệt binh về sức cờ, mà cũng là cơ hội tốt để các kỳ hữu trao đổi, liên lạc. Thời gian tranh giải nhằm vào dịp Trung Thu, đại hội đã tổ chức một dạ hội vào đêm Trung Thu. Không có ca sĩ, mỗi người tham dự sẽ là ca sĩ, tự đàn tự ca, không khí vô cùng vui nhộn.

  Đêm đó thầy Chương là người nổi bật nhất, thầy rất hoạt bát và có giọng hát tốt, một bài “Đêm trăng rằm” đã đẩy không khí hội trường lên đỉnh sôi động nhất.

  Giọng hát vang mà du trường, để lại trong lòng tôi một ký ức tốt đẹp và dư âm vĩnh cửu. Sau này tôi không còn gặp lại được những hiện trường khó quên như vậy nữa.

  Sau khi bế mạc, tôi đã làm một việc ngu, để kịp thời báo tin về nhà cho mọi người chung vui, tôi lập tức viết một lá thư cho ba mẹ. Phương tiện truyền đạt thông tin lúc ấy trong điều kiện giao thông chưa kiện toàn chắc chắn sẽ bị trễ nãi. Khi tôi về đến nhà mà thư vẫn còn nằm trên đường! Mẹ quan tâm hỏi:”Hạng mấy?”. Tôi mỉm cười, điềm nhiên nói:”Hạng nhất”, bấy giờ mặt mẹ nở rộ một nụ cười tươi như hoa.

  Dịch bởi Tô Tử Hùng (KÍNH NHÂN)

 8. 2 Thành viên cảm ơn huan2810 vì bài viết hữu ích.

  theh (01-30-2015), xuan-y2013 (09-03-2014)

 9. #5
  Ngày tham gia
  Dec 2012
  Thành viên thứ
  57
  Bài viết
  23
  Cảm ơn 40 lần / 16 bài
  HỨA NGÂN XUYÊN TỰ TRUYỆN – BÀI 2  Bài dưới đây được chuyển ngữ bởi Master Tô Tử Hùng từ bài viết rất hay của Hứa Ngân Xuyên, một đại cao thủ lừng danh thế giới mà trong làng Cờ ai cũng mến mộ. Bạn sẽ học hỏi được rất nhiều qua kinh nghiệm sống, rất đơn giản nhưng đầy tính sáng tạo và nhân bản.

  Cảm ơn những người như Đại Sư Hứa Ngân Xuyên, bỏ công viết lại những dặm đường của mình cho chúng ta và nhiều thế hệ mai sau thưởng lãm, truy tầm từng bước đưa một tài hoa từ thuở bé thơ đến tận cùng ngôi kỳ đài bá chủ.

  Cảm ơn Anh Tô Tử Hùng đã giành nhiều thời gian, công khó trong việc chuyển ngữ một tài liệu quý báu sang Việt Ngữ. Nhờ đó mà tinh hoa kỳ nghệ được lưu truyền, dẫn dắt chúng ta vào niềm hoan lạc khi tham gia vào một bộ môn thể thao trí tuệ.

  Trân trọng giới thiệu cùng Bạn đọc.

  HỨA NGÂN XUYÊN TỰ TRUYỆN – BÀI 2  7.Thời gian ở Sản Đầu

  Tôi không bận tâm nhiều về câu nói của Dung đội trưởng . Tôi cũng không biết cái ”Tỉnh đội” nào đó, sẽ là nơi trọng đại làm thay đổi vận mạng sau này của tôi. Nhưng thầy Chương rất để tâm chuyện này.

  Lúc trước , thầy cũng có một thời gian sống trong Đội Tỉnh. Mộng ước thầy là trở thành một kỳ thủ xuất sắc, nhưng sự thành công của con người thuờng phải cần nhiều yếu tố phối hợp. Khi thầy từ đội Tỉnh trở về là không còn cơ hội tung cánh bay cao nữa. Sau một thời gian bàng hoàng, thầy đã tìm lại dược phuơng huớng cuộc sống, thầy quyết định thực hiện chương trình gởi gấm những lý tưởng ,ước mơ mà mình không đạt được vào thế hệ nối tiếp. Là người từng trải, thẩy biết rất rõ tầm quan trọng việc tập huấn trong đội Tỉnh. Đó là một môi trường có trình độ cao, trong đội Quảng Đông nhân tài tế tế, gồm những kỳ thủ nổi tiếng nhất nước, mà những người này mỗi ngày sẽ dợt cờ chung một phòng với mình. Ở đó, nếu bạn có thiên phú, chịu cố gắng là hoàn toàn cỏ thể thực hiện giấc mộng cờ tướng của mình. Thẩy Chương không dám khẳng định là giành được Quán quân Tỉnh là đồng nghĩa với đã cầm được giấy thông hành trong tay để vào tập huấn đội Tỉnh. Thầy tích cực viết thư cho huấn luyện viên, lãnh đạo đội Tỉnh, vừa thăm dò ,vừa cực lực giới thiệu vả đề cừ tôi . Và lúc này tôi đã trở về việc học tập bình thường. Vì vừa lên lớp 7 bài vở nhiều, lại phải tạm gát cờ tướng qua một bên. Thầy Chương biết tình hình của tôi, lo lắng và quyết định thân hành đến Long Giang một phen.

  Khi đến nhà, thầy phân tích tỉ mỉ trường hợp tôi cho ba biết và đề nghị dẫn tôi về Sản Đầu để chính tay thầy phụ đạo tôi.

  Tâm ý ba và thầy tương thông .Người trí thức mê cờ này đã nhìn thấy cái năng khiếu phi phàm về cờ của nguời con, làm sao lại không mong con mình tung cánh bay cao? Chỉ có điều, khát vọng của ba thường bị che lắp bởi cái nghiêm nghị bên ngoài. Thế là tôi theo thầy về nhà, chính thức thành đệ tử ruột thầy.

  Nhà thầy Chương gồm cha mẹ và người em trai, còn nuôi thêm hai con chó Berger .Nhà ở ngoại ô, cách đó không xa có chiếc cầu cát vàng, phía bên kia cầu là hướng về thảnh phố. Vừa mở cửa ra là nhìn thấy ngay một cánh đồng bao la .Tôi ngủ chung với thầy trên gác nhỏ .Mỗi sáng thầy đánh thức tôi, hai thầy trò và hai con chó cùng chạy bộ dọc theo con đường nhỏ bên cánh đồng. Hai con chó một trắng một đen, há miệng là lộ hai hàm răng nhọn hoắt, nhìn mà phát ngán. Nhưng chúng hình như không tỏ ra cỏ ác ý với thành viên mới trong gia đình này.

  Phương pháp huấn luyện của thầy Chương da dạng và linh động. Vì biết thể hệ bố cục của tôi còn yếu, thầy bầy ra một biến hỏa bố cục nào đó, kết hợp với sách vở và thể nghiệm cá nhân của thầy mà tiến hành diễn giải, trước là để tôi có một khái niệm nhất định, kế nữa yêu cầu tôi suy nghĩ độc lập. Ngoài việc mô phỏng , còn phải cố gắng tập mở rộng con đường tư duy, tìm ra những thế biến không có trong sách. Sau đó theo chuyên đề bố cục đó ,thầy trò tiến hành thực chiến thao duyệt. Đánh xong mỗi ván , tôi tự tổng kết ,nội dung tổng kết được ghi lại trong sổ kỷ lục.

  Thầy còn bắt tôi luyện nhiều về sát pháp trong cổ phổ ,vì nhận thấy cờ tôi thiên về bình ổn, ý thức công sát không được nhậy bén. Trong ván đấu với Trần Phú Kiệt tại giải Tỉnh Hội, giai đoạn cờ tàn ,tôi chỉ cần tấn xe một nước ,rồi bình xe là tuyệt sát ,lúc đó tôi suy nghĩ rất lâu mà vẫn không thấy nước thua. Thầy cho biết tình hình này không lạ vì trong “cảm giác ” cờ của tôi rất khiếm khuyết nguyên tố công sát!  Ngoài những thế cờ phức tạp của thầy Dư ,tôi ít khi dợt những ván nước đi ngắn gọn và ít biến hoá hơn ,nhưng trong chúng lại bao hàm nhiều nguyên tố công kích . Chính vì ngắn gọn, nguời ta có thể tìm lời giải trong một thời gian không lâu quá , nên gây nhiều hứng thú cho người nghiên cứu . Trong bí phổ ” Thích Tình Nhã Thú” có rất nhiều ván về thể loại này. Thầy Chuơng còn nhận thêm một đứa bé làm đệ tử , đó là Lý Hồng Gia nhỏ hơn tôi hai tuổi, tụi tôi quen gọi là em Gia và sau này cũng trở thành một master cờ tướng xuất sắc. Đôi lúc thầy dẫn tôi đến nhà Gia, bày ra các thế cờ trong ”Thích” phổ để hai đứa cùng suy nghĩ. Thiên phú về kỹ xảo công sát của Gia cao hơn tôi, chúng tôi tập trung cao độ suy tính, đứa nào ra kết quả trước cũng không được nói ,chờ đứa kia xong rồi mới lấy đáp án hai bên ra so sánh , kiểm nghiệm.

  Thầy có cái nhìn khác về phương pháp ” luyện phổ” mà người ta thường làm, vì người luyện cùng lúc phải bận lo về bàn cờ lẫn sách, nên dễ bị phân tâm! Phương án thầy là chỉ Đọc Phổ, không bày cờ .,cố gắng tập trung ghi nhớ thuộc lòng chiêu pháp trong phổ. Sau đó không nhìn sách mà bày ra nguyên vẹn ván cờ.

  Phương pháp này giúp ta có sự ghi nhận sâu sắc trong ký ức, rất nhiều năm sau tôi vẫn còn nhớ được những ván cờ tôi đã học lúc đó.

  Ngoài những cách trên ,còn một phương pháp tập luyện khác mà đã ảnh hưởng tôi rất nhiều. Thầy cho biết , một kỳ thủ ưu tú phải biết học hỏi sở trường của người khác, phải biết hấp thụ tinh chất bổ dưỡng của từng đối thủ qua việc đối địch với họ . Đồng thời những tri thức ta học được trong sách vở cũng phải được củng cố qua thực chiến thao duyệt mới có thể thành phi đao hay vũ khí của mình.

  Và thầy bắt đầu đi tìm những kỳ thủ có trình độ cao cho tôi tập dợt. Bấy giờ thịnh hành một ” phong khí” là những kỳ thủ có thực lực thường thì chỉ đánh độ ăn tiền , mỗi ván phải $10 là ít. Muốn “đụng ” họ , phải xem lại túi tiền trước đã.

  Thầy Chương không có nhiều tiền, mà nguồn thâu nhập của thầy cũng không ổn định. Thầy có nhận vài đứa học trò, nhưng cũng chẳng giúp gì nhiều về kinh tế , vật chất cho thầy. Chẳng hạn như tôi, cứ ăn dầm nằm dề ở nhà thầy mà không đóng xu ten nào. Nguồn thu nhập chính của thầy là một ít trợ cấp không cố định cấp bởi Thể Ủy khu Đồng Bình. Chủ nhiệm Lâm của Đồng Bình luôn là mạnh thường quân ủng hộ việc dạy cờ của thầy Chương. Sau này khi tôi đi tập huẩn ở Quảng Châu, ông đã thân tặng cho tôi một bộ đồng phục thể thao màu đỏ.

  Tổng hợp nguồn thu nhập eo hẹp của thầy, trình độ cờ tôi , số tiền độ …thầy không vì những khó khăn mà chùn bước , thầy vẫn khuyến khích tôi đánh độ học nghề , đó quả là một quyết định cần nhiều dũng khí lắm. Thế là thầy đèo tôi trên xe đạp, mang theo chiếc đồng hồ bấm giờ, hai thầy trò luồn lách trong hang cùng ngỏ hẻm để tìm người đánh độ.

  Lão Woong là kỳ thủ đánh với tôi nhiều nhất , ông chỉ thuộc hạng nhị lưu ở đây, nhưng người này ghiền cờ lắm, mỗi lần chúng tôi đến rủ ông đều sẵn sàng ứng chiến. Giữa chúng tôi có đánh cờ chậm và cờ chớp. Cờ chớp thì hồi hợp và căng thẳng hết biết. Vặn 10 phút cho mỗi bên, mặt đồng bên nào cũng có chiếc cờ nhỏ, cờ ai rớt truớc tức hết giờ trước bên đó thua. Có những lúc cờ cuộc đang phức tạp, hỗn lộn ,mà thời giờ lại sắp hết, đây là lúc khẩn trương nhất ,phải nhanh tay lẹ chân , vừa đi xong là bấm đồng hồ ngay,không để lãng phí đến 1 giây. Suy nghĩ cũng phải thật lẹ, cốc cần biết đã tính sạch nước chưa , phải lập tức đi cờ… Mỗi lần đánh cờ chớp với lão Woong mặt tôi cũng đỏ bừng lên vì hồi hộp. Tôi nhớ ,cuộc đại chiến giữa tôi và lão Woong trên dưới mấy chục ván, lão chẳng những không nhận được tiền “chỉ đạo” từ thầy Chương, ngược lại thành người huấn luyện phụ tốt nhất cho tôi, đồng thời còn rất ” rộng lượng ” ban phát tiền “bồi dưỡng huấn luyện” cho thầy trò tôi.

  Còn một kỳ thủ Phương Dương, ông quan hệ khá tốt với thầy Chương và cũng mến tôi. Chúng tôi đại chiến mười mấy ván, nhưng không có cá cược tiền bạc. Ở nhà thầy gần hai tháng , thời gian tuy không dài , nhưng về mặt cường độ và mật độ thao luyện giúp tôi tiến thêm bước củng cố nền tảng cho tôi. Tôi cho rằng , giai đoạn huấn luyện cường hoá này vô cùng quan trọng đối với tôi.  8. Tập Huấn Ở Tỉnh Đội

 10. 2 Thành viên cảm ơn huan2810 vì bài viết hữu ích.

  theh (01-30-2015), xuan-y2013 (09-03-2014)

 11. #6
  Ngày tham gia
  Dec 2012
  Thành viên thứ
  57
  Bài viết
  23
  Cảm ơn 40 lần / 16 bài
  HỨA NGÂN XUYÊN TỰ TRUYỆN – BÀI 3  Bài dưới đây được chuyển ngữ bởi Master Tô Tử Hùng từ bài viết rất hay của Hứa Ngân Xuyên, một đại cao thủ lừng danh thế giới mà trong làng Cờ ai cũng mến mộ. Bạn sẽ học hỏi được rất nhiều qua kinh nghiệm sống, rất đơn giản nhưng đầy tính sáng tạo và nhân bản.

  Cảm ơn Anh Tô Tử Hùng đã giành nhiều thời gian, công khó trong việc chuyển ngữ một tài liệu quý báu sang Việt Ngữ. Nhờ đó mà tinh hoa kỳ nghệ được lưu truyền, dẫn dắt chúng ta vào niềm hoan lạc khi tham gia vào một bộ môn thể thao trí tuệ.

  Trân trọng giới thiệu cùng Bạn đọc.

  8. Tập Huấn Ở Tỉnh Đội

  Tháng 1 năm 1987, ở nhà nhận được giấy báo điều tôi vào đội tập huấn Tỉnh. Ba vì bận việc , phải nhờ một người bạn thân dẫn tôi đến trình diện ở Quảng Châu. Lúc bấy giờ giao thông còn chưa phát triển, từ quê lên Quảng Châu phải mất 10 tiếng. Nếu đi xe đêm , sáng hôm sau vào thành thì có thể đến nơi làm việc ngay. Đêm ấy , mọi người trong nhà đều đưa tôi ra bến xe. Ông anh đang học trên huyện, không về kịp . Hai đứa em gái còn nhỏ cũng đi theo và cứ lo nhìn quang cảnh vui nhộn chen chút ở bến. Chúng đâu biết chuyến này tôi đi phải một năm sau mới về. Mẹ nắm lấy tay tôi và không ngừng dặn dò, cùng một chuyện mà mẹ phải nhắc đến năm bảy lần mới yên tâm. Ba lâu lâu xen vô vài câu ,nhưng cũng không làm gián đoạn đuợc lời mẹ. Xe từ từ chuyển bánh, tôi vẩy tay chào thân nhân.Nhìn bóng đáng nguời nhà xa dần, mờ dần ..tôi đã thực sự xa những người thân thương nhất của tôi ,bất giác động lòng muốn khóc. Tạm biệt ! những người ruột thịt !

