Anand đấu Carlsen ngay tại quê hươngViswanathan Anand, nhà vô địch cờ vua thế giới kể từ năm 2007, sẽ bảo vệ danh hiệu của anh tại Ấn Độ.

Anand và Carlsen. Ảnh: Chess.co
Thành phố Chennai, quê hương của Anand, sẽ có vinh dự tổ chức trận đấu bảo vệ danh hiệu của kỳ thủ này trước số 1 thế giới người Na Uy là Magnus Carlsen trong tháng 11 tới.
Theo người đứng đầu bang Tamil Nadu, J Jayalalithaa, cho biết, chính quyền bang sẽ dành 20 triệu rupih để tổ chức trận đấu này, trong đó có 14 triệu rupih tiền thưởng, tương đương 2,25 triệu USD. Đây chính là khoản ngân sách mà bang Tamil Nadu đã đưa ra trong chiến dịch xin tổ chức trận đấu bảo vệ danh hiệu năm 2012 giữa Anand với Boris Gelfand của Israel nhưng không thành công. Khi đó, Nga đã đưa ra một đề nghị cao hơn vào phút chót và bất ngờ vượt qua Chennai để giành quyền tổ chức.
Theo Anand thì việc thi đấu ở đâu không quan trọng, tuy nhiên, ngay sau khi Chennai được khẳng định là địa điểm diễn ra trận đấu vô địch thế giới, kỳ thủ người Ấn Độ thừa nhận, thi đấu tại Chennai sẽ cho phép anh vào cuộc với một “tâm lý tự tin và thoải mái”.
Nhà vô địch thế giới cũng cho rằng, một trận đấu đỉnh cao tại Chennai sẽ giúp thúc đẩy môn cờ vua ở Ấn Độ. "Đây sẽ là một trong những cuộc đối đầu được chờ đợi nhất và có tác động tích cực đến cờ vua Ấn Độ. Tôi tin chắc chúng tôi sẽ còn nhắc đến trận đấu này trong 3-5 năm tới," Anand nói.
Anand đã trở thành đại kiện tướng đầu tiên của Ấn Độ vào năm 1987. Kể từ đó, đã có 30 kỳ thủ của Ấn Độ đạt tới cấp độ này, tuy nhiên, Ấn Độ hiện mới chỉ có 4 đại kiện tướng đứng trong tốp 100 của FIDE.
Khi giành chức vô địch thế giới của FIDE vào năm 2000, Anand đã bảo vệ thành công trong 5 lần liên tiếp sau đó, trước khi anh để mất danh hiệu trong 2 năm và giành lại vị trí số 1 của mình năm 2007. Kể từ đó, kỳ thủ người Ấn Độ đã bảo vệ thành công sau các trận gặp Vladimir Kramnik (2008), Veselin Topalov (2010) và Gelfand (2012).
Còn nếu Carlsen chiến thắng lần này, kỳ thủ người Na Uy sẽ trở thành nhà vô địch thế giới trẻ nhất ở tuổi 22, ngang bằng kỷ lục của Garry Kasparov. Cũng chính vì tuổi trẻ tài cao như vậy nên cuộc so tài giữa Carlsen với Anand được ví như là những cuộc so tài kinh điển giữa Fischer-Spassky (1972) và Karpov-Kasparov (1984).
Anh Hào (Vnexpress)