Đương kim vô địch thế giới Viswanathan Anand vẫn sẽ bảo vệ danh hiệu tại Chennai sau khi FIDE ra quyết định cuối cùng về địa điểm tổ chức.

Magnus Carlsen. Ảnh: Echecs.

Trước đó đã xuất hiện nhiều thông tin đối thủ của Anand là Magnus Carlsen không muốn thi đấu ở Chennai vì điều kiện thời tiết nóng nực và đây cũng được xem là sân nhà của kỳ thủ người Ấn Độ, rồi tuyên bố sẵn sàng thay thế Chennai tổ chức của Paris. Ngày 6/5, FIDE một lần nữa khẳng định Chenna tiếp tục là địa điểm tổ chức trận cờ vô địch thế giới. "Thỏa thuận đã được kí kết tại Baku giữa Bharat Singh, thư ký danh dự của Liên đoàn cờ Ấn Độ và chủ tịch của FIDE, Kirsan Ilyumzhinov", thông cáo báo chí của FIDE cho biết.

Thời gian diễn ra cuộc so tài giữa Anand với kỳ thủ người Na Uy cũng được giữ nguyên từ ngày 6 đến 26/11.

Phản ứng trước quyết định của FIDE, Carlsen cho biết anh thực sự thất vọng về quyết định này, đồng thời cho rằng FIDE đã “thiếu công bằng” trong việc lựa chọn địa điểm thi đấu. "Thật bất ngờ là FIDE ra quyết định mà không tiến hành một cuộc bầu chọn công khai theo đúng quy định, cũng như không chọn một địa điểm tổ chức trung lập," Carlsen nói.

Mặc dù chỉ trích FIDE vì quyết định đó, kỳ thủ số 1 thế giới cũng cho biết anh đã bắt đầu chuẩn bị cho trận đấu trên và hy vọng FIDE cùng Ấn Độ sẽ có giải pháp phù hợp hơn về việc lựa chọn địa điểm thi đấu.

Năm 2012, Anand đã đánh bại kỳ thủ Boris Gelfand của Israel để bảo vệ thành công danh hiệu vô địch thế giới của anh.

(Anh Hào - Vnexpress)