  Đội cờ Tỉnh nằm trên đảo Nhị Sa, thuộc một phần bán đảo của Châu Giang .Ở đây hoàn cảnh địa lý đặc biệt, phong cảnh hữu tình ,từng là nơi trú ngụ của bọn quyền quý và quân phiệt. Sau chính phủ giao miếng đất vàng này cho Thể Công tỉnh Quảng Đông quản lý, mới thấy sự quan tâm cao độ của chính quyền dành cho bộ môn Thể dục thể thao trong chế độ mới. Đội cờ Tỉnh bao gồm cờ tướng ,cờ vua và cờ vây, trong đó thành tích đội cờ tướng là vượt trội hơn cả. Dù trong bất kỳ giai đoạn lịch sử nào, đội cờ tướng Quảng Đông vẫn là con chim đầu đàn của làng cờ toàn quổc. Đó là vì ngoài phương pháp huấn luyện có hệ thống ,đội lúc nào cũng quan tâm đi tìm kiếm hạt giống tốt và tích cực bồi dưỡng . Đây cũng chính là pháp bảo thịnh mãi không suy của đội .

  Tuyển thủ trẻ dự huấn lần này có tôi và Huỷnh Vũ Tùng của Quảng Châu, cậu về nhì trong giải Vận hội Tỉnh vừa qua.Trong thời gian tập huấn ,chúng tôi đã đánh với nhau mười mấy ván cờ, tôi thắng với tỷ số lớn.

  Vừa qua Tết , tập huấn mùa đông cũng sắp kết thúc, chú ba tới để dẫn tôi về nhà ,nhưng đến nơi mới hay tin tôi phải ở lại. Với giọng quan thoại mang âm điệu đặc sệt Triều Châu,chú nói chuyện khá lâu với Đội trưởng Dung , tuy khó hiểu nhưng rồi cuổi cùng hai bên cũng đả thông tư tưởng .Cái quyết định của Đội cũng chính là ý muốn của ba vậy. Chú ba vui vẻ ra về trong tâm trạng thoải mái.

  Nhân tài trong Đội Quảng Đông thật som tụ.Thầy Thái Phuớc Như giữ chức huấn luyện viên .Bên nữ có Huỳnh Tử Quân, người đầu tiên đoạt Vô địch toàn quốc nữ, dưới là Huỳnh Ngọc Dinh , Lưu Bích Quân, Hứa Diệu Linh, Cam Bích Linh v.v…. Đến năm 1988 Huỳnh Ngọc Dinh cũng giựt đuợc Cúp vô địch, vì cùng họ với Huỳnh Tử Quân, nên các bạn đội gọi đùa hai cô là “song hoàn”( nôm na là “hai trứng”, đó là một loại bánh Trung thu Quảng Đông mà ta thường ăn :”hột sen hai trứng”. Vì “huỳnh” và “hoàn ” đồng âm trong tiếng Quảng , song hoàn = song huỳnh = hai trứng .LND). Bên nam do Lữ Khâm cầm đầu, kế đến là Đặng Tụng Hoằng,Thái Tường Hùng, Trang Ngọc Đình, Thang Trác Quang, Tôn Vĩnh Sanh, Dương Tử Bình (con trai út của Dương Quan Lân), Liêu Hán Văn v.v…ngoài ra, để chuẩn bị nghênh chiến Vận hội Toàn Quốc ,đội triệu hồi lão tướng đã về hưu Dương Quan Lân cùng Lưu Tinh đang là huấn luyện viên của Thâm Chấn( Sấm Chanh).

  Mỗi nguời có một bàn riêng trong phòng luyện tập, trên bàn ngoài bộ cờ tướng , còn để sẵn một số sách báo cờ. Bàn tôi được sắp ngay bên trong cửa ra vào. Bàn đã cũ , nếu nhìn kỹ ta sẽ phát hiện trên mặt bàn có nhiều lỗ nhỏ, đó là tổ ấm của những người bạn tí hon cùng san sẻ cái giang sơn này trong suốt thời gian tôi ở đây. Đôi lúc tôi cũng dùng một nhánh cây nho nhỏ để ”hỏi thăm sức khoẻ” chúng , không phải để trục xuất , đúng hơn là một trò vui sau những giờ tập dợt căng thẳng . Hành động của chúng bí ẩn lắm ,không dễ gì để nhìn thấy , phạm vi hoạt động của chúng cũng có những chỗ con người không thể mường tượng được . Trong đội thường xuyên tổ chức thi đấu nội bộ không treo giải và lúc nào mọi người cũng chơi hết mình, ván đấu nào cũng căng thẳng, gây cấn. Huấn luyện viên thầy Thái đôi lúc cũng nhảy vào chơi. Có một ván đấu giữa tôi và thầy mà tôi còn nhớ, chúng tôi đã cò cưa những 5, 6 tiếng đồng hồ , thầy nương vào chút chút ưu thể từ từ lấn tới như tằm ăn dâu, tôi thì tích cực chống đỡ và đợi thời cơ, hai bên đều tỏ ra tinh thần cao độ và sức chiến đấu dẻo dai.

  Thầy là người chịu trách nhiệm chung cho mọi việc trong đội, ngoài xử lý công việc hàng ngày, thầy chủ yếu phụ trách về mặt kỹ thuật cho đội nữ và những nam kỳ thủ còn non yếu về kinh nghiệm và kỷ thuật. Trong đội tôi là thành viên nhỏ nhất, được sự quan tâm và chiếu cố đặc biệt của thầy. Thầy nổi tiếng vào thập niên 60 của thế kỷ trước , kỳ phong hung hãn , làng cờ tặng cho thầy cái mỹ danh”Tiểu bá vương”.Cách chơi tôi lại hoàn toàn ngược với thầy, trong suy nghĩ tôi lúc nào cũng ưu tiên chọn những thế trận bình ổn và tôi phản ứng chậm chạp trong những thế cờ mang tính tấn công .Những đòn công kích vũ bão của thầy thuờng khuấy động mạnh trong tâm khảm bình yên của tôi .

  Trọng tâm của tập huấn là nghiên cứu lại mỗi ván cờ sau khi đánh. Cái không khí nghiên cứu tập thể lúc ấy rất nồng nàn, hễ mỗi khi có ván cờ nào vừa kết thúc thì lập tức có người xúm lại, tự động hình thành nhóm “giải cờ” ( tức là xếp cờ đi lại từ đầu, trong quá trình ấy tập thể cùng nghiên cứu cái mạnh ,cái yếu của mỗi nước đi và tìm giải pháp ).Khi diễn tiến cuộc cờ đến chỗ ác liệt, mọi người sẽ bu lại thành một vòng tròn bất quy tắc. Như mọi khi tôi không thể chiếm cứ vị trí có lợi vòng trong, tôi chỉ tìm được một lỗ hở ở vòng ngoài , chăm chú theo dỏi diễn biến trong bàn cờ. Tốc độ giải cờ của họ thật là nhanh , phương thức bàn luận theo tính nhảy vọt, thuờng thì họ không cần phải diễn bày hết nội dung các nước biến trên bàn, trong khi suy nghĩ của tôi còn đang dừng ở một nước biến nào đó, thì phương hướng thảo luận ván cờ đã chuyển qua chiều hướng khác rồi. Nhìn những ngón tay không ngừng bay nhảy trên bàn, tôi cảm thấy rất bàng hoàn, vô trợ.

  Thầy Dương Quan Lân là bậc trưởng thượng trong đội, nguyên đã lui về ở ẩn, nhưng vì nhu cầu đại cuộc, thầy lại khoát áo chiến binh, dẫn dắt đám đệ tử, chiến đấu ở tuyến lửa hàng đầu. Ở đảo Nhị Sa, mọi người đều gọi Dương lão là Đại Sư, đây là một tôn xưng ,về sau cũng thành một danh xưng dành riêng cho thầy. Khi đánh cờ, mắt đại sư luôn chăm chú nhìn vào bàn, bất kể đối thủ là ai, bất kể thi đấu hay không, thầy đều dốc toàn lực làm tốt việc truớc mắt. Ngay khi giải cờ thuờng nhật, mọi nguời cùng tham dự, mỗi nguời một ý, đại sư vẫn rất thận trọng, suy nghĩ kỹ lưỡng mới nói. Trong quá trình giải cờ thường tự động chia thành hai nhóm bên nhiều, bên ít . Sự tự tin của đại sư không bao giờ bị lây động bởi số người ủng hộ nhiều hay ít. Sự thật cho thấy , những kiến giải của đại sư rất khó bị lật ngược .Lâu lắm mới có lúc đại sư thất lợi, nhưng về nhà đại sư sẽ cẩn thận nghiên cứu lại , rồi hôm sau tái chiến giang hồ.

  Ngoài đại sư, sư huynh Lữ Khâm đương nhiên là người có tiếng nói nặng ký nhất trong phòng tập. Những lúc mọi người tranh cãi về một vấn đề nan giải nào đó,lời nói của Lữ Khâm thường mang sức mạnh đẩy lùi bóng tối, ló ánh bình minh. Bấy giờ Lữ Khâm đã nổi tiếng kỳ đàng, là một trong bốn đại cao thủ. Anh phản ứng nhanh nhẹn mẫn nhuệ ,chiêu pháp điêu ngoa , một khi đôi mắt có hồn của anh đột nhiên phát sáng , cũng là lúc địch thủ bị phanh thây. Thời gian anh vừa xuống núi, chỉ dùng vỏn vẹn có 16 phút mà đã chém gục một danh tướng xuống ngựa ,danh chấn giang hồ. Lúc đó tôi không dám nghĩ rằng một ngày nào đó tôi cũng có thể đạt đến trình độ như Lữ Khâm. Ngoài những giờ tập huấn, mọi người chưa “đã ngứa”,thường tụ lại chơi cờ chớp . Hai anh Lưu Tinh và Đặng Tùng Hoằng thường “xúi dại”mấy cô nữ đánh cờ chớp với tôi ,treo giải “khích lệ” cây cà rem ! Lúc ấy giá cà rem chỉ có 1xu/cây. Tôi không tiền ,Lưu ,Đặng là hai ông chủ đằng sau của tôi : thua khỏi trả tiền mà thắng thì đuợc ăn cà rem.

  Tâm lý các cô nữ là không muốn đánh, vì nếu lở thua sư đệ là mất mặt bầu cua ,”quê” lắm! Mà đây chính là chỗ thú vị hai anh Lưu, Đặng nhắm tới. Hai người nghĩ đủ mọi cách để khích tướng , cố làm sao khích đánh cho bằng được mới thôi. Các cô chịu hết nổi ,đành ứng chiến. Tuy phần khích lệ chỉ là cây cà rem nhỏ xíu ,nhưng cũng khiến không khí cuộc đấu trở nên sôi động ,hào hứng. Người xem rất đông, cuộc cờ đến lúc gây cấn,khán giả nhiệt tâm bên ngoài thuờng chịu không nổi , cứ xuýt xoa la um xùm, đòi nhảy vào đánh thế. Trong lúc một sư tỷ nào đó do dự không biết nên chọn nước đi nào , thì những khán giả ” tốt bụng” sẽ mách nước giùm, và những nước cờ xúi bậy này chỉ dẫn tới con đường tử, nếu sư tỷ “lở dại” nghe lời “dụ khị” là cả đám lại được dịp ôm bụng cười thoả thích.

  Trình độ cờ của tôi lúc đó đã ngang ngửa với các sư tỷ, cộng thêm sự “giúp đỡ” quấy nhiễu bên ngoài , nên đôi lúc tôi cũng được ăn cà rem thoải mái. Ở nhà tôi không có thói quen ăn vặt, ở đây được “kem ăn cờ dợt” thật là vui đáo để. Dần theo số lần ăn kem gia tăng, sức cờ của tôi cũng được nhận khả của các sư tỷ. Để chuẩn bị nghênh chiến Vận hội Toàn quốc, chị Lưu Bích Quân đã dợt riêng với tôi rất nhiều ván cờ. Cái vui nhất của tôi trong năm nay là được tham dự giải đấu và giành được danh hiệu kỳ thủ hạng A Tỉnh Quảng Châu.

  Công viên Văn hoá và Cung văn hoá công nhân II của Thị đều có kỳ đàng. Đêm nào cũng mời kỳ thủ hạng A về thủ đài và giao lưu với khán giả. Lần đầu tiên tôi đuợc cử đi thủ đài là tại Công viên Văn hoá. Kỳ đàng dựng bên cánh trái công viên, có thể chứa hơn trăm người .Tới giờ công đài, khán giả lần lượt bước vào ,chẳng mấy chốc đã ngồi đầy sân. Tôi là đài chủ, chờ sự khiêu chiến của khán giả hiện trường. Trình độ của đấu thủ đầu tiên không cao, thua cho tiểu đài chủ quá dễ dàng. Trọng tài dùng loa phóng thanh hỏi có ai muốn lên công đài tiếp không, mãi một hồi lâu không có người lên tiếng .Thông thuờng khán giản thích lên lắm ,nhưng thấy nguời đầu thua lẹ quá nên còn do dự .Trọng tài phải nhắc đến mấy lần mới có một thanh niên bước lên, sau khi cho biết danh tánh và cuộc chiến lại bắt đầu.

  Đêm đó tôi nhận được $4 tiền bồi duỡng, trừ 2 xu tiền xe, còn lời bộn. Theo quy định ,mỗi kỳ thủ A được ra sân hai lần trong tháng. Bên Cung văn hoá công nhân II cũng có sắp xếp tương tự, tính ra mỗi tháng tôi được lãnh gần $20 tiền bồi dưỡng . Sống trong đội Thể công trên căn bản không tốn tiền ,nếu có chỉ là mua những vật dụng linh tinh hằng ngày. Sau vài tháng ,tôi đã giành dụm được mấy chục bạc .Tôi khoá kỹ trong hộc tủ và tính mang về nhà cho đỡ đần phần nào cái khó khăn ở nhà . Nhưng rồi tôi lại quên bẩn đi việc này. Tết xong trở về, mới phát hiện hộc tủ bị cạy bung , số tiền tôi cực khổ để dành bấy lâu nay thành quà Tết cho tụi ăn cắp vặt. Tuy tiếc nhưng không thương tâm ,dù sao tiền bạc cũng chỉ là vật ngoài thân , tôi không quá bận tâm.  9.Khó Khăn

  Nhiệm vụ chính của vận động viên trong đội Thể công là luyện tập và thi đấu. Đối với những tuyển thủ đang tuổi đi học còn phải dự thêm lớp văn hoá. Trường tôi học là Trung học 79 Quảng Châu, đi bộ đến trường chỉ mất 15 phút. Sáng học ,chiều luyện tập, sắp xếp như vậy cũng hợp lý .Nhưng đối với những vận động viên đã quen chạy nhảy trên sân, lên lớp văn hoá là một cực hình với họ. Trong lớp có thằng Ngô Trạch Hãn , là đứa trên cùng trong nhóm bốn người của đội Kỷ xão, đuợc xếp ngồi sau lưng tôi. Cậu ta quen lối sống bay nhảy nhào lộn, suốt ngày bị đồng bọn thảy lên thảy xuống , làm sao có thể ngồi yên mà học? Cho nên ở trong lớp hết chọc đứa này là phá đứa kia và hay quấy nhiễu tôi. Lần kia tôi chịu không nổi quay lại lý luận với nó, nhằm lúc thầy bắt gặp và phạt cả hai.

