"Carlsen sẽ là một đối thủ đáng gờm".

Trong khi giải Candidates đang diễn ra ở London thì nhà vô địch cờ vua thế giới Viswanathan Anand chỉ âm thầm theo dõi diễn tiến các ván đấu của Candidates qua mạng Internet tại quê nhà của ông ở Chennai (Ấn Độ). Vua cờ cho rằng Candidates năm nay xứng đáng là giải đấu Candidates hay nhất từ trước đến nay. Và ông cũng bày tỏ việc ủng hộ Vlady Kramnik, chiến hữu cùng thế hệ với ông. Chúng ta hãy theo dõi những trải lòng của ông về thách thức đến từ Carlsen qua cuộc phỏng vấn của Tuần báo Ấn Độ (Indian Express):


Dường như đây là một giải đấu Candidates hay nhất trong lịch sử giải đấu này. Bởi vì giải này căng thẳng đến phút chót, không thể tiên đoán được ai sẽ là vô địch. Tôi đã không cố thức khuya hơn nữa vì hầu hết các ván đấu kết thúc vào lúc nửa đêm và tôi đôi khi phải đi ngủ. Tôi không muốn Vlady (tên gọi thân mật của Kramnik) thua nhưng tôi biết anh ta đã làm điều đó. Hình cờ đó cho thấy vô phương cứu chữa và tôi biết Vassily Ivanchuk không bỏ qua cơ hội đó.

Trong 3-4 ngày đầu tiên của giải, tôi cứ luôn nghĩ rằng “Ô, lẽ nào mình sẽ đấu match với Aronian?” Thực ra, điều này không có ý nghĩa gì mấy trong kế hoạch làm việc của tôi nhưng chắc rằng trong thâm tâm của bạn lại có những suy nghĩ khác.

Càng về cuối giải lại càng bất ngờ. Magnus Carlsen đánh rất tốt, cậu ấy dường như sẽ chiếm ngôi vô địch cho đến khi vòng 12 xảy ra sự kiện bất ngờ: Kramnik thắng Aronian, còn Carlsen thua Vassily Ivanchuk. Khi tôi đi ngủ, tôi nghĩ rằng Carlsen sẽ tự cứu mình trước Ivanchuk . Đó là một ngày tôi đã bỏ lỡ việc xem trọn ván đấu. Khi tôi thức dậy, tôi đọc tựa đề “Kramik vươn lên dẫn đầu” và tôi nghĩ điều này là không thể. Sau đó tôi nhận ra Carlsen thực sự đã để thua Ivanchuk. Có quá nhiều điều không thể ngờ lại xảy ra như vậy và tôi nghĩ 2 vòng đấu còn lại sẽ rất hấp dẫn.


Anand và Carlsen trong một trận đấu tại Wijk Ann Zee 2007


Kramik để thua do luật tie-break nghiệt ngã?


Tại thời điểm này tôi cảm thấy kinh ngạc và có sự đồng cảm sâu sắc đối với Kramnik. Không phải là vì tôi muốn Kramnik là đối thủ của tôi mà bởi vì qua 13 vòng đấu đã qua, tôi thấy Kramnik xứng đáng để giành chiến thắng và những ván cờ của anh ta gây ấn tượng mạnh với tôi. Anh ta đã có sự thay đổi rõ rệt về phong cách chơi cờ của mình. Magnus đã luôn làm những gì cậu ta làm và dường như làm cái gì cũng tốt. Cậu ta đơn giản là một kỳ thủ không thể tưởng tượng được. Nhưng Vlady lại luôn làm tôi kinh ngạc qua những ván đấu của anh ta, mỗi ngày là một ý tưởng mới, lối chơi rực lửa. Tôi cảm thấy sự cảm thông, giống như một người anh em cùng thế hệ. Thực tế là với quy tắc tie-break, anh ta đã phải chơi ngoài nguyên tắc của mình. Anh ta đã chiếm ưu thế rất lớn sau vòng đấu thứ 13 nhưng ở vòng 14 (vòng cuối), anh ta buộc phải chơi mạo hiểm, chấp nhận các rủi ro không hợp lý. Không phải Carlsen không xứng đáng với chức vô địch nhưng nếu Vlady đoạt giải (pulled it of), anh ta đã có thể chứng tỏ được vài thứ.

