Đức Hòa, Mai Hưng đại thắng

Ngôi vô địch giải vô địch cờ vua hạng Nhất quốc gia 2013 đã thuộc về Nguyễn Đức Hòa (nam) và Nguyễn Thị Mai Hưng (nữ) sau loạt đấu cuối cùng sáng 23/4.

Tân vô địch giải nữ Nguyễn thị Mai Hưng. Ảnh: An Nhơn.
Kỳ thủ Kiên Giang Nguyễn Đức Hòa đã tái lập một mùa giải với kịch bản giống như năm ngoái khi chỉ về nhì ở giai đoạn 1, nhưng giành chức vô địch ở giai đoạn 2. Sau khi thắng ván lượt đi chung kết trước Trần Tuấn Minh (Hà Nội), Nguyễn Đức Hòa đã cầm chân đối thủ ở ván lượt về sáng ngày 23/4. Với kết quả chung cuộc 1,5-0,5 qua hai lượt đấu chung kết, kỳ thủ Kiên Giang đã bảo vệ thành công ngôi vô địch.
Ở ván lượt về, Đức Hòa cầm quân đen và thực hiện chiến thuật đổi quân rất khôn ngoan. Sau 55 nước đi, anh thậm chí có ưu thế hơn một chút so với đối thủ và quân trắng đề nghị hòa, đồng nghĩa với chấp nhận thua chung cuộc.
Ở giải nữ, sau ván hòa đầu tiên ở lượt đi, Nguyễn Thị Mai Hưng đã có chiến thắng giòn giã ở ván lượt về sau 82 nước đi với thế dàn quân tấn công mạnh mẽ trên bàn cờ, chặn đứng bước tiến của quân trắng là Hoàng Thị Bảo Trâm.
Nguyễn Thị Mai Hưng nổi lên trên làng cờ nữ Việt Nam từ 3 năm nay. Tài năng cờ của Bắc Giang đã nhiều lần giành chức vô địch các giải quốc gia và quốc tế, trong đó coa chức vôd dịch U18 châu Á, giải quốc tế HDBank 2010, vô địch quốc gia 2011...
Giải vô địch hạng Nhất cờ vua 2013 năm nay diễn ra tại TPHCM với sự tham gia của 34 kỳ thủ nam và 29 kỳ thủ nữ thuộc các đội tuyển của các tỉnh, thành trong cả nước. Để có được chức vô địch, Đức Hòa và Mai Hưng đã phải đấu 13 ván qua hai giai đoạn của giải. Cả hai tân vô địch đều không có lợi thế về vị trí ở vòng 1 so với đối thủ ở chung kết nhưng đã giành chiến thắng thuyết phục ở chung kết.
Anh Hoàng (vnexpress)