  Lúc bấy giờ tiếng quan thoại còn chưa phổ cập ở Quảng Châu. Người ngoài tỉnh hỏi thăm đường bằng quan thoại, người địa phương trả lời bằng tiếng Quảng tỉnh bơ. Trình độ Anh văn ở đây tương đối cao ,vốn liếng tiếng Anh của tôi đã ít, mà gặp ông thầy dạy chỉ nói tiếng Quảng . Sau một tiết học, sự tiếp thu của tôi hầu như không đáng kể.

  Tiếng Quảng chiếm chỗ quan trọng trong đội. Bất kể bạn nói phương ngôn nào , đến đây là nhất loạt bị đồng hoá thôi. Dương đại Sư còn hay nữa ,tiếng mẹ đẻ của đại sư là Hẹ , mỗi lần nghe thầy nói tiếng Quảng hoặc quan thoại , đều cảm nhận được cái “mùi Hẹ ” nồng nàn ấy. Trong những đêm dạ hội liên hoan , màn trình diễn của đại sư là vừa kéo violon vừa hát bằng giọng nửa quan nửa hẹ của thầy. Đại sư hát có hồn lắm , mặc dầu người ta không hiểu hoàn toàn nội dung bài hát ,nhưng không sao vì đại sư vẫn là ngôi sao sáng trong đêm đó. Nghe nói bài ” Xã hội chủ nghĩa tốt ” là bài ruột của đại sư , rất được mọi người ưa thích.

  Trong phòng tập mọi nguời nói tiếng Quảng, cũng may nội dung đều liên quan về cờ , nên tôi có thể vừa nghe vừa đoán. Điều làm tôi khổ tâm nhất là việc giao tiếp hằng ngày, tôi cơ bản không hiểu họ nói gì, làm sao tạo đuợc sự giao lưu ,thông cảm? Mỗi buổi trưa đều có tiết mục kể chuyện tiếng Quảng trên đài radio, Dương Tử Bình lúc nào cũng là thính giả trung thành, còn mấy đứa nhỏ tuổi hơn đều bu lại . Thấy vậy tôi cũng mò đến nghe thử xem sao , nghe thì nhiều nhưng không hiểu ,chẳng giúp tôi giỏi thêm đuợc tý nào.

  Tôi cũng chưa quen về mặt tự lo liệu trong sinh hoạt hàng ngày. Lúc còn ở nhà mọi việc có mẹ , bây giờ xa mẹ thì khó khăn ập tới. Không nói chi xa chỉ đơn giản việc giặt áo quần là biết. Lúc đó chưa có máy giặt, áo quần phải chà bằng tay. Áo lạnh mùa đông dầy lắm, ngâm trong nước rồi rải bột xà bông lên, nhưng tôi không đủ sức vò rửa cho sạch ,nên chỉ thay nước qua loa rồi đem phơi. Vì số lần xả nước không đủ, nên khi phơi khô thì trên áo hiện ra những vết lốm đốm xà bông trông không đẹp mắt tý nào.

  Ký túc xá tôi ở lầu dưới của một toà nhà ba tầng, lầu trên thuộc đội ping pong , trong đội có thằng tên Chu Căn , hay đến chỗ chúng tôi để “cà kê”. Cơ bắp trên người nó cuồng cuộng ,mặt mầy trông khá hung tợn, mỗi lần gặp nó tôi cũng thấy ngán. Mà nó lại hay kiếm chuyện vì thấy tôi dễ ăn hiếp. Có một lần vì cải vã chuyện gì đó, thằng Chu đã đấm ngay vào ngực tôi một cú thôi sơn rồi bỏ đi. Vì chuyện này mà đội trưởng Dung đã ra mặt nói chuyện với huấn luyện viên bên ping pong và thằng Chu sau này mới bớt dần thói hung hăng ấy. Trong đội còn ba đứa lớn hơn tôi ,nhưng vì ngôn ngữ bất thông nên quan hệ chúng tôi không gần gủi lắm. Hồi còn tập huấn đội Tỉnh , tôi còn Huỳnh Vũ Tùng bầu bạn ,ai bảo tôi không biết nương tay khi đánh với cậu ta. Bây giờ Tùng bỏ chơi cờ luôn vả tôi chỉ còn đơn thân chiếc bóng .

  Sự thay đổi trong cuộc sống tôi quá lớn ,nhất thời tôi cũng chưa thích ứng.Trong đội cờ tuổi tôi nhỏ nhất ,trình độ cũng dở nhất, không biết giao tiếp , nhiều trở ngại trong vấn đề tự lo …đã khiến tôi lúc nào cũng tự ti, mặc cảm. Cuối năm , đổi nam cờ tướng Quảng Châu đoạt huy chương vàng toản đội. Sau đó thành phần đội ngũ cũng có mức độ điều chỉnh lớn : đại sư công thành thân thoái, Dương Tử Bình ,con thầy, cũng rút lui, Lưu Tinh trở về Sấm chanh làm tiếp huấn luyện viên và Liêu Hán Vinh cũng thoái dịch. Để củng cố lại hàng ngũ, đội đã tiến hành tuyển lựa nội bộ , chuẩn bị lực lượng cho giải đoàn thể toàn quốc năm tới. Theo quy định mỗi đội có 4 người , Lữ Khâm vì thực lực siêu phàm đương nhiên là thành viên nồng cốt khỏi thi. Tôi mặc dù sức cờ hơi yếu, nhưng vì nghĩ đến bồi dưỡng người mới , nên đội đã phá lệ cho tôi tham dự thi tuyển để rút kinh nghiệm .Như vậy trong 6 nguời sẽ lựa 3 người cao điểm nhất để đại diện cho tỉnh Quảng Đông.

  Mỗi cặp sẽ đụng nhau bốn ván phân tiên trong hình thức đại tuần hoàn, nghĩa là mỗi người phải đánh 20 ván cờ. Cơ bản tôi có thể cầm bằng với Thái Tường Hùng , Trang Ngọc Đình vă Thang Trác Quang, nhưng khi đụng tới Đặng Tùng Hoằng và Tôn Vĩnh Sanh là thua thậm tệ, tám ván cờ thua cả tám! Tư thế ngồi đánh cờ của anh Đặng rất ư đặc biệt, lưng lúc nào cũng thẳng , người đã cao lớn cảng thấy cao hơn. Hai chân cứ thay phiên gát lên nhau. Khi suy nghĩ thì không cúi đầu, đôi mắt quét ngang bàn cờ lộ những tia nhìn ” khinh miệt” . Anh này thuộc hạng nghiện thuốc cực nặng, cứ xong mỗi ván cờ là trong gạt tàn đầy những đầu thuốc. Khi hút thuốc anh hít một hơi thật sâu rồi nhả ra từ từ, phía trên của bàn cờ lập tức bị màng khói thuốc che phủ. Cái ly uống trà cũng lớn hơn người ta, trong ly dính đầy vết trà lâu năm mà không bao giờ rửa! Trong khi đánh , anh ưa hớp một ngụm trà đầy miệng kèm theo tiếng “soạt” thật kêu! Trình độ cờ anh Hoằng cao nhất trong nhóm dự tuyển, phối hợp với những động tác ,thói quen sẵn có tự nhiên tạo ra một khí thế mạnh mẽ khi thi đấu. Tôi cảm thấy anh là địch thủ đáng gờm nhất trong năm người. Truớc mặt anh , tôi không tự chủ được mà cứ phạm sai lầm. Đến khi giải cờ, mọi người moi ra những chỗ yếu trong ván đấu và tôi không ngăn đuợc giòng nước mắt tức tưởi tuông ra.

  Rồi dịp nghĩ Tết cũng đến, mạnh ai nấy về nhà ăn Tết. Tôi đi xe đường trường về đến nơi vào lúc sáng sớm, ba mẹ đã đợi ở bến rất lâu rồi. Nhìn thấy thằng con bình yên trở về ,hai vị thật mừng ,vừa quan tâm hỏi thăm sức khỏe vừa kéo tôi vào một quán ăn. Một lát sau một tô hủ tíu mì nóng hổi bưng lên, húp vài miếng là lòng tôi đã ấm hẳn lên. Về đến nhà, ông anh còn thức. Nắm lấy tay anh ,tôi không ngừng kể những chuyện mới lạ ở tỉnh thành, anh nghe và cười miết.

  Ở nhà ăn Tết thật vui, được ăn ngon, có áo mới , có tiền lì xì, được xem biểu diễn anh ca, còn có thể theo ba mẹ đi chúc Tết bà con, mà cái quan trọng nhất là cả nhà lại được đoàn tụ. Tôi rất thích niềm vui ,sung sướng ,hạnh phúc này . Rồi cũng phải đến ngày trở về đội. Lần này ba mẹ đi cùng tôi và ở lại vài ngày. Ngày về cũng là ngày tôi bắt đầu tập huấn. Trước khi từ biệt, hai vị còn đứng sau lưng xem tôi đánh cờ một hồi mới lặng lẻ rút lui và hai mắt tôi đã giàn giụa nuớc mắt. Nhìn qua cửa sổ phòng tập , tôi thấy Dung đội trưởng dắt theo xe đạp với hành lý trên xe, đi cùng ba mẹ qua sân bóng rổ, quẹo vô con đường thẳng hướng ra cửa, rồi biến mất trong tầm nhìn của tôi.

 12. 2 Thành viên cảm ơn huan2810 vì bài viết hữu ích.

  theh (01-30-2015), xuan-y2013 (09-03-2014)

 13. #7
  Ngày tham gia
  Dec 2012
  Thành viên thứ
  57
  Bài viết
  23
  Cảm ơn 40 lần / 16 bài
  HỨA NGÂN XUYÊN TỰ TRUYỆN – BÀI 4
  Một lần nữa xin chân thành cảm ơn Anh Kính Nhân đã bỏ công khó và thời gian chuyển ngữ bài viết rất hay của danh kỳ đại sư Hứa Ngân Xuyên.  HỨA NGÂN XUYÊN TỰ TRUYỆN – BÀI 4

  10. Tranh thủ ở lại

  Tôi là kỳ thủ cỏ trình độ cờ kém nhất trong đội lúc bấy giờ ,tôi cần phải cố gắng thật nhiều, con đường lắm chông gai phía trước đang chờ đợi tôi . Tôi nhớ nhà ,nhưng không thể đi về dưới hình thức bị sa thải .Về nhà có nghĩa là bỏ cuộc. Song thân đã bỏ ra biết bao tâm huyết để dọn đường cho tôi đi ,hễ nghĩ đến ánh mắt kỳ vọng ,trông mong của ba mẹ, nghĩ đến hoàn cảnh khó khăn túng thiếu của gia đình là lòng tôi se lại. Không! Tôi không thể về nhà! Tôi đã tự thét lên trong lòng.

  Sau khi quyết định ở lại tập huấn, những ý niệm mơ hồ ban đầu đã dần dần rỏ nét, tôi định huớng mục tiêu của tôi là phải trở thành một kỳ thủ ưu tú và đảo Nhị Sa này là đất lành giúp tôi thực hiện mộng tưởng . Tôi đâu biết rẳng trong lúc tôi đang rầu về tương lai của mình thì kỳ nghệ cũng đang thăng tiến từng bước một. Được huấn luyện trong môi trường ưu việt như thế, chỉ cần chịu bỏ công khó ra học tập ,nổ lực tu luyện thì chắc chắn sẽ đạt thành quả tốt .

  Những lúc không đánh cờ, tôi thuờng trở về bàn mình bày cờ ra tự nghiên cứu. Trong phòng tập có cả một rừng sách cờ, sách chép lại những ván cờ trong các giải toàn quốc thì nhiều vô kể, chỉ tiếc là không lời giải , mỗi mỗi phải tự mình tìm tòi , giải mã . Tôi có quá nhiều thắc mắc trong sách, nhưng lại ít đi hỏi thầy bạn. Tính tôi không thích phô bày, sống nhiều về nội tâm , tự cảm thấy thua kém mọi người ,nên lúc nào cũng chỉ một mình vò đầu suy nghĩ. Sự thật, lúc đó tôi như nguời đứng ở ngã tư, không biết hướng đi nào mới là đúng.

  Đội thể công đã có trường học trực thuộc ,tôi có thể lên lớp ngay tại chỗ và vì nhà trường chỉ có yêu cầu thấp về học vấn, nên tôi càng có nhiều thì giờ dợt cờ hơn. Quy định thời khoá biểu huấn luyện là buổi sáng 3 tiếng ,chiều 2 tiếng rưỡi, buổi tối là thời gian tự do . Đêm về trong phòng tập đèn đuốc sáng trưng ,ta sẽ thấy trong ấy có một số người ở lại chỉ để giết thời gian, đó là những người đã từng trải , có một quá trình khắc khổ trong luyện tập, bây giờ lớn tuổi rồi ,bắt đầu thấy mệt mỏi và khởi tâm rút lui. Riêng tôi sự phẳng lặng bình yên ban đêm lại là thời điểm rất tốt cho việc học tập. Vì yên tĩnh dễ tập trung nên đầu óc tỉnh táo lạ thuờng , những nan đề không giải quyết đuợc trong ngày tự nhiên đuợc mổ xẻ đâu ra đó vào lúc này. Những đêm mưa ,tôi thả hồn lượn bay trong cuộc cờ, bên tai nghe tiếng mưa lách tách trên mái nhà hòa với tiếng quân cờ “cọ quẹt” trên bàn, thật là những giây phút thư thái ,an nhàn trong lòng tôi.

  Vâng , cờ tướng đã hoàn toàn hoà nhịp vào con nguời tôi, nhập tâm đến nổi những lúc đi bộ thường ngày , các nước biến cứ nhảy vọt lên từng suy nghĩ của tôi. Ban đêm lên giường , những đồ hình cờ cứ liên tục hiện lên trong óc tôi.

  Nhớ trong khoảng thời gian nào đó, đội cờ vây nhận thêm một vận động viên trẻ cỡ tuổi tôi, cậu này có cách tập luyện “độc nhất vô nhị” , mỗi sáng 4 giờ là chui ra khỏi giuờng, xuống phòng bày cờ ra dợt. Bị thu hút bởi hành động lạ lùng này ,tôi cũng bắt chước đóng vai ” hiệp sĩ đi đêm”. Thật sự mà nói , 4 giờ sáng là lúc ngon giấc nhất, miễn cưỡng thức dạy dợt cờ chẳng những không mang lại lợi ích gì ,mà còn ảnh hưởng tinh thần ngày mai. Việc làm này trái với tự nhiên , không phù hợp với tâm sinh lý con người , nên sau vài lần thử không kết quả, tôi không còn tìm cầu cái luyện tập khổ hạnh này nữa. Về sau kỳ thủ nhỏ cũng bỏ cuộc và từ giả cờ luôn.  11. Lười biếng

  Nói cho đúng , tôi cũng có những lúc lười biếng. Một buổi chiều đông tôi đã ngủ quên tới 3 giờ, Đội trưởng Dung đánh thức tôi, mặt Người nghiêm nghị nhưng không hề khiển trách. Tôi hồi hộp ngồi bật dậy mặc vội áo vô và chạy như bay xuống phòng tập. Sau khi Đội cờ tướng giựt giải vô địch toàn quốc , thể ủy Tỉnh thưởng cho một cái TV để giải trí cho kỳ thủ sau những giờ tập luyện khô khan. Lúc đó phim tập HK đã khá phổ biến, ban đêm sau giờ cơm là mọi nguời chui vào phòng TV và tôi cũng là một trong những khán giả trung thành ấy. Tình tiết phim tập thật lôi cuống ,nhưng đồng thời cũng là sát thủ số 1 của thời gian.

