Kỳ thủ Hà Nội vượt mặt Quang Liêm vô địch cờ chớp
Loạt 6 ván đấu cờ chớp cuối cùng của giải vô địch cờ nhanh cờ chớp quốc gia chứng kiến cuộc chạy đua khốc liệt giữa Lê Quang Liêm với tân vô địch Nguyễn Văn Huy.


Nguyễn Văn Huy (trái) vượt mặt Lê Quang Liêm ở nội dung cờ chớp vô địch quốc gia. Ảnh: Vietnamchess.

Từ vị trí thứ 9 sau 7 ván đấu đầu tiên hôm 1/5, kỳ thủ số 1 Việt Nam đã guồng chân thi đấu ấn tượng trong 6 ván đấu cuối cùng diễn ra ngày 2/5, nhưng chừng đó chỉ đủ để Lê Quang Liêm giành ngôi á quân cờ chớp.

Lê Quang Liêm chính là người chơi hay nhất trong ngày thi đấu cuối của giải. Anh thắng một lèo 5 ván đấu, nhưng lại để Nguyễn Ngọc Trường Sơn cầm chân chia điểm ở ván cuối nên chỉ được 10,5 điểm, bằng với nhà vô địch Nguyễn Văn Huy. Thành tích này khiến Lê Quang Liêm lỡ mất cú đúp và bằng lòng với 1 HC vàng cờ nhanh, 1 HC bạc cờ chớp đem về cho đoàn TP HCM.

Việc Trường Sơn níu chân Quang Liêm đã tạo cơ hội chiến thắng cho kỳ thủ Hà Nội. Nguyễn Văn Huy cũng giành được 10,5 điểm sau khi để hòa 2 ván cuối cùng trước Trần Mạnh Tiến (Quân đội), Võ Thành Ninh (Kiên Giang). Nhưng kỳ thủ này lại đả bại cả Lê Quang Liêm lẫn Nguyễn Ngọc Trường Sơn nên đạt hệ số phụ rất cao, xứng đáng với ngôi vô địch cờ chớp năm nay.

Ở giải nữ, sau khi hụt chân ở nội dung cờ nhanh, nữ kỳ thủ số 1 Việt Nam đã phục hận bằng chiến thắng ở nội dung cờ chớp nhờ thành tích 10,5 điểm sau 11 ván đấu. Đây là tấm HC vàng cá nhân thứ hai của đoàn Cần Thơ. Trước đó kỳ thủ Nguyễn Bích Ngọc đã giành chức vô địch cờ nhanh.

Bằng điểm, nhưng kém hơn về hệ số phụ so với Phạm Lê Thảo Nguyên, tân vô địch U20 châu Á Võ Thị Kim Phụng giành HC bạc. Tấm HC đồng thuộc về Hoàng Thị Như Ý (Bắc Giang).

Cuộc đua cờ tốc độ giữa hơn 200 kỳ thủ trong nước đã kết thúc sau một tuần thi đấu. Đây là giải đấu thú vị, với mục tiêu rèn khả năng tính toán nhanh cho các kỳ thủ. Sau giải này, đấu trường cờ trong nước sẽ tạm lắng xuống. Trong thời gian tới, sự kiện thu hút tâm điểm của làng cờ sẽ là giải vô địch châu Á diễn ra từ ngày 17 đến 25/5.

(Anh Hoàng - vnexpress)