Hôm nay (19/4), tạp chí TIME đã công bố danh sách "100 nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới". Bất ngờ là trong danh sách đó có Magnus Carlsen, kỳ thủ cờ vua số 1 thế giới hiện nay.


Sau thành công tại các giải cờ vua trong năm qua, đặc biệt mới đây là việc phá vỡ kỷ lục Elo 2851 tồn tại suốt 13 năm của huyền thoại làng cờ vua Garry Kasparov (lập vào tháng 7/1999) đã làm cho tên tuổi của Carlsen được rất nhiều người chú ý và sốt.

Tiếp theo đó, tại giải tuyển chọn ứng viên (Candidate 2013) nhằm tìm ra người tranh ngôi vô địch với vua cờ đang tại vị Anand, một giải mà được rất nhiều tên tuổi của làng cờ đánh giá là hay và kịch tính nhất từ trước đến nay thì Carlsen cũng đã giành chiến thắng.

Do vậy, có khá nhiều danh hiệu liên tiếp đã đến tay với Carlsen. Trong đó có danh hiệu mà tạp chí TIME (của Mỹ) đã bầu chọn cho anh. Carlsen nằm ở danh mục Titans (người tài giỏi phi thường) trong Danh sách "100 Most Influential People"

Bất ngờ trước sự việc này, Carlsen đã có phát biểu: "tôi rất ngạc nhiên và vinh dự sâu sắc. Việc có mặt trong Top 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới của TIME là một sự công nhận xứng đáng cho vị thế của môn cờ Vua, và tôi hy vọng điều này sẽ giúp cũng cố và phát triển rộng khắp các tổ chức, liên đoàn cờ vua ở khắp nơi trên thế giới. Bây giờ tôi đang rất háo hức để có mặt trong buổi Party tại New Yorks lần 3 vào ngày 23/4 tới".

Cũng trong danh sách trên, ngoài Carlsen ra thì có 4 VĐV thể thao khác vinh dự có mặt. Đó là Mario Balotelli (bóng đá),LeBron James (bóng rổ), Lindsay Von (trượt tuyết), và Li Na (quần vợt).

Được biết trước đó, Carlsen cũng có mặt trong danh sách "những người đàn ông hấp dẫn nhất của năm 2013" của tạp chí Tạp chí Cosmopolitan. Đây là là tạp chí dành cho phụ nữ có số lượng xuất bản lớn nhất thế giới với 63 phiên bản được phát hành bằng 38 ngôn ngữ và được hơn 76 triệu độc giả đón đọc mỗi tháng. Những con số này góp phần đưa Cosmopolitan trở thành thương hiệu thành công nhất hành tinh. Hiện tạp chí này cũng đã có mặt ở Việt Nam.


Vài nét về tạp chí TIME:

TIME là một tạp chí tin tức hàng tuần của Mỹ, tương tự như tờ Newsweek và U.S. News & World Report. Ấn bản tại châu Âu (Time Europe, thường được biết đến là Time Atlantic) được xuất bản ở London. Time Europe phát hành tới cả Trung Đông, châu Phi và từ 2003 thêm châu Mỹ Latinh. Một phiên bản ấn bản tại Châu Á (Time Asia) được đặt ở Hồng Kông. Tạp chí Time xuất bản ở cùng thời điểm tại Canada, với phương thức quảng cáo khác nhau. Phiên bản ấn bản tại châu Đại Dương, phát hành tới các nước Úc, New Zealand và những hòn đảo ở châu Đại Dương, được đặt ở Sydney. Trong một vài chiến dịch quảng cáo, tạp chí đã gợi ý rằng, qua cách viết tắt, những chữ cái trong từ "TIME" biểu tượng cho dòng chữ "The International Magazine of Events" (tạm dịch: một tạp chí quốc tế cho những sự kiện).

Richard Stengel là tổng biên tập hiện nay của tạp chí này, Priscilla Painton, Adi Ignatius và Michael Elliott là các phó tổng biên tập.

Một trong những sự kiện nổi bật hàng năm là cuộc bầu chọn Nhân vật của năm (Person of the Year, trước năm 1999 là Man of the Year) trong một ấn bản đặc biệt, là những nhân vật được xem là có ảnh hưởng nhất trong mảng tin tức của năm vừa qua.

Lược dịch theo:
http://www.chessvibes.com/reports/ma...st-men-of-2013
http://www.chessvibes.com/reports/ma...uential-people