  Ngoài ra xem truyện kiếm hiệp cũng làm mất nhiều thời giờ nghỉ ngơi của tôi. Anh Lương Trí Mẫn trong đội cờ vây là tay cao thủ kiếm hiệp, anh có rất nhiều truyện loại này và được anh em trong đội truyền tay nhau xem. Vai chỉnh trong truyện thường được tác giả lý tưởng hoá, mà tình tiết khúc chiết ,hấp dẫn rất được sự ưa thích của những người trẻ. Tôi thích nhất bộ “Thiên Long bát bộ”, dưới ngòi bút tài tình của Kim Dung, đã dẫn dắt đọc giả đi từ cao trào này đến cao trào khác, đọc mãi không biết chán. Quy luật trong đội là phải tắt đèn đi ngủ sau 10 giờ đêm, tôi thường chui vào mền rồi mở đèn pin xem tiếp và hậu quả là sáng hôm sau dậy trễ và bị cận thị vì kiểu đọc sách thiếu ánh sáng này.

  Trong những tác phẩm hay luôn đề cao tinh thần nghĩa hiệp và nhân phẩm cao thuợng của kiếm khách , có nhiều lúc người đọc hoà nhập vào vai nhân vật chính trong truyện hồi nào không biết, rồi cùng phiêu bạt giang hồ, trừ gian diệt bạo trong cái thế giới tưởng tượng ấy. Những lý luận võ thuật trong truyện cũng có chỗ tương thông với kỳ lý, tôi cảm xúc khi đọc câu “Tâm trung hữu cấu, kỳ kiếm tất nhược”. Đạo lý đánh cờ cũng tương tự, trong lòng có tạp niệm tất ảnh hưởng đến sự phát huy kỳ nghệ. Tham chiếu bốn câu kệ nổi tiếng của Lục tổ Huệ Năng (***Chú thích***) :

  Bồ đề bổn vô thọ. ( Bồ đề chẳng phải cây

  Minh cảnh diệc phi đài Gương sáng chẳng do đài

  Bổn lai vô nhất vật Xưa nay không một vật

  Hà xứ dả trần ai ? Chỗ nào nhiễm trần ai ? )

  Con người đến từ cát bụi, sống trong cát bụi ,thì làm sao có thể hoàn toàn không bị tiêm nhiễm những ô uế của bụi trần? Cảnh giới vô thuợng trong bài kệ là cảnh giới Ngài đang tìm cầu.

  ***(Chú thích)*** Tôi xin chép lại lai lịch của vị tổ rất nổi tiếng của Thiền tông TQ để bạn có ý niệm sơ về vị này: ” Huệ năng là Tổ thứ 6 Thiền tông TQ, sống vào đời Đường. Cha mất sớm, nhà nghèo. Sư thường đốn củi bán lấy tiền nuôi mẹ. Ngày kia đang gánh củi đến chợ, bỗng nghe vị khách tụng Kinh Kim Cang đến câu :”Ưng vô sở trụ nhi sanh kỳ tâm” ,liền được khai ngộ……Sau Sư đến tham lễ Ngũ tổ Hoằng Nhẫn,

  Tổ hỏi :”Quê quán Ông ở đâu và mục đích đến đây cầu việc gì? “

  Sư đáp: “Đệ tử là người xứ Lĩnh Nam,từ xa đến đây tham lễ chỉ cầu làm Phật”.

  Ngũ tổ nói : “Ông là người Lĩnh Nam, là giống dân man di, đâu có thể làm Phật?”.

  Sư đáp:”Người tuy có Nam Bắc, Phật tánh vốn không Nam Bắc, thân mọi rợ này tuy không giống với thân Hoà thượng , nhưng Phật tánh nào có khác?”

  Tổ nghe đáp rất kinh ngạc trước căn tánh phi phàm của Sư, nên cho vào giã gạo ròng rã hơn 8 tháng. Ngày kia Tổ bảo đệ tử mỗi người phải làm 1 bài kệ, trình kiến giải mình để Tổ xét truyền y bát, bấy giờ thượng tọa Thần Tú làm kệ viết trên tường ở hành lang:

  “Thân như cội Bồ đề

  Tâm như đài gương sáng

  Ngày ngày thường lau chùi.

  Chớ để nhiễm bụi trần”

  Sư nghe biết người làm kệ này chưa kiến tánh, liền nhờ đồng tử viết lên tường bài kệ:

  Bồ đề chẳng phải cây

  Gương sáng chẳng do đài

  Xưa nay không một vật

  Chỗ nào nhiễm trầm ai?

  Ngũ Tổ đọc qua biết đây chính là người có thể truyền trao đại pháp, nên nửa đêm gọi Sư vào thất , mật truyền y pháp và dặn ngay trong đêm nên đi về Nam.Sư ẩn ở vùng Hoài Tập. ( Trích từ Tự Điển Phật Học Huệ Quang )

  12.Đại Sư

  Điểm tương thông nhất giữa đạo Phật và đánh cờ là hạ thủ công phu ở chỗ “tâm lặng”. Phương thức tụng kinh, ngồi thiền của nhà Phật nhằm mục đích cho thân tâm an tịnh . Đánh cờ cần phải ” tâm tỉnh lặng” ” nhất tâm bất loạn”, dù cho cuộc cờ đang trong cơn phong ba bão táp , nhưng nội tâm kỳ thủ vẫn chuyên chú như một, luôn giữ trong trạng thái bình yên như mặt hồ phẳng lặng, thì tư tưởng mới thật sự tiếp cận đuợc cảnh giới tuyệt đỉnh của kỳ nghệ. Nếu nói rằng còn có người của thế giới Đại Thiên này vẫn giữ được sự chân thành và thái độ chấp chước về cờ, thì đó là Dương đại sư.  Đại Sư Dương Quang Lân

  Sau vận hội Toàn Quốc, Đại sư nghỉ hưu ở nhà nhưng lòng lúc nào cũng nhớ đến đội. Cả cuộc đời của Lão nhân gia đều gắn bó với cờ, tình nghĩa khắn khít với đội như keo với sơn , cái tâm nguyện của Đại sư là trông mong đội Quảng Đông có thế hệ truyền thừa để tiếp nối sự nghiệp cờ ,nên Người không quản ngại tuổi già sức yếu, mỗi tuần đến đội hai buổi để bồi duỡng cho đám hậu sinh với cái hơi sức còn lại trong người trong cuối cuộc đời.

  Khi Đại sư dợt cờ, thái độ nghiêm thúc không ai bằng, nội dung nghiên cứu cũng rất đặc biệt. Người am tường đều biết bố cục đi hậu “Bình phong mã tả mã tuần hà ” là ngón ruột của Đại sư, Người đã bỏ nhiều công trau giồi và chơi rất thuần thục, nhuần nhuyễn thế cờ này trong suốt bao nhiêu năm chinh Đông đẹp Bắc.Trong đó còn rất nhiều biến hoá tinh diệu chưa có dịp thi thố trong các ván đấu, Đại sư không cất giấu ,dùng phương thức thực tiễn nhất , từng bước một phô diễn trước mặt chúng tôi.

  Cờ tàn của Đại sư cũng là một tuyệt kỹ Võ lâm. Bây giờ có người nói cờ tàn tôi lợi hại, nhưng trong mắt tôi tài nghệ Đại sư hơn hẳn tôi một trời một vực. Định thức cờ tàn là thể hiện rỏ nét nhất trình độ cao siêu của Đại sư. Định thức cờ tàn là chỉ trong giai đoạn tàn cuộc, lực lượng chiến đấu còn lại của đôi bên không nhiều, dựa vào đó người ta có thể tạm kết luận là cuộc cờ sẽ đưa đến kết quả thắng , thua hoặc hoà. Trong thực tế còn có một số kết luận vẫn mang tính hàm hồ và có biến số , mà cũng còn những kết luận cần sự khổ công chiêm nghiệm của kỳ thủ mới có thể nắm vững . Đại sư là tay tổ rất tâm đắc và có rất nhiều kết tinh trí tuệ về loại cờ tàn này . Hiện giờ chúng ta đứng trên vai của người khổng lồ, rất khó mà thấu hiểu hết được những vị tiền bối làm sao có thể khắc khổ chiêm nghiệm trong hoàn cảnh thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần và cuối cùng đã hình thành đuợc một thể hệ cờ tàn tương đối hoàn chỉnh.


  Tượng DQ Lân

  Ấn tượng sâu đậm nhất là ván tàn cuộc Xe Pháo Sĩ thắng Xe hai Tượng. Trong tình thế đặc định ấy , bên Xe Pháo cũng phải mất gần 40 nước cờ mới có thể làm thua. Để hình thành một đồ hình lý tưởng nào đó, bên công phải tốn nhiều công sức chỉ vì để thực hiện được một nước “chờ”, cần đi nhiều nước sau mới trở về khởi điểm ban đầu và bấy giờ cùng đồ hình đó, thay vì đến phiên bên công đi nay đổi thành bên thủ đi . Mà hễ bên thủ đi thì thế trận lập tức hiện ra khe hở.

  Đại sư đã bày thế trận này cho chúng tôi vô số lần, nhưng vì nước đi nhiều, biến hoá khúc chiết, khó nhớ lắm. Không sao , Đại sư không phiền hà và sẵn sàng bày lại cho chúng tôi. Những lúc Đại sư không có mặt trong phòng tập , chúng tôi cũng bày ra những thế cờ tàn để cùng nghiên cứu, khi gặp vấn đề nan giải câu nói đầu môi của chúng tôi là :”Hãy chờ Đại sư về rồi tính!”  13.Giải Đoàn Thể Toàn Quốc Lần Thứ 1

  Mùa hè năm nay, tôi giựt giải Thiếu Niên Toàn Quốc tại Thuợng Hải, Lữ Khâm và Huỳnh Ngọc Dinh cùng giành được hai giải Quán quân Cá Nhân Nam và Nữ Toàn Quốc , và Quán quân giải Đoàn Thể Nam Nữ Toàn Quốc cũng đều nằm gọn trong tay của đội Quảng Đông, quả là một năm phong thu !

  Những thành tích huy hoàng này đã ảnh hưởng sâu rộng trong nhiều tầng lớp xã hội bấy giờ. Lúc ấy đài truyền hình Quảng Đông đã có cuộc phỏng vấn hai anh Trang Ngọc Đình và Tôn Vĩnh Sanh trong tiết mục phỏng đàm buổi sáng. Tôi thật ngưỡng mộ khi nhìn thấy hình ảnh trẻ trung tràn đầy nhựa sống của hai anh trên TV., cứ nghĩ không biết đến khi nào mình mới được cái hân hạnh ấy.

  Thật ra lúc đó cũng có một số môi giới truyền thông nhắm về tôi, nhưng đều bị đội trưởng Dung “cản giá”. Cũng năm nay chúng tôi được sự bảo trợ của hãng chế thuốc Hưng Hoa, mỗi đội viên chính thức ngoài phần lương cố định hàng tháng còn được lãnh thêm một phần tiền bồi dưỡng ngoại ngạch. Tôi còn là đội viên tập huấn, đúng ra không được hưởng chế độ đó, nhưng đội trưởng Dung biết hoàn cảnh khó khăn gia đình tôi, đặc biệt phế chuẩn cho tôi $40 mỗi tháng. Bức tranh tươi đẹp của đời tôi đang được triển khai dần. Trong cuộc thi tuyển lựa nội bộ cuối năm, bất ngờ tôi lại vươn lên đoạt hạng 2 và đại diện đội Quảng Đông dự giải Đoàn thể Toàn Quốc 1989.

  Xưa nay đội Quảng Đông vẫn được công nhận là đội mạnh trong làng cờ TQ. Cuối thập niên 80 thế kỷ 20, Dương đại sư dẫn dắt đội cờ dành được huy chương vàng , rồi trong nội bộ đội đã nhanh chóng hoàn thành công việc hoán đổi măng thay tre, hình thành một đội ngũ trẻ trung tràn trề sinh lực với Lữ Khâm là chim đầu đàn và một lần nữa đoạt huy chương vàng vào năm 1988 . Là một thành viên trong tập thể quang vinh này, nội tâm tôi tràn đầy niềm tự hào và chúng tôi nắm tay nhau cùng hướng về mục tiêu “Tam Liên Quán ” mà tiến bước . Giải Toàn Quốc là một vũ đài lớn ,nơi tụ hợp các bậc anh hào tứ xứ cùng về đây phó hội. Tôi tự biết thực lực mình còn non yếu, không dám nghĩ đến những ước vọng cao xa. Tôi từng là quan sát viên theo đội đi dự giải Toàn Quốc cuối năm 1987, hội trường thi đấu được rào quanh bằng những tấm ván, chúng tôi chỉ có thể đứng xa xa mà nhìn, không thấy được những gì đang diễn ra trên bàn cờ. Cảm thấy hội trường thi đấu yên lặng nhưng lại toát ra một không khí hồi hộp .

  Nơi thi đấu của chúng tôi là một viện dưỡng lão vùng ngoại ô huyện kinh thuộc An Huy. Viện dựa theo địa hình mà xây dựng, phong cảnh hữu tình. Trong quá trình thi đấu, có những ván cờ để lại tôi những ấn tượng sâu đậm . Ở vòng nhì tôi gặp Tăng Đông Bình của Tứ Xuyên, tôi mô phỏng một khai cuộc của Hồ Vinh Hoa, đó là kiệt tác của thầy đã thắng Phó Quang Minh của Bắc Kinh vào năm 1979. Nhờ ván thắng này mà Hồ Vinh Hoa đã hoàn thành cái thành tựu phi phàm của ông, khởi đầu từ thập niên 60 thế kỹ 20 , mười lần liên tiếp đoạt giải Quán quân toàn quốc !

  Theo lẽ mô phỏng danh phổ của danh gia cao thủ không gì là sai cả, như học thư pháp vậy, bước đầu phải “lâm mô” ,bắt chước theo cách viết trong “tự thiệp” ( thiệp có chữ mẫu viết sẵn) của danh gia. Một người bạn là mỹ thuật gia đã nói với tôi rằng việc bắt chước chữ trong “tự thiệp” không cần phải nhiều nhưng cần “chuyên”! Có thể chọn năm, mười chữ để chuyên tâm bắt chước học hỏi, cho đến khi thuộc nằm lòng, không nhìn chữ mà vẫn viết được giống chữ trong “tự thiệp”, lúc đó giai đoạn mô phỏng thứ nhất mới được xem là hoàn tất. Vì trải qua quá trình bắt chước lâu dài, thì không biết từ hồi nào đó, trong một chừng mực nào đó, bạn đã nắm bắt được bút pháp ,kết cấu của một chữ. Biết một hiểu hai, khả năng lý giải về những chữ khác của bạn cũng sẽ dễ dàng hơn nhiều.

  Tôi cho rằng học tập kỳ phổ cũng thế, phải bắt tay từ chỗ “chuyên”. Trong một danh phổ, từ khai cuộc đến trung tàn, nội dung hàm chứa không chỉ cục hạn trong những chiêu thức ta nhìn thấy đuợc trên giấy, mà còn nhiều nuớc biến nữa, cần sự tìm tòi ,chiêm nghiệm và lãnh hội riêng của người tập luyện.

  Tôi đã từng xem qua ván đấu của Phó và Hồ, nhưng tại sao người lại chơi như thế, bên trong còn những nước biến nào, thì tôi còn hàm hồ chưa hiểu cặn kẻ, đến khi đụng chuyện thì mọi việc đã trễ. Bấy giờ Tăng Đông Bình chơi nước biến Tượng 7 tấn 9 thế là tôi ngây mặt ra ! Mất rất nhiều thời gian suy nghĩ để tìm đối sách,nhưng cuối cùng tôi cũng sẫy chân vào cạm bẫy của người ta—–bị thịt con ngựa !!!