Nên chăng tốt hơn hết, để xác định nhà vô địch của giải đấu, ta nên tổ chức đấu tay đôi giữa những người đang có cùng điểm số, hay tổ chức đấu cờ nhanh thay vì một quy luật tie-break có nhiều điều bất cập?

Tôi cảm thấy thật điên rồ rằng 2 người cùng điểm số với nhau lại quyết định danh hiệu vô địch dưới dạng trò chơi xổ số. Trước một giải đấu khi bắt đầu, bạn thường không quan tâm đến các chi tiết tiết lặt vặt của điều lệ (như luật tie-break chẳng hạn) khi đang cố gắng chuẩn bị giải đấu cho thật tốt. Quan điểm của tôi là không phải nó không công bằng, nó hoàn toàn công bằng khi mọi người đều biết trước. Nhưng theo tôi, nó không phải là lý tưởng. Đó là sự khác biệt mà tôi muốn đề cập ở đây. Điều đó cảm giác như có một chút ngớ ngẩn, cuối cùng lại xác định nhà vô địch bằng số tổng ván thắng. Thật khôi hài.
Trận chiến của 2 thế hệ: liệu kinh nghiệm có thắng được sức trẻ?

Ông đã nói rằng Kramnik đã thành công trong việc thay đổi lối chơi (đổi mới trong khai cuộc, trung cuộc) để cạnh tranh với lớp trẻ hiện nay. Như vậy, ông cũng sẽ làm như vậy chứ?

Thực ra không có gì bí mật mà tôi đã phải vất vả trong suốt 2 năm vừa qua, và tôi có lẽ đã không thành công như Kramnik. Tôi đang cố gắng rất nhiều và năm nay kết quả có một chút tích cực hơn và tôi cảm thấy ít ra tôi cũng đã đi đúng hướng mặc dầu tôi không bằng những kỳ thủ khác nhưng tất cả chúng tôi đang cố gắng thay đổi để có thể cạnh tranh với Magnus Carlsen và Levon Aronian – 2 tài năng trẻ bậc nhất hiện nay của giới cờ vua.

Ông có thích thú không về loạt trận đấu match sắp tới?
Tôi có thể nói rằng hầu hết mọi người khi nhìn vào trận đấu của chúng tôi thì đa số đều thích Carlsen giành chiến thắng hơn. Tôi cảm thấy thoải mái với điều đó. Nó không làm tôi cảm thấy lo lắng. Tôi nhận thức đầy đủ tầm quan trọng về trận đấu này và Elo + thứ hạng của Magnus Carlsen nói cho tôi biết như vậy. Có người nói rằng tôi không nên dao động về các dự đoán trận đấu này. Đó là những gì tôi đang làm cho trận đấu match sắp tới. Để tôi có một cơ hội viết kịch bản cho riêng chúng tôi.Carlsen theo thời gian ngày càng trở nên hoàn chỉnh

Đâu là sự khác biệt giữa trận chiến tay đôi với Magnus so với trận đấu tay đôi lần trước với Gelfand?

Đầu tiên, cậu ta không phải là thế hệ già nua như chúng tôi. Có một sự khác biệt về tuổi tác và triển vọng. Khi tôi chơi với Kramnik, Topalov và Gelfand, tôi biết cách để chiến thắng. Và thậm chí sau đó, tôi đã nghĩ rằng nếu lần này tôi chẳng may gặp Vlady, tôi nghĩ cũng sẽ là một Vlady remix hoàn toàn so với Vlady mà tôi đã từng gặp ở quá khứ. Carlsen là một kỳ thủ thuộc thế hệ khác, trẻ khỏe hơn chúng tôi, cậu ta là một kỳ thủ tài năng hiếm có ở mọi thế hệ. Vâng, cậu ta là một đối thủ rất khó chịu.Cả hai ngoài đời thường (ảnh chụp tại giải Mainz 2008)


(CXQ, lược dịch từ 'Carlsen will be ridiculously difficult to play against' - Indian Express)