  Người tôi toát mồ hôi lạnh vì kinh hãi, cái thất bại trên đấu trường thật khủng khiếp, có thể mang đến cho người ta những cảm giác buốt nhói thấu tận tim can. Nhưng cũng cơn đau tận đáy lòng này lại khích phát tinh thần chiến đấu mãnh liệt và cái tác phong ngoan cuờng không chịu khuất phục truớc nghịch cảnh của tôi. Cách ứng đối của tôi thật cứng cáp, dũng mãnh. Tôi lấy công thế thủ, tấn công dồn dập tạo áp lực cho đối phương có cơ hội phạm sai lầm.Trong nhất thời Tăng Đông Bình không làm gì được tôi. Anh hơn tôi vài tuổi, được huấn luyện chính quy, cung mã thuần thục, nhưng khi lâm những trận chiển kịch liệt sinh tử thì tác phong của anh không đủ cứng cáp, ưa do dự trong những lúc “dứt điểm”, tinh thần cầu ổn, quên mất cái yếu chỉ công thủ kiêm bị trong cuộc chiến. Thế là anh ta vừa thủ vừa lui, đến khi không còn đường lui thì đầu hàng!

  Trận chiến thắng này giúp đội Quảng đông chặn ngang đà tiến dũng mãnh của đội Tứ Xuyên, cuối cùng Tứ Xuyên về nhì sau Quảng Đông. Chủ soái Tứ Xuyên là Tưởng Toàn Thắng cỏ dịp ôn lại chuyện này với tôi gần đây, vẫn còn tiếc nuối vì đã để lở mất cơ hội .

  Trong giải này tôi cũng làm mất khá nhiều điểm, trong đó có những sai lầm rất thô thiển , chẳng hạn Xe Chốt Sĩ Tượng toàn để thua cho Xe hai Chốt Sĩ Tượng toàn. Kỳ thủ hiện nay đa số chú trọng khai cuộc, ít chịu nghiên cứu cờ tàn. Tôi nghĩ rằng , muốn nâng cao toàn diện sức cờ tổng hợp của mình, phải bỏ sức ra nghiên cứu tàn cuộc.

  Nói chung, tôi thấy vui vẻ khi tham dư giải Thành niên Toàn Quốc lần thứ nhất này, ngoài danh dự Quán quân, hình thức chiến đấu tập thể cũng rất hay, không giống giải cá nhân cô thân tác chiến ,lúc chiến thắng không có người chung vui, thua thì ngồi buồn một mình. Thịnh hội lần nảy thu hút nhiều kỳ hữu đến từ mọi nơi. Bên HK đã đến vài người , trong đó có Ông Trần Tuấn Hồng, người này ưa đùa với tôi lắm . Ông đề nghị, mỗi ván thắng của tôi sẽ được thưởng một chai bia. Ván đầu tôi thắng , lúc ăn cơm Ông Trần giữ lời hứa đưa tôi chai bia, đó là loại alcohol tôi tiếp xúc lần đầu. Vui quá tôi làm láng. Lúc đi ra nhà hàng ,chân tôi đứng không được vững lắm, cố gắng lếch về phòng , ngã lưng xuống là ngủ liền.

 14. 2 Thành viên cảm ơn huan2810 vì bài viết hữu ích.

  theh (01-30-2015), xuan-y2013 (09-03-2014)

 15. #8
  Ngày tham gia
  Dec 2012
  Thành viên thứ
  57
  Bài viết
  23
  Cảm ơn 40 lần / 16 bài
  HỨA NGÂN XUYÊN TỰ TRUYỆN – BÀI 5  Tác giả: Quốc tế Đại Sư HỨA NGÂN XUYÊN  Dịch giả: Đại Sư TÔ TỬ HÙNG (bên trái)

  14 Niềm Vui Của Sinh Hoạt Tập Thể

  Tôi đã trở thành đội viên chính thức của Quảng Đông sau giải toàn quốc và bắt đầu đuợc hưởng luơng hàng tháng. Lương lãnh lần đầu đuợc sáu mươi mấy đồng cộng thêm tiền thưởng của câu lạc bộ hơn trăm ngoài. Tôi gởi hầu hết số tiền này về nhà và chỉ dành lại một ít để tiêu vặt. Cũng có lúc tôi một mình đạp xe đến các khu chợ đêm để mua sắm áo quần, khổ một cái là thẩm mỹ quan của tôi thì tệ khỏi nói, những thứ tôi mua thuờng đã lỗi thời và không vừa người, mặc vào chẳng khác gì một ông cụ non, đến ngay thầy Thái là người nghiêm túc cũng gọi đùa tôi là “lão Hứa”! Bây giờ tôi có nhiều tiền hơn , đồng thời được phát cho bộ áo quần thể thao, bộ đồ mới toanh mặc vào ngưởi trông thật oai và cái tình gắn bó với đội càng khắn khít hơn.

  Chế độ ăn uống của vận động viên vốn đã khá ,những VĐV chính thức như tụi tôi còn được bồi dưỡng riêng một hộp “da ua” mỗi ngày, đó là món tráng miệng mà nhiều người thích. Sau mỗi bữa cơm trưa, tụi tôi tay cầm hộp da ua vừa khuấy vừa buớc ra phòng ăn , tôi cho đó cũng là một thể hiện tính ưu việt của VĐV chính quy vậy.

  Đảo Nhi Sa trồng nhiều loại cây, trong đó có những cây mang tính lịch sử lâu đời . Một loại lê màu hồng mà ta gọi là “liên vụ” là cây ăn trái mà tụi tôi thích nhất. Vào hè các nhánh sai quả với một màu đỏ ao bao trọn cả cây và hái trái là một niềm vui lớn của chúng tôi. Cầm một thanh tre đủ dài thọc mạnh vào các nhánh sai quả, trái thi nhau rơi xuống lộp bộp. Dưới cây hai người đã nắm sẵn bốn gốc của cái áo mưa kéo căng ra, trái rớt xuống an toàn trên áo và chúng tôi được một bữa no “trái”.

  Lê không ngọt lắm nhưng đuợc cái nhiều nước và không chỉ kết trái một lần trong năm. Khi trái vừa chín phải hái liền kẻo để rớt xuống đất thì lãng phí lắm. Bên khoa Bảo vệ cây cối có treo bảng cấm, nhưng tụi tôi làm lơ vì không muốn phí của trời.

  Đội Thể Công ưu việt hơn các đơn vị khác ở chỗ có đầy đủ thiết bị cần thiết cho vận động viên, theo cách nói thịnh hành bấy giờ là “vận động trường ở ngay trước cửa nhà!”!

  Ngay bên cạnh ký túc xá tụi tôi là phòng tập của đội bóng bàn. Mỗi chiều sau 5 giờ, khi thời gian tập luyện của đội bóng vừa chấm dứt cũng là lúc bắt đầu buổi sinh hoạt sôi động nhất của đội cờ trong phòng tập này. Đám kỳ thủ tràn vào, mạnh ai nấy chiếm lấy bàn chơi. Loại bàn chuyên nghiệp có khác : vừa rộng, bằng phẳng và độ nhồi banh thật tốt , tha hồ cho tụi tôi thi thố tài năng trên đó và tôi cũng nhanh chóng hòa mình vào đội bóng Ping pong nghiệp dư này.

  Mặc dầu tôi từng chơi bóng bàn ở nhà, nhưng trình độ không thấm vào đâu và dĩ nhiên cũng không đủ tư cách tranh giải tại đây. Giải đấu dành Cúp lần đó diễn ra thật hào hứng, sôi nổi giữa các cây vợt nghiệp dư, cuối cùng anh Lâm Vĩ Quang bên cờ vua đã giành được cái danh dự cao quý ấy. Cú ” líp” bóng quỷ khốc thần sầu của anh thuờng khiến đối thủ không biết đường nào mà đở, anh tha hồ làm mưa làm gió trong cái giang sơn hữu hạn đó.

  Phong trào bóng bản “nóng hổi ” đuợc một thời gian rồi cũng nguôi dần khi đội bóng bàn chuyên nghiệp tăng giờ tập luyện . Mọi người chuyển qua chơi bóng đá vì thích cái bãi cỏ xanh rộng thênh thang ấy , mặc sức cho những người tối ngày ngồi trong phòng như tụi tôi chạy nhảy thoả thích.

  Cầu thủ đá bóng giỏi trong đội cờ khá nhiều, nổi bật nhất là Thang Trác Quang ,kỹ thuật lừa banh của anh thật xuất sắc. Tôi rất thích nhìn những cú lừa vừa đẹp mắt vừa hiệu quả của anh : anh nhấp bên trái bằng một động tác giả , đối phương vừa kịp lùi về thủ bên phải thì nhanh như chớp anh đã lẹ làng đưa banh qua bên kia và lướt tới trông rất chuyên nghiệp…Tôi không giỏi lừa banh, nhưng cú “shoot” banh thì tương đối chính xác. Lần đá với đội cờ vây, nhân lúc hậu vệ đối phương lơ là, tôi đột nhiên đưa chân “shoot” một cú thật bất ngờ trong một góc độ tương đối khó, banh bay vòng qua đầu thằng giữ goal ung dung lọt lưới và trận đấu cũng chấm dứt. Theo giao ước trước khi đấu, bên thua phải đãi một chầu dưa hấu, nhưng có lẽ bên ấy “tức” quá nên “xù” luôn.

  Nếu so với cầu thủ những đội khác trên sân cỏ, đội tụi tôi thuộc hạng “quần thể nhược tiểu” chân yếu tay mền, vì thể lực họ thật dồi dào chạy không biết mệt. Trong thể thao , sức khoẻ là yếu tố quan trọng nhất trong việc phân định thắng thua, mà thể lực của đội cờ tướng thì rỏ ràng kém xa họ. Chúng tôi đã đấu với đội Ping pong mấy lần, kết quả đều thua, bực mình nhứt là bị “ăn hiếp” mà không nói được. Họ bảo banh đội đầu vô luới mới tính điểm. Chuyện thật vô lý, nếu vậy thì gọi là ” bóng đội” cho rồi chứ “đá” gì nữa ! Người ta sống bằng thể lực mà, thôi thì mình nên đặt mục tiêu vào việc rèn luyện sức khoẻ, chạy cho ra mồ hôi vậy.

  Thật ra trên sân cỏ tụi tôi cũng chơi “hết mình” lắm. Trong một buổi họp của đội Thể Công lần nọ, ban lãnh đạo đã thẳng thắn phê bình cái kiểu chơi liều mạng của tụi tôi: “Các cậu thật không biết giữ mình, nếu lỡ bị gẩy tay gẩy chân ,thì làm sao có thể đánh cờ nữa? !” Trên nguời tôi vẫn còn ghi lại những ấn ký là hậu quả va chạm kịch liệt của những trận thư hùng trên sân cỏ . Lần đó tôi đưa chân ra cản cú đá của anh bên đội cử tạ, nhưng cú ấy mạnh quá ngoài dự liệu của tôi, bị chiêu cước “Cách Sơn Đả Ngưu” mạnh bạo ấy chân trái tôi bị trật liền tại chỗ.

  15.Trở Thành Đai Sư Cờ Tướng! Sinh hoạt tập thể trong đội thật là phong phú đa dạng nhiều màu sắc, cái bất an ,tự ti mặc cảm ban đầu dần dần biến mất , tôi đã hoàn toàn thích ứng và hoà nhịp vào cuộc sống ở đây. Tuy nhiên , nội tâm tôi vẫn chưa thể gọi là bình yên, trở thành vận động viên chính thức mới chỉ là mục tiêu buớc đầu, trong thâm tâm lúc nào cũng có tiếng gọi thúc giục tôi hướng đến một viễn ảnh xa hơn —giấc mộng Đại Sư cờ tướng !

  Sau giải đoàn thể, tôi phát hiện ra nhiều mặt còn hạn chế trong giai đoạn khai cuộc , tôi phải tiến hành phương thức học tập mang tính đối trị .Như đã nói , tính tình tôi vốn huớng nội nên rất ít khi mang những thắc mắc đi hỏi thầy bạn , hầu hết thời gian tôi một mình chui đầu vào đống sách cờ tự tìm lời giải. Biến hoá cờ tướng tuy nhiều nhưng trong phần khai cuộc , phạm vi không đi ra ngoài những bài bản lớn. Trong phổ đối cuộc, thế nào ta cũng sẽ phát hiện một số bố cục có loại hình tương cận, qua việc tiến hành xếp loại, ta thấy rõ dần manh mối con đường phát triển bố cục và một số quy luật trong đó. Tủ sách trong phòng tập luôn để sẵn nhiều card nhỏ, tôi ghi lại những bố cục cần tìm hiểu lên đó, sau đó tiến hành đối chiếu nghiên cứu. Phuơng pháp luyện tập này Tôn Vĩnh Sanh đã thực hiện từ lâu, hiệu quả thế nào không biết, nhưng tôi cứ thử xem sao.

  Trong đội vẫn luôn tổ chức thi đấu nội bộ, chúng tôi cũng đuợc dịp thao dợt thêm ở những giải đấu do Thị tổ chức. Giải Liên đội hạng A được tổ chức đều đặn hàng năm, bên cạnh cũng còn những giải khác như “Bách Kiệt Bôi”, “Quảng Dan Bôi” v.v… Các tuyển thủ trẻ ngoài Lữ Khâm và vài kỳ thủ lão làng, đều hăng hái tham dự những giải này.

  Quảng Châu là cái nôi cờ tướng toản quốc, trong đám cường hào địa phương có nhiều tay cao cờ, họ tự thành lập đội ngũ trực tiếp ghi danh tham dự giải toàn quốc và thành tích cũng khá lắm. Những anh hùng hào kiệt này đều là tay cờ trọc trời khuấy nuớc , có chiến tích lẫy lừng ở địa phương, từng trải vô số chiến dịch lớn nhỏ, kinh nghiệm chiến đấu đầy mình ,nên duới mắt họ những kỳ thủ trẻ ăn “lương chúa” như tụi tôi không đáng để tâm. Để chứng minh sự lớn mạnh và cái “tâm không phục” của mình, họ đã hạ chiến thư đòi khiêu chiến đội Tỉnh, định ngày thử tài cao thấp tại thao trường Tỉnh. Các tuyển thủ trẻ Tỉnh sau khi được tôi luyện qua cái lò luyện thép của giải toàn quốc, kỳ lực đã nhanh chóng trưởng thành. Sau một chiến dịch long trời lỡ đất, cuối cùng tụi tôi đã đẩy lui đám anh hùng dã thảo. Bị thua trận lớn, hào khí của nhóm lục lâm hảo hán có phần thuyên giảm, nhưng họ vẫn quyết tâm tiến hành cuộc chiến đường dài “Thị Tỉnh phân tranh” đến cùng .

  Sau giải Đoàn Thể Toàn Quốc, ánh mắt tôi đã nhắm vào mục tiêu mới là giải Cá Nhân toàn quốc vì đó là con đường tiến thân duy nhất để giành những danh hiệu cao quý,Theo quy định Thể Ủy nhà nước , trong giải Cá nhân nếu đuợc xếp hạng truớc 12 sẽ thành Đại Sư và Quán quân đương nhiên là Đặc cấp ĐS, đó là ước mơ của mọi kỳ thủ dự giải. Nhưng cơ hội này chỉ đến mỗi năm một lần mà mức độ gian nan đoạt giải thì khó khăn phải biết, vì ngoài những cao thủ hiện dịch còn có những nhà vô địch mà lúc bấy giờ tôi cho là cao vòi vọi, không thể nào vươn tới được.

  Tôi trải qua hai giải Cá nhân toàn quốc trên bước đường trở thành Đại Sư. Giải Cá nhân năm 1989 tại Đồng Khánh, tôi đứng 28. Ván cờ khó quên nhất lần đó là đi hậu thắng ĐCĐS Liễu Đại Hoa. Chúng tôi được đưa vào đánh trong phòng riêng của Hội trường, bên ngoài dựng một bàn cờ lớn , có nhiều khán giả xem. Điểm tỉnh lũy của Liễu lão sư lúc bấy giờ đứng khoảng giữa, xem chừng tinh thần thi đấu của thầy không đuợc thoải mái, thêm phần muốn gấp dành điểm, nên đã ảnh hưởng đến sự phát huy bình thường.

  Giải Cá nhân năm 1990 tại Hàng Châu, ván cuối tôi đụng anh Hứa Ba của An Huy. Cờ Hứa lão luyện thâm trầm, từ khai đến trung cuộc anh vẫn nắm chắc quyền chủ động. Đang lúc cục diện của tôi càng ngày càng bất lợi, thì người bạn An Huy cùng họ cùa tôi bỗng phạm sai lầm, đi lộn thứ tư trước sau của một nước cờ đơn giản , cuộc diện nghịch chuyển, thắng lại thành thua ! Sau khi tính sổ , tôi bất ngờ nhảy vọt lên hạng 9 và trở thành Đại Sư cờ tướng trẻ tuổi nhất lúc bấy giờ.

  Về đến Quảng Châu, tôi viết thư về nhà báo tin mừng đồng thời nói lên sự tán thán của tôi về cái đẹp của Tây Hồ. Thư hồi của ba lúc nào cũng dài và nặng về phần nói lý. Ba không khen nhiều về sự tiến bộ của tôi ,chỉ nhắc nhở tôi nhớ chú ý tổng kết. Nhiều khi tôi cảm thấy ba hình như có chút chút bản lãnh thần cơ diệu toán ấy, lúc nào cũng tiên đoán trước được thành tích tôi sắp đoạt được và không bao giờ tỏ ra kinh ngạc về sự tiến bộ của tôi.

  16 Tiến Quân Về Hướng Quán Quân Xưa nay, làng cờ vẫn có quan niệm Quán quân trong giải Cá Nhân toàn Quốc là đại diện cho cái vinh dự cao quý nhất của một kỳ thủ. Người ta thường ví von một cách hình tượng việc dự giải Cá Nhân như đi “Thi Trạng nguyên”, dành đuợc Quán quân cũng vinh dự như “Đỗ Trạng Nguyên” vậy. Khác với những Trạng nguyên đã đỗ không còn phải thi nữa, thì những nhà Quán quân trước đây đều rất trân trọng cái cơ hội trân quý mỗi năm một lần này , ngoại trừ trường hợp bất khả kháng, lúc nào họ cũng nhiệt tình gia nhập hàng ngũ tranh giải.

  Là một kỳ thủ chuyên nghiệp, tôi hiểu rỏ ý nghĩa thật sự của Quán quân , đôi lúc cũng thả hồn xây mộng Quán quân, nhưng tôi cũng biết mộng này rất khó thực hiện. Bao nhiêu kỳ thủ tiền bối giành cả cuộc đời cho cờ, cuối cùng cũng chỉ có thể nhìn ngôi báu Quán quân mà than thở và ra đi với niềm nuối tiếc khôn nguôi.

  Nhưng ba giỏi đưa ra những dự đoán táo bạo và tiên đoán việc tôi giựt giải Quán quân chì là chuyện nay mai. Dưới sự tiêm nhiễm ấy, mọi người trong nhà đều tràn đầy hy vọng ,trông chờ dự đoán sớm thành sự thật. Ba kể lại cho tôi nghe một chuyện, năm 1992 ông Nội bệnh nặng ,lúc lâm chung còn nắm tay ba hỏi : “Cháu Xuyên đứng hạng mấy trong giải toàn quốc lần này?”

  Tôi muốn thưa với Nội :” Con không phải thần đồng, những thành tích nho nhỏ con đạt được chẳng qua là do cơ duyên đưa đẩy mới có, muốn leo lên đỉnh cao lý tưởng ấy trong một thời gian ngắn không phải là chuyện dễ đâu nội ạ ! “

  Nhưng phải thừa nhận rằng, cái kỳ vọng ở nhà luôn là động lực chính yếu thúc đẩy tôi không ngừng nỗ lực. Khi nghĩ đến mái nhà ấm cúng nhưng nghèo khó ấy , tự nhiên lòng tôi nảy sinh một quyết định : tôi phải làm tròn cái sứ mạng đoạt giải ! Tôi không đường lui, chỉ có tiến tới và tiến tới. Hai quân giao chiến bên dũng sẽ thắng, trong một cái ý nghĩa nào đó, cái tâm thái này đã giúp cho tôi vượt qua đuợc biết bao chặng đường đầy chông gai, hiểm trở trong sinh nhai kỳ nghệ của tôi.

  Tôi mở hết tốc lực phóng tới. Giải Cá nhân 1991 ở Đại Liên, tôi vọt lên hạng 3. Trong giải đấu, tôi mấy lần sử dụng ngũ lục Pháo và bước đầu nếm được vị ngọt của bố cục hệ thống hoá. Nhờ bố cục này mà tôi đã chiến thắng hai viên đại tướng Lý Vọng Tường và Hùng Học Nguyên cùa Hồ Bắc.

  Lý Lai Quần là Quán quân trong giải này. Trước đây tôi chỉ có thể tìm hiểu phong cách kỳ nghệ ” Trăn quấn mình” của Lý qua sách vở. Lần này có cơ hội giao chiến, tôi mới thật sự cảm nhận được cái nội hàm kỳ nghệ thâm hậu của Lý. Cờ Lý hàm chứa sức mạnh sáng tạo và tính tư tưởng vô cùng dũng mãnh, với thực lực lúc đó cùa tôi, không thể tiến gần Lý trong vòng ba thước. Câu chuyện mà tôi khó quên là trên đường đi dự giải ,chúng tôi ghé Thiên Tân rồi lên tàu lớn đi về Đại Liên trình diện. Trên tàu gặp đội Hà Bắc và Lý Lai Quần cũng có mặt ở đó. Lý rất cởi mở, hoạt bát trong giao tiếp. Ảnh hưởng bởi phong cách ấy, tôi vốn ít nỏi mà lại tự nhiên chủ động mở lời thỉnh giáo đạo học cờ. Thầy Lý không vì tôi người trẻ non đạ, đã trả lời câu hỏi tôi một cách tận tình cặn kẻ.

 16. 2 Thành viên cảm ơn huan2810 vì bài viết hữu ích.

  theh (01-30-2015), xuan-y2013 (09-03-2014)

 17. #9
  Ngày tham gia
  Dec 2012
  Thành viên thứ
  57
  Bài viết
  23
  Cảm ơn 40 lần / 16 bài
  HỨA NGÂN XUYÊN TỰ TRUYỆN – BÀI 6  Một lần nữa xin chân thành cảm ơn Anh Kính Nhân (Master Tô Tử Hùng) đã dành rất nhiều thời gian và công khó chuyển ngữ bài viết của Đại sư Hứa Ngân Xuyên sang Việt Ngữ. Và xin trân trọng giới thiệu cùng Bạn đọc.  17. VẤP NGÃ

  Mọi việc đang tiến theo chiều huớng thuận lợi, tôi cứ đinh ninh rằng với đà tiến như vậy, việc đạt đuợc thành tích đột phá là chuyện đương nhiên, ngờ đâu bị vấp ngã ngay ở giải cá nhân năm 1992, bấy giờ tôi cảm thấy không thể nào chấp nhận đuợc sự thật này. Truớc trận đấu cuối cùng , điểm tích lũy của tôi vẫn đứng vào hàng trước, lòng tôi tràn đầy tự tin là sẽ giành được thành tích xuất sắc. Ván cuối tôi dụng Thập liên bá Hồ Vinh Hoa. Trong giai đoạn trung tàn tôi cầm Xe, Mã ba Chốt đối chọi với Xe, Pháo bốn Chốt của Hồ, chỉ ít hơn một Chốt và tình thế không tệ, cơ hội thủ huề rất cao. Nhưng Hồ đã nắm bắt lấy vẻn vẹn chút ít ưu thế , dùng Xe Pháo liên tục tổ chức những đợt tấn công chớp nhoáng từ bốn phía, không ngừng tạo áp lực cho việc phòng thủ. Tôi toàn lực chống đỡ, nhưng dẫu sao kinh nghiệm chiến trường vẫn còn non yếu cộng thêm bị áp lực về thời gian, chung quy không thể hoàn toàn đi đúng những nước cờ chính xác. Một chút sơ hở, bị Hồ ăn mất con Tượng ,thế là thành trì kiên cố bắt đầu xuất hiện một khe hở và đoàn quân Hồ đã ùn ùn kéo đến như sóng vỡ bờ, tôi dốc hết tàn lực chiến đấu đến hơi thở cuối cùng rồi mới không cam lòng chấp nhận thất bại đắng cay.

  Cuộc chiến khởi mào từ 8 giờ sáng đến hơn 1 giờ trưa, kéo dài những 5 tiếng mấy đồng hồ, tinh thần chiến đấu ngoan cường lần này không mang lại cho tôi cái kết cuộc như ý muốn. Tôi còn nhớ rất rỏ, trước giây phút băng vỡ tôi cứ ngỡ còn cơ hội thủ huề; rồi khi ván cờ kết thúc, tôi vô cùng chán nản và cuối đầu ủ rũ đi ra khỏi hội trường . Không thể nào tưởng tượng được với sự cố gắng chiến đấu hết mình lại đưa đến kết quả phủ phàng như vậy.

  Lúc ban tổ chức tiến hành việc trao giải, theo lệ tất cả kỳ thủ dự giải đều phải có mặt tại hội trường . Tôi ngồi hàng sau cùng, tinh thần ngẩn ngơ, không tâm trí nào xem người ta lãnh giải, vừa khéo Tôn Vĩnh Sanh có mang theo cái máy chơi game, tôi hỏi mượn và tắt âm thanh đi rồi ngồi bấm máy suốt thời gian còn lại.

  Sự thất bại lần này chẳng khác gì một đòn cảnh tỉnh giáng thẳng vào đầu khiến tôi chợt tỉnh thức, tôi như người hành khách bị văng ra khỏi chuyến xe lửa tốc hành đang ngon trớn mà phải thắng gấp vì gặp chướng ngại vật. Nếu không bị trắc trở này, tôi vẫn chưa thể tỉnh táo mà nhìn lại chính mình : trong lúc tôi tự cho mình đã đủ lông đủ cánh, thật ra tôi còn rất non nớt, vẫn chưa đủ sức tung cánh tự do bay lượn trong bầu trời xanh thẳm, thể hiện chí nam nhi như chim đại bàng tung cánh trong những cuộc vạn lý trường chinh . Giây phút quan trọng trong quá trình khôn lớn, nếu không bị những thất bại đau thương tận xương tận tủy này, có lẻ tôi vẫn còn lâng lâng nghiêu nghiêu tự đắc, tưởng mình giỏi và từ đó trở nên tầm thường . Trong giai đoạn trưởng thành , nếu được người khác kích thích bằng những đòn “đánh đánh, gỏ gỏ” đúng lúc, lại là những rèn luyện bổ ích cho ta vậy.

  Con người trong lúc thất chí, cứ tuởng như trời sụp đất lở, nhưng sau một thời gian quay đầu nhìn lại, những cảm giác thất bại ban đầu đã nguôi ngoai Cho nên sau một thời gian ngắn chìm đắm trong bể đau thuơng , tôi đã rút tỉa kinh nghiêm xương máu, nhanh chóng bình phục. Mục tiêu tối cao vẫn còn xa vời, cần nhiều cố gắng nổ lực hơn nữa và tôi dồn hết mọi tinh lực trong việc tập luyện hàng ngày.

  Tổng kết nguyên nhân thất bại, ngoài kỳ nghệ kinh nghiệm ra, còn một nhân tố khá quan trọng, đó là tâm lý cầu ổn. Xuyên suốt quá trình 13 ván cờ, ta có thể nhìn thấy vấn đề này trên thành tích biểu : 7 ván đầu, tôi thắng 4 hoà 3, chung vai với Triệu Quốc Vinh trong đoàn quân dẫn đầu , nhưng trong 6 ván còn lại tôi chỉ giành được 1 thua 5 hoà. Sự chênh lệch trước sau quá lớn , mặc dầu có nhân tố khách quan là lực lượng mạnh yếu của đối thủ, nhưng trong tình huống dẫn trước mà còn giữ tâm thái cầu ổn, sợ thua và thể hiện thái độ đó trên bàn cờ là thiếu tinh thần tích cực cầu tiến. Chúng ta đều biết, điểm chính yếu trong chiến đấu cờ tướng là tấn công, phải có ý thức công kích mạnh mẽ mới phát huy được tiềm năng tư duy của kỳ thủ và mới có thể gây nhiều trở ngại khó khăn cho địch thủ.

  Hãy xem ván đấu cuối đây, tôi dùng “Phản công Mã” chống với Hồ tư lệnh trên sách lược đã không được thích đáng. Ai cũng biết Hồ là thủy tổ của Phản công Mã , bất luận về lý luận, lý giải hoặc kỹ năng, kỹ xão vận dụng trận pháp này không ai bằng ông ta. Tôi đã phạm sai lầm : đánh trống qua cửa nhà sấm, truớc mặt nguời có chuyên môn mà không biết tự lượng sức mình . Điều thất sách nhất là trong bố cục này tôi chuyên lựa một thế biến bình ổn nhưng rõ ràng hạ phong, vô tình làm tắc nghẽn con đường tiển thủ của mình : nghĩa là tôi chỉ có từ huề đến thua mà thôi ! Thế trận này rất hợp khẩu vị, đúng sở trường của Hồ, là cơ hội để ông thực thi những kỹ năng chuyển quân, thi thố năng lực khống chế, phát huy triệt để công năng ,kinh nghiệm chiến đấu cò cưa trên trận mạc…. Tóm lại, thất bại của tôi là chuyện có thể dự kiến trước , đồng thời nói lên giữa tôi và cao thủ tuyệt đỉnh còn có một khoảng cách không nhỏ về mọi mặt.

  Sau một thời gian tập luyện mang tính đối trị, tôi thấy cường độ tinh thần chiến đấu, kỹ năng vồ, vật, đánh xáp lá cà…đều được nâng cao ; chiều rộng, chiều sâu của bố cục cũng được đào sâu, phát triển và củng cố.

  Năm 1993, đội ngũ chúng tôi mới giành lại được chức Vô địch Đồng đội tại Nam Kinh đồng thời tạo nên một huyền thoại là 4 người thi đấu tổng cộng 52 ván cờ không thua ván nào ! Lúc bấy giờ tôi trấn ngự bàn số 2 , thành tích rất khá : 6 thắng 7 hoà. Sau giải đấu, một nhà báo nào đó đã “đưa”chúng tôi lên ngôi “Dream team” và nhanh chóng được những nhà báo khác hưởng ứng. Từ đó những lời tâng bốc này của giới truyền thông không khác nào cái vòng cẩn cô trên đầu của Tề Thiên Đại Thánh Tôn Ngộ Không, đã trói chật các ông tướng đội Quảng Đông. Rồi giải Đồng đội của những năm sau đó, Q.Đông đều tham dự với phong thái của đội đuợc ưa thích có triển vọng đoạt giải, nhưng lần nào cũng không đủ duyên.

  Tháng 7 cùng năm, trong giải Đối kháng giữa Q.Đông và T.Hải , tôi thắng liên tiếp 4 viên đại tướng bên ấy, tự cảm thấy đã bước thêm bước gần mục tiêu trong lòng. Nhưng tôi cũng biết , còn nhiều chông gai, trắc trở đang chờ đợi tôi ở phía trước.  18. TÁI CHIẾN HỒ TƯ LỆNH

  Mặc dầu đã chuẩn bị tinh thần chiến đấu, nhưng thất bại vẫn đến với tôi. Cũng may cái vấp ngã lần này không diễn ra ở giờ phút cuối mà ở vòng 4, người đánh bại tôi chính là ĐCĐS Triệu Quốc Vinh của Hắc Long Giang. Bấy giờ Triệu mới ngoài ba mươi, đang tuổi sung sức, sự nghiệp ở đỉnh cao ; hai lần Vô Địch toàn Quốc, phong cách kỳ nghệ cương nhu tương tế, lúc tấn công hùng mạnh như mãnh long quá giang , khi phòng thủ thì vững bền như núi Thái Sơn , là một trong những cao thủ mà làng cờ công nhận khó đối phó nhất.

  Trong ván đấu này tôi chiếm ưu thế ở khai cuộc ,tiếc rằng trong giai đoạn giằng co phức tạp ở trung biến vì không phán đoán chính xác điểm tấn công của đối phương , bị một nước đi tinh diệu của Triệu, đành trơ mắt ếch nhìn con Chốt giữa qua sông hiên ngang tiến tới như chỗ không người. Từ đó giang hà nguy biến, Triệu xiết chật vòng vây, cuối cùng thành trì tôi thất thủ. Trong trận này ở giai đoạn trung cục Triệu đã đi những nước cờ tinh diệu ngoài dự liệu của tôi. Đánh cờ phải lường truớc ý địch ,nắm tiên cơ hành động trước để chế ngự địch, nếu không thì chỉ bị người ta xỏ mũi dắt đi. Ván cờ này cũng thể hiện một điểm là tôi vẫn chưa thể ngang vai ngang vế cùng các cao thủ tuyệt đỉnh.

  Thua keo này, con đường trước mắt tôi đã trở nên ảm đạm, mặc dầu còn 9 ván nữa, nhưng vì điểm tích lũy thấp và nhuệ khí bị đè bẹp , tôi tự biết mình không còn bao nhiêu cơ hội nữa. Tôi than thầm trong bụng mọi nỗ lực ,cố gắng năm nay xem như công dã tràng .

  Trong trận kế tiếp , tôi lại một lần nữa chạm trán với Hồ Vinh Hoa. Trước đây tôi từng đấu với Hồ hai ván và thua cả hai ; vết thương lòng trong giải năm ngoái vẫn còn đậm nét trong ký ức tôi, tình cảnh tôi lúc này thật đúng với câu : nhà dột lại gặp mưa thâu đêm !

  Phen này tái chiến, tôi không hề dám có một ý nghĩ lạc quan nào về kết quả cuộc chiến, nhưng chiến sự tiến triển lại hoàn toàn ngoài dự liệu của tôi. Hồ đi tiên ,ông vẫn dựng Pháo đầu. Rút tỉa kinh nghiệm đau thương hai lần trước, tôi bầy trận Bình phong mã theo đúng bài bản. Trong khai cuộc , Hồ dồn hết tâm trí để tìm nuớc biến, nhưng chẳng những không mở rộng thêm nước tiên, lại khiến thế trận rơi vào tệ đoan không vững chắc; mà cái chỗ sai lầm nhất là lúc cuộc cờ đi vào trung biến, Hồ đã đi một nước xem chừng là tranh tiên nhưng chính nước này khiến ông lâm vào cảnh bất lợi ở cờ tàn : không xe đấu với có xe. Tình hình chiến sự bây giờ khác hẳn với dự liệu lạc quan ban đầu của Hồ, nên trong thế hạ phong xem chừng ông không còn tâm chí chiến đấu ; sau một hồi giao tranh không kịch liệt lắm, ưu thế bên đen càng rỏ dần. Trước cảnh sơn hà tan nát, mặc cho một bậc đại Tôn Sư cũng không thể xoay chuyển cục diện.

  Khi phân tích ván cờ này ,ta có thể thoáng thấy tư tưởng khinh địch của Hồ. Đối với ông ta sự sơ xuất lần này chẳng qua là một lần chao đảo không đáng để tâm của một tài công ưu tú đã bao lần chế ngự phong ba bão táp, vuợt sóng trùng dương. Nhưng đối với một kiếm khách trẻ đang cần thông qua chiến thắng những đối thủ hùng mạnh để làm động lực tiến lên ,thì tác dụng và sức mạnh cổ vũ đó không thể nào lường được .

  Sau ván đấu ấy ,bổng dưng sức mạnh và tự tin của tôi tăng lên cao độ, những ván kế tiếp tôi thuận buồm xuôi gió , tiếp tục xông pha và lại phóng lên vị trí hàng đầu.

  Tình hình bấy giờ là quần hùng phân tranh, thiên hạ đại loạn. Những người đang dẫn trước hoặc vì ngã ngựa hoặc vì chần chừ không tiến , thì những kẻ đuổi sát theo nhân cơ hội vượt qua; trong hội trường không ngừng diễn ra những màn vượt lên và bị vượt. Sư huynh Trang Ngọc Đình là một truờng hợp rất đáng tiếc trong cuộc đua này, mười vòng đầu anh sánh vai cùng buớc với những người khác ở vị trí hàng đầu, nhưng ba vòng cuối anh yếu dần ,rốt cuộc chỉ được về hạng 7 và chuyện này đã tái diễn trên người anh đến ba lần!

  Chiến tranh bao giờ cũng khốc liệt và tàn nhẫn, mạnh còn yếu mất.Trong cuộc chiến đòi hỏi cao về trình độ lẫn cường độ này, mọi người đều ví như thủy thủ đang lèo lái con thuyền cỏn con nơi đầu sóng ngọn gió, nguy cơ trùng trùng; hễ một chút bất cẩn là bị sóng biển cuồn cuộn cuống mất. Cuộc chiến kéo dài nửa tháng , 13 vòng đấu chẳng khác gì cuộc đua đường trường ma-ra-tong , phải luôn giữ vững tín niệm, tâm thái bình yên, tiến buớc với tốc độ ổn định mới có thể trở thành người thắng lợi cuối cùng.

  Khi chiến cuộc đi vào vòng chung kết , tôi và sư huynh Lữ Khâm cùng chiếm cứ hàng đầu của bảng điểm, nhưng tình thế có lợi cho tôi hơn. Dựa theo quy tắc tính điểm, người cùng điểm thì phải tính điểm đối thủ để phân cao thấp, điểm đối thủ tôi cao hơn hẳn Lữ Khâm. Nếu sự việc diễn tiến bình thường và có tình trạng cùng điểm thì cơ hội tôi thắng giải rất cao. Giả sử tôi thắng ván cuối cùng ,sẽ đoạt giải vậy.

  Trong tình huống bình thường chúng tôi cho rằng, khi một kỳ thủ đã nắm chính xác tình trạng điểm tích luỹ của mình, bao gồm cả điểm đối thủ hiện giờ của các đối thủ bằng điểm và cả những biến số có thể xảy ra nếu có, thì mới có thể vạch định ra một sách lược phù hợp cho lợi ích hiện thực nhất. Tình hình thực tế lúc bấy giờ là tôi hoàn toàn không có tính điểm đối thủ; trước ngày quyết chiến có một ngày nghỉ, đầu óc tôi chỉ nghĩ đến chuyện du ngoạn đi chơi. Sáng hôm đó tôi gặp các cô cùng đội ngay trước cửa phòng tiếp tân, họ đang tính đi ra biển chơi, thế là tôi vui vẻ gia nhập vào hàng ngũ hóng mát này.

  Ven biển Thanh Đảo, ta có thể nhìn thấy một số nhà lầu mang phong cách kiến trúc Tây phương . Những toà kiến trúc này đã âm thầm nói lên những biến cố , tai vạ mà thành phố và đất nước này đã hứng chịu trong những thời điểm đau thuơng , khổ nạn ; đồng thời bản thân chúng lại tô vẽ thêm vẻ đẹp thanh nhã và ý vị cùa thành phố.

  Mặc dầu không biết bơi lội , nhưng tôi lại thích biển. Biển cả mênh mông, vô biên vô giới, sóng biển nhẩp nhô, thủy triều lên xuống đều mang lại cho người ta những mơ mộng thú vị, tuyệt vời. Đối mặt với biển, lòng ta tự nhiên rộng mở trong sáng, bao nhiêu phiền não cũng sẽ tan biến theo cơn gió biển. Mọi người hóng gió biển rất lâu trên cầu tàu, trong lòng ung dung tự tại, đã quên bẵng chuyện thi đấu ngày mai.

 18. 2 Thành viên cảm ơn huan2810 vì bài viết hữu ích.

  theh (01-30-2015), xuan-y2013 (09-03-2014)

 19. #10
  Ngày tham gia
  Dec 2012
  Thành viên thứ
  57
  Bài viết
  23
  Cảm ơn 40 lần / 16 bài
  HỨA NGÂN XUYÊN TỰ TRUYỆN – BÀI 7

  19. CHIẾN DỊCH GIÀNH CHỨC VÔ ĐỊCH TOÀN QUỐC

  Sáng hôm sau, tôi đối mặt với chiến dịch hệ trọng nhất trong cuộc đời sự nghiệp cờ tướng của mình. Trước giây phút lâm trận, trong lòng không khỏi cỏ chút hồi hộp, nhưng nói chung cũng còn nhẹ nhàng, thanh thản.Nhìn sang phía đối thủ , danh tướng Hồ Bắc Diêm Văn Thanh, phen này anh sẽ dốc toàn lực để chiến đấu vì thành bại quá ư quan trọng đối với anh ; nếu thắng, anh sẽ nhảy vọt lên hạng 3 ! Với chí huớng cao xa , kỳ phong rắn rỏi cương liệt, Văn Thanh tất sẽ ra tay với những ngón đòn hung hãn, liều lĩnh để tranh thắng và chiến dịch khốc liệt, nguy hiểm, một mất một còn này đã khai hỏa trong tình hình và bối cảnh như vậy. Hai quân đối mặt, bày binh bố trận ; tôi dựng Pháo đầu, bên đen lên Mã phải và sau đó bình Pháo đường 6, hình thành thế trận Pháo đầu đối Nửa mảnh sơn hà Phản Công Mã . Vừa nhập cuộc, đôi bên đã bắt đầu ngay một màn tranh giành nước tiên kịch kiệt không ai nhượng ai. Tôi dùng nước biến đối công nổi tiếng “Ngũ Thất Pháo Khí Song Chốt ” dấy lên cao trào tấn công đợt một; sau khi Chốt 3 qua sông, Diêm Văn Thanh bổng chơi chiêu Chổt 3 bình 2, một nuớc biến ít ai xử dụng để thổi lên hiệu còi phản công đảo khách thành chủ, giành thế chủ động.

  Những thế biến thuộc thể loại này tôi còn nhớ là ván đấu duy nhất trong sách mà tôi đã thấy trong thời gian học nghệ tại Sán Đầu năm nào, tôi quên tên đấu thủ nhưng còn nhớ trong phần bình chú đã ghi : “mỗi nguời công một cánh, đôi bên kiêng nể nhau”. Đối mặt với cục diện lạ, tôi không chùn bước, dựa vào những ký ức mơ hồ và phán đoán hiện trường, mạnh dạn vỗ ngựa xông tới, triển khai cuộc chiến đối công sinh tử cùng địch thủ. Liền tiếp theo, Văn Thanh lại lần nữa tung ra một loạt đòn phản thật cứng rắn, kịch liệt : Anh bỏ mặc con Mã trái, dùng Pháo nổ đáy Tượng rồi xuất Xe trái, hình thành một thế công phối hợp chật chẽ của Xe hai Pháo ; đồng thời một đội binh hậu bị, con Chốt 7, cũng hăm he vuợt hà trợ chiến , dọc theo khe hở cánh phải mà tiến quân. Tình huống bấy giờ của tôi thật khốn khó trong tiếng gió gào, nhạn khóc, thần hồn nát thần tính. Cuộc diện đã hoàn toàn đi ra ngoài tầm kiểm soát của tôi !

  Trong giây phút nguy kịch , tôi nghe có tiếng gọi vô cùng mãnh liệt từ trong tận đáy lòng : “không thể cứ để đối phương xỏ mũi mà kéo, tôi phải dành thế chủ động !” Từ lúc khơi mào cuộc chiến đến giờ, Diêm Văn Thanh hầu như không mất nhiều thời giờ, dù cho khi quyết đoán những nước đi gan dạ, liều lĩnh có ảnh hưởng đến đại cuộc, anh cũng chỉ hơi ngưng lại một chút để suy nghĩ rồi thực thi kế sách ngay trên bản cờ một cách đầy tự tin. Ta có thể thoáng thấy lòng tin của anh thể hiện qua lực độ đi cờ trên mặt bàn. Sức mạnh của tự tin đến từ sự khẳng định khả năng, thực lực của bản thân và quan trọng hơn là từ sự chuẩn bị chu đáo trước cuộc chiến. Binh pháp xưa đã nhấn mạnh về phương pháp dụng binh là “phải tranh thế chủ động và khi thực thi trên chiến thuật luôn lấy mình làm chủ”. Nếu cứ đi theo hướng vạch sẵn cùa đối thủ,thất bại chắc chắn sẽ đến với ta.

  Đầu óc tôi không ngừng làm việc, suy tính duới sự thúc giục, điều động của cái ý thức “giành thế chủ động “; làm sao để nắm thế làm chủ đây? Cục diện bây giờ cho thấy Đen đang thực thi kế sách bỏ quân lấy thế , Mã đen nằm trong tầm đạn cùa Pháo nhà, chỉ cần bấm nút là con mã sẽ tan xương nát thịt ngay. Nếu cứ nương theo suy nghĩ tầm thường, cờ Đỏ tất nhiên sẽ xơi tái con ngựa truớc rồi mới tính ; nhưng tôi lại nghĩ rằng suy tính này chắc chắn không nằm ngoài dự đoán của Văn Thanh. Thế còn cách giải quyết nào khác không ? Đôi mắt tôi bổng sáng lên khi lướt qua một nước cờ, ta không vội ăn Mã mà chỉ thay đổi thứ tự nuớc đi, tức dùng Xe bắt Pháo phải đối phương trước đã ! Về mưu lược nước cờ này hợp lý , mà phần phân tích chiến thuật cụ thể cũng khả thi. Dựa trên cơ sở đó, tôi suy nghĩ giây lát và cầm quân chơi nước Xe 8 tấn 3 !

  Chiêu đột kích này vừa tung ra, lần đầu tiên Văn Thanh rơi vào trạng thái suy nghĩ miên man. Điều này nằm trong sự dự đoán cũng vừa khiến tôi cảm thấy bất ngờ. Tình hình chiến cuộc hiển nhiên vuợt ngoài tầm chuẩn bị và khống chế của Văn Thanh, bây giờ đôi bên đã đi vảo giai đoạn tự phát huy khả năng chiến đấu tại chỗ. Tâm tôi tạm ổn, dù sao tôi vẫn còn cơ hội. Thời gian suy nghĩ của Văn Thanh đã vượt hẳn lên, tôi cũng nhân cơ hội đó chiêm nghiệm, suy tính những phương án kế tiếp ; vì thời giờ phân phối cho mỗi bên có hạn và những cục diện phức tạp thì rất hao giờ, nếu lợi dụng đuợc thời gian suy nghiệm của đối phương tức là đã tăng thêm giờ cho mình vậy.

  Dần dần những ứng phó của Văn Thanh trở nên vụng về, chậm chạp và tôi nhờ có thêm thời gian suy nghĩ, đã tìm ra nhược điểm trong đội hình đối phương, phát hiện này có đuợc cũng nhờ sự dẫn dắt của ý thức chủ động.

  Tôi không còn bận tâm về sự đánh trả của đối thủ, trong khi được quân tôi còn triển khai thế công ở cánh yếu bên phải địch. Trong cuộc chiến đối công, thông thường bên nhiều quân có cơ hội làm bàn hơn ; nên Văn Thanh đành phải lợi dụng cơ hội rút chiếu ăn lại một quân và chính sự trì hoãn này khiến thế công cờ Đen mất liên hoàn. Tôi thừa cơ thượng Tướng lên lầu 2 để tránh mũi nhọn Xe Pháo Chốt và quan trọng nhất là nhờ mượn sức Đại Tướng đã tái lập lại ưu thế hơn quân .

  Trong tình thế bất lợi nhưng Văn Thanh vẫn không nản lòng, anh tập trung lực lượng chủ lực còn lại ngoan cố chống cự, vùng vẫy lần cuối. Đúng ra tôi nên ổn định cuộc diện bằng cách thí quân làm giảm lực chiến đấu và sau đó từ từ tấn chiếm, thắng lợi tuy đến chậm nhưng an toàn. Nhưng vì quá hăng tiết tôi đã quên bẫng đi ,chỉ lo xông pha chiến đấu. Sau vài ba hiệp, tôi bổng giựt mình phát hiện lực lượng đánh trả hùng mạnh Xe Pháo Chốt của đối phương đã hợp thành vòng vây và sắp sửa khai hỏa công phá thành trì của tôi.

  Tính cảnh giác lại lần nữa phát huy cao độ, nhắc nhở tôi phải bình tĩnh và chậm bước lại, cẩn thận thẩm định chiến cuộc ,điều chỉnh tư duy rồi chế định phương án tác chiến phù hợp với tình hình mới. Đây là lần ngưng lại quan trọng thứ hai trong ván đấu này. Lần đầu đã giúp tôi xác định tư tuởng chiến lược chính xác, khai sáng một cuộc diện tốt.

  Ngọn lửa chiến đấu đang bốc cháy bừng bừng , cảm xúc mãnh liệt trong nguời cũng bùng cháy theo sự khốc liệt của chiến cuộc , đầu óc tôi bổng trở nên nhạy bén và sáng suốt lạ thuờng. Trong cục diện nguy cấp , tôi đã phát hiện một phương cách phòng thủ tinh diệu và hữu hiệu, kịp thời triệu hồi bộ đội Pháo binh, nguời đã nả đạn bắn bom vào cánh phải bên địch trước đây, về trấn thủ ngay con đường huyết mạch của mình và cũng là con đường tiến quân duy nhất của địch, thế là các thế công của bên đen bị hoá giải triệt để ; không phải chỉ thế, con Pháo đỏ yêu quý còn tiện thể khống chế cả hoạt động của quân chủ lực Xe đen đối phương. Đến đây, thắng bại đã rỏ ràng. Đoàn quân tôi đang mạnh tay công thành ở tiền tuyến và một lần nữa Pháo đỏ xông vào trận địch, hy sinh tính mạng mình để đổi lấy mạng Xe đen ! Cuộc chiến khốc liệt, gian nan cuối cùng đã đến lúc hạ màn , tôi thở phào một hơi dài nhẹ nhỏm. Tôi biết giấc mơ mong mỏi bấy lâu nay đã thành sự thật, tôi đã trở thành nhà Vô Địch cờ tướng toàn quốc trong giây phút lịch sử của đời tôi !  Để nhìn thấy sự biến chuyển tâm thái của tác giả trong từng giai đoạn của cuộc chiến, chúng tôi xin ghi lại ván đấu chung kết khốc liệt này với lời bình của chính tác giả.

  Ván Chung Kết Giải Vô Địch Nam Toàn Quốc 1993 Quảng Đông Hứa Ngân Xuyên đấu với Hà Bắc Diêm Văn Thanh Pháo Đầu đối Phản Công Mã Thời gian : 24/8/1993 Địa điểm : Thanh Đảo Người bình giải : ĐCĐS Hứa Ngân Xuyên

  Cuộc chiến đã đi vào vòng chung kết. Người ta đã dành nhiều sự quan tâm cho hai kỳ thủ đang dẫn đầu cuộc đấu : Lữ Khâm và tôi, một trong hai sẽ là người viết nên trang sử huy hoàng cờ tướng năm nay.

  Đối với Lữ Khâm, ngôi vị Vô Địch chỉ là một cầu vồng tô vẽ thêm cho cái vầng sáng vốn đã chói loá của Anh. Nhưng đối với một thanh niên trẻ có chí nguyện về sự nghiệp cờ tướng, cần cơ hội biểu dương tên tuổi, thì đây là một cái mốc lịch sử quan trọng trong sanh nhai kỳ nghệ của chàng.

  Trong vòng cuối, Dương thành Thiếu Soái Lữ Khâm đụng với “máy tính điện tử” Liễu Đại Hoa và tôi sẽ đối mặt với danh tướng Hồ Bắc Diêm Văn Thanh. Cái đuợc mất , thắng thua trong cuộc cờ này cũng sẽ là cái vui buồn , thành bại của nguời trong cuộc, vậy họ sẽ giữ tâm thái như thế nào khi đối trước chiến dịch trọng đại này?

  1. P2-5. M2.3. 2. M2.3. P8-6

  3. X1-2. M8.7

  Lúc bấy giờ Diêm Văn Thanh đã tỏ ra có tài hoa trác việt trên lãnh vực bố cục, trong nhiều thế biến Anh đều có những kiến giải độc đáo .Tôi để ý trong giải này Văn Thanh đã nhiều lần sử dụng Phản Công Mã và giành được thành quả ưng ý.

  4. C3.1. C3.1. 5. M8.9. T7.5

  6. P8-7. X1-2. 7. X9-8. P2.4

  8. C7.1. C3.1. 9. C3.1. ……

  Đó là thế biến nổi tiếng ” Ngũ thất Pháo khi song Binh”. Bên Đỏ thông qua thủ đoạn cứng rắn phá vỡ kế hoạch phong tỏa của Pháo đen và đạt mục đích nhanh chóng khai triển quân chủ lực. Lúc đó tôi thích khai cuộc này và vui lòng đi theo những tiết tấu thanh thoát để rong ruổi trên sa trường.

  9. …… C7.1

  Nếu không ăn Chốt, còn nước Xe 9-8, tiếp theo là Chốt 3.1, Xe 8.9, Mã 3/2, Mã 7/8, Xe 8.1, đôi bên đều có một đạo hùng binh qua sông, hình thế kiêng nể nhau. Dựa theo một số ít tài liệu thực chiến ,người ta cho rằng bên Đỏ lợi thế hơn.

  10. X2.4 ( hình 1). C3-2


  Hình 1

  Theo (hình 1), Đen có 3 cách đánh : P2-3 ; C3-2 ; C7.1. Lúc bấy giờ người ta chơi nhiều P2-3, thế biến này Đỏ mất Tượng nhưng quân chủ lực chiếm lợi thế địa hình.

  C7.1 là nuớc biến xuất hiện sau này, diễn tiến là X2-3, M7.6, X3-7, X9-7, P7.5, P6-3, P5.4, S6.5, M3.2. Đỏ ưu hơn.

  Tôi hầu như không có lĩnh hội gì về nước C3-2 ; nhiều năm về trước lúc còn học cờ tại Sán Đầu đã từng học nhẩm thế biến này ; lúc đó thầy Chương Hán Cường áp dụng phương pháp không bày cờ ra, học trò phải cố gắng tập trung ghi nhớ thuộc lòng chiêu pháp trong phổ, rồi không nhìn sách mà bày lại cả ván cờ. Phương pháp này giúp ta có sự ghi nhận sâu sắc trong ký ức và không ngờ những căn bản học cờ thuở thiếu thời lại hữu dụng vào lúc này.

  11. C9.1. P6.4. 12. X2-8. X2.5

  13. M9.8. P6-7. 14. M8.7. ……

  Bỏ Tượng đáy mà cưỡng hành tấn Mã sẽ đưa đến đối công kịch liệt, tới đây tôi không còn ký ức nào để nương tựa nữa ; tôi không biết con đường phía trước sẽ dẫn về đâu, chỉ còn tính khí bồng bột của tuổi trẻ cùng tôi mạo hiểm trên con đường chông gai.

  Nếu không tấn Mã, đổi thành T3.1, M3.2, C5.1, P2-6, cuộc thế Đỏ không lạc quan.

  14. …… P7.3

  Cương quyết đối công, không hề chùn buớc đó là tác phong xưa nay của Văn Thanh. Cờ Anh luôn mang tính tích cực, thích vật lộn trong cơn phong ba bão táp chứ không chịu nép mình trong eo biển bình yên. Anh từng nói với tôi :”Có cờ huề trong cờ tướng nên đã có chỗ rút lui cho kỳ thủ, chính vì vậy cái tinh thần và dũng khí tích cực cầu chiến mới đáng quý”. Vì ít hơn tôi nửa điểm lớn, nên chỉ có thắng Anh mới về 3, tình thế đã buộc Anh phải ra chiêu hung hăng ,liều lĩnh. Nước cờ thoả hiệp bây giờ là T5.3, T3.1, X9.1,C5.1, X9-2, S6.5, cờ Đỏ dành thêm được nuớc tiên M8.7, tổng thể mà nói cờ Đen ở vào thế phòng thủ.

  15. S4.5. P2-3. 16. M7.5. T3.5

  17. P7.5. X9-8

  Văn Thanh phế Mã, quán triệt sách lược đối công, nếu đi T5/3, X83 rồi M34, Đỏ phát động thế công trước .

  18. X8.3. ……..

  Văn Thanh đi cờ nhanh chóng, tinh thần thoải mái đã tạo nhiều áp lực đè nặng lên tôi, thậm chí có lúc tôi thoáng qua ý tưởng bi quan là đã rơi vào cạm bẫy bố cục của đối thủ. Nhưng hạ thủ bất hoàn, bất luận sự lựa chọn phía trước đúng hay sai cũng đã thành sự thật. Chuyện quan trọng trước mắt là phải đối diện với hiện thực, trên cơ sở đó tìm cách ứng đối tích cực. Dùng Pháo đánh Mã là nằm trong dự đoán của Văn Thanh ; tôi hiểu nếu muổn giành thế chủ động ,tất phải đi nước cờ ngoài dự liệu. Trong phần đối đáp của Lý Vệ Công có nhắc đến “Trí nhân nhi bất trí ư nhân” ; thì lý luận chiến tranh và chiến thuật cờ tướng cùng mang ý nghĩa chỉ đạo giống nhau.

  Riêng về tác dụng cụ thể của chiến thuật, tấn Xe trước rồi mới ăn Mã có thể giảm thiểu sự lựa chọn của Đen, khác biệt này có ảnh hưởng tương đối đến sự diễn biến của cuộc cờ.

  18……… P3.2

  Tấn Pháo có thể phối hợp với thế công Xe Pháo cánh trái một cách hữu hiệu , nếu đi P3/2 , P7-3, P7-9, S5.6, C7.1, P5.4, S6.5, C5.1, biến hoá sau đó khá phức tạp, xem chừng Đỏ nắm tiên.

  19. P7-3. P7-9. 20. X8-7. X89

  21. M3/4. X8/6. 22. M43. P3-4

  23. P5-8. ……..

  Dùng tấn công để giảm áp lực cánh phải, công chỗ địch phải cứu đó là trọng điểm trong kế sách ” Vây Ngụy Cứu Triệu”

  23 . ……. X8.6. 24. M3/4. X8/7

  25. M4.3. C7.1

  Tại sao Xe Đen không ăn Pháo? Ở đây liên quan đến một vấn đề quan trọng trong cờ tướng mà ta gọi là “thế” ! Cái “thế” càng tỏ ra quan trọng hơn trong lúc đối công. Chiến đấu đôi bên sẽ xoay quanh vấn đề làm sao phá “thế ” của địch và tạo “thế ” cho mình. Nếu Xe đen ăn Pháo, P8.7, S4.5, M3.4, Xe Mã Pháo nhanh chóng tổ chức thành “thế”, Đen khó ứng phó.

  26. P8.7. T5.1

  Nếu đổi S4.5, X7.6, P4/8, X7/5 , P45, P3/1, X87, M3/4 , X8/6 , M4.5, X8-7 , M5/3. Đỏ hơn quân chiếm ưu.

  27. X7.5. P4/7. 28. P3.1. …….. Pháo đỏ tất mất, nhưng tiến thêm một nước là tạo cơ hội cho Tướng đỏ trợ công ,nhờ vậy xác lập ưu thế.

  28. ……. X8.7. 29. S5/4. X8/8

  30. T5.1. X8-7. 31. T5-6. T5-6

  32. X7-6. S6.5. 33. X6/3. X7.2

  34. X6-4. S5.6. 35. X4-2. S4.5

  36. C5.1. …….

  Đợt đối công kịch liệt này tạm kết thúc với kết quả Đỏ hơn quân. Mặc dầu Đen còn Xe Pháo Chốt có một lực lượng chiến đấu nhất định, nhưng mất một quân ,thực lực chênh lệch rỏ ràng. Giây phút khó khăn đã qua, thắng lợi đang vẫy tay cùng tôi. Lúc này Lữ Khâm đã huề với Liễu Đại Hoa, thế nghĩa là nếu thắng ván này tôi sẽ đoạt giải. Khi mục tiêu càng đến gần thì lòng tôi cũng giao động theo, cái biến hóa vi tế trong nội tâm này lại hình thành lực đối nghịch với tâm thái bình tỉnh, nghiêm cẩn của tôi. Tôi hơi lơ là về thế công tiềm ẩn của cờ Đen . Đúng ra nước này tôi nên chơi P8/7, C7.1, X2/5 sẽ nắm chắc phần thắng.

  36. ……. X7-6. 37. M3.5. X6.3

  38. M5.7. X6-2

  Xe trái của Văn Thanh chuyển qua bên phải, hình thành thế giáp công từ hai cánh của Xe Pháo Chốt. Sách lược lợi dụng ưu thế nhiều quân của Đỏ đã không còn tác dụng; vậy chỉ còn cách là ra tay tấn công ngay! Tôi không đoán biết truớc sự gian khó nguy hiểm của con đường đang tới, cũng thiếu sự lão luyện trong việc suy tính, cân nhắc lợi hại toàn cuộc . Nhưng nếu nhìn từ một góc độ nào đó, sự lão luyện lại cỏ thể thành xiềng xích trói buộc tinh thần xông pha, dũng cảm của tuổi trẻ.

  39. C5.1. X2.2. 40. T6.1. X2/3

  41. T7.9. C7.1. 42. C5.1. C7.1

  43. S6.5. X2.3. 44. P8/7. ……

  Văn Thanh đưa Chốt xuống tạo thế đánh gộng kềm, trong giây phút như ngàn cân treo sợi tóc, bộ đội Pháo binh Đỏ đã nhanh chóng rút về phòng thủ, thành đội quân cần vương và thế công Đen tan ra mây khói.

  Đây là pha chiến đấu vô cùng nguy hiểm mà tôi suốt đời không quên, là kiến chứng của cảm xúc mãnh liệt tuổi trẻ và cũng là nét đẹp kịch chiến trong nghệ thuật cờ tướng.

  44. ……. P9/2. 45. S5.4. T5.3

  46. C5-4. S5.4. 47. T6-5 S6/5. (Hình 2)  Hình 2

  48. P8.6

  Tấn Pháo chiếu tướng, đã kết thúc trận chiến gian nan, khốc liệt này. Xe đen ăn Pháo hoặc xuống Sĩ, Đỏ cũng Chốt 4.1 .

  Trong giây phủt lịch sử này, đã cho ra đời Vô Địch Nam thứ 9 của đại Giải cờ tướng toàn quốc của làng cờ TQ. Tôi rất vui mừng hưng phấn, đi ra hội trường với những nhịp bước nhẹ nhàng.

 20. 2 Thành viên cảm ơn huan2810 vì bài viết hữu ích.

  HuaTienSinh (09-04-2014), xuan-y2013 (09-03-2014)

Trang 1 của 2 12 CuốiCuối

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 thành viên và 1 khách